Động đất kinh hoàng ở Iran – Iraq: Hơn 7.000 người thương vong

Cảnh tượng tan hoang sau trận động đất kinh hoàng gần biên giới Iran - Iraq (Ảnh: AP)

Đây là vụ động đất gây chết người nhiều nhất thế giới tính từ đầu năm 2017. Đến nay, đã có ít nhất 452 người thiệt mạng và hơn 7.000 người bị thương trong vụ động đất gần biên giới Iran - Iraq.

Trận động đất xảy ra ở khu vực phía tây Iran, ảnh hưởng tới 14 tỉnh song tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Kermanshah. Hầu hết các nạn nhân thiệt mạng ở quận Sarpol-e Zahab thuộc tỉnh Kermanshah, cách biên giới Iraq khoảng 15 km.

Các đội cứu hộ ở Iran tìm kiếm người mắc kẹt trong các tòa nhà bị sập (Ảnh: EPA)

Giới chức nước này đã tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ động đất. Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân, đồng thời kêu gọi các cơ quan chính phủ huy động mọi nguồn lực để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng.

Hiện các lực lượng chức năng đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người còn mắc kẹt dưới đống đổ nát. Tuy nhiên, những khu vực hẻo lánh, địa hình núi cao cộng thêm tình trạng lở đất sau động đất khiến công tác cứu hộ gặp không ít khó khăn. Giới chức địa phương dự kiến con số thương vong sẽ còn tăng sẽ các đội tìm kiếm và cứu hộ tiếp cận được hiện trường xa xôi.

Những người bị thương nặng tại Iran hiện đang được chuyển khẩn cấp tới thủ đô Tehran. Giới chức y tế kêu gọi người dân hiến máu, nhất là những người thuộc nhóm máu hiếm âm tính, đặc biệt là nhóm máu O âm tính.

Theo đài truyền hình nhà nước Iran, trận động đất đã gây ra thiệt hại nặng nề chủ yếu ở những ngôi làng ở nông thôn, nơi người dân xây nhà cửa bằng gạch đất nung.

Cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ cho biết, trận động đất có cường độ 7,3 độ richter. Tâm chấn của động đất ở khu vực Penjwin, tỉnh Sulaimaniyah thuộc vùng Kurdistan,  Iraq, gần biên giới với Iran.

Nhiều người rơi vào cảnh mất nhà cửa sau trận động đất (Ảnh: EPA)

Trung tâm địa chấn Iran đã ghi nhận khoảng 118 cơn dư chấn sau trận động đất. Trong khi đó, người đứng đầu tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Iran cho hay hơn 70.000 người đang cần nơi trú ẩn khẩn cấp.

Liên hợp quốc cho biết, sẵn sàng hỗ trợ nếu được yêu cầu. Lãnh đạo và các quan chức cấp cao nhiều nước tiếp tục gửi điện chia buồn, bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với Chính phủ và nhân dân Iran và Iraq sau thảm họa động đất nói trên.

Iran nằm trên nền địa chất bất ổn, thường xuyên xảy ra động đất. Hồi năm 1990, một trận động đất mạnh 7,4 độ richter cũng đã xảy ra gần biển Caspi, miền Bắc Iran khiến 40.000 người thiệt mạng và khoảng 300.000 người bị thương.

Đến năm 2003, một trận động đất thảm khốc khác ở thành phố Bam, miền Đông Nam Iran cũng đã cướp đi 31.000 sinh mạng, san phẳng gần như toàn bộ thành phố. Kể từ đó, Iran trải qua thêm ít nhất 2 trận động đất khác vào năm 2005 và 2012 khiến hãng trăm người thiệt mạng.

Khánh Nam
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899