Thứ năm 30/06/2022 02:47 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Động đất nghiêm trọng nhất tại Afghanistan kể từ năm 2002: Hơn 1.000 người thiệt mạng

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Chính quyền tỉnh Paktika miền Đông Afghanistan, thông báo động đất ngày 22/6 đã khiến hơn 1.000 người đã thiệt mạng và hơn 1.500 người bị thương. Theo Reuters, đây là trận động đất nghiêm trọng nhất tại Afghanistan, kể từ năm 2002.

Trực thăng cứu hộ được huy động tới tỉnh Paktika (Afghanistan), sau trận động đất ngày 22/6/2022. (Ảnh: Afghan Government News Agency)
Trực thăng cứu hộ được huy động tới tỉnh Paktika (Afghanistan), sau trận động đất ngày 22/6/2022 (Ảnh: Afghan Government News Agency)

Trận động đất mạnh 5,9 độ, tâm chấn nằm ở độ sâu khoảng 51km, cách thành phố Khost, Đông Nam Afghanistan, khoảng 44km, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) nhưng thiệt hại nặng nề nhất lại xảy ra ở tỉnh Paktika lân cận.

Theo các chuyên gia về thảm họa và nhân viên nhân đạo, các khu vực đồi núi đặc biệt dễ bị ảnh hưởng từ trận động đất. Nguy cơ sạt lở đất, cũng như việc những ngôi nhà được xây dựng không kiên cố có thể làm gia tăng thiệt hại trên diện rộng.

Một ngôi nhà bị đổ sập do động đất ở tỉnh Paktika, phía đông Afghanistan (Ảnh: AP)
Một ngôi nhà bị đổ sập do động đất ở tỉnh Paktika, phía đông Afghanistan (Ảnh: AP)

“Tất cả chúng tôi đều đang ngủ ở nhà và căn phòng đổ ập xuống đầu chúng tôi. Mọi ngôi nhà trong khu vực đều đã bị phá hủy, không phải một ngôi nhà, mà toàn bộ khu vực đã bị phá hủy”, Reuters dẫn lời Gul Faraz, một nạn nhân trong vụ động đất, chia sẻ

Chính quyền Paktika, miền Đông Afghanistan, thông báo động đất đã khiến hơn 1.000 người đã thiệt mạng và hơn 1.500 người bị thương. Theo Reuters, đây là trận động đất nghiêm trọng nhất tại Afghanistan kể từ năm 2002.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, có khoảng 2.000 ngôi nhà bị phá hủy trong trận động đất này, trong khi việc thiếu máy móc đang cản trở nỗ lực tìm kiếm người sống sót.

Mất nhà, nhiều người phải sinh hoạt trong những túp lều tạm bợ. Ảnh: AP
Mất nhà do trận động đất, nhiều người phải sinh hoạt trong những túp lều tạm bợ (Ảnh: AP)

Phát biểu từ Kabul thông qua đường dẫn gửi tới các phóng viên có mặt tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, đặc phái viên Liên hợp quốc về hành lang nhân đạo ở Afghanistan, ông Ramiz Alakbarov cho biết số người bị mất nhà cửa có thể nhiều hơn nữa, do quy mô mỗi hộ gia đình Afghanistan thường có ít nhất 7-8 người, đôi khi có nhiều gia đình cùng sống chung trong 1 ngôi nhà.

Afghanistan cùng một số khu vực ở Nam Á nằm trên dọc dãy Hindu Kush, nơi mảng kiến tạo Ấn Độ va chạm với mảng Á - Âu và thường xuyên gây ra động đất. Các công trình trong khu vực không có khả năng chống chịu với rung chấn, dễ sụp đổ trong động đất, gây thương vong cao khi thảm họa xảy ra.

Một trận động đất lớn xảy ra hồi năm 2015 ở phía đông bắc Afghanistan đã khiến 200 người thiệt mạng. Hồi năm 2002, trận động đất mạnh 6,1 độ tương tự giết chết khoảng 1.000 người ở miền bắc nước này. Năm 1998, trận động đất 6,1 độ và dư chấn của nó ở vùng cực đông bắc Afghanistan cũng khiến 4.500 người chết.

Thời tiết khắc nghiệt ở Afghanistan, Pakistan khiến 43 người chết Thời tiết khắc nghiệt ở Afghanistan, Pakistan khiến 43 người chết
Cách người Afghanistan giữ nho tươi trong sáu tháng Cách người Afghanistan giữ nho tươi trong sáu tháng
Mỹ triển khai 5.000 binh sĩ tới Afghanistan hỗ trợ công tác sơ tán Mỹ triển khai 5.000 binh sĩ tới Afghanistan hỗ trợ công tác sơ tán
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Món bún chả được đưa vào sách dạy nấu ăn mừng Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh

Món bún chả được đưa vào sách dạy nấu ăn mừng Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh, 70 Đại sứ quán Anh trên toàn thế giới cùng sưu tầm những công thức món ăn được phục vụ trong các chuyến thăm của Hoàng gia Anh. Trong đó, món bún chả với công thức của bếp trưởng Đỗ Thị Hải Lý tại Đại sứ quán Anh Hà Nội được đưa vào cuốn sách nấu ăn kỷ niệm Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng.
Xem phiên bản di động