Đồng hành cùng con trong “mùa hè Covid” không thể hời hợt

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Trong tọa đàm trực tuyến “SNET - Online chuẩn, mùa hè vui” do Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và Mạng lưới Quản trị Quyền trẻ em (CRG) tổ chức mới đây, các diễn giả đã chia sẻ và trả lời nhiều câu hỏi của khán giả xem livestream về phương pháp, cách thức đồng hành với con trên môi trường mạng trong “một mùa hè đặc biệt”.

Cùng kiến tạo mạng internet an toàn, lành mạnh cho con trẻ Để trẻ em Việt Nam là công dân "chuẩn" thời đại số… Lan tỏa yêu thương - ngày hội ý nghĩa của các gia đình Từ thiện phát triển - xu hướng trong và sau đại dịch Covid-19

Anh Lê Xuân Đức, chủ Facebook “Bố Con Sâu” chia sẻ: “Cá nhân tôi không cấm con vào internet, xem YouTube. Tuy nhiên, tôi sẽ đồng hành cùng con bằng cách cho xem trong một khoảng thời gian nhất định và cân nhắc về những kênh con sẽ được xem.

Hiện nay các nền tảng, thiết bị công nghệ đều cho phép người dùng cài đặt, thiết lập các tính năng để quản lý hoạt động sử dụng internet của trẻ em. Ngoài ra, bố mẹ nên trò chuyện với con về internet nhiều hơn, chỉ cho chúng biết những rủi ro con có thể sẽ gặp phải trên mạng; Nên làm gì khi rơi vào tình huống đó, để nếu không may gặp phải thì con sẽ không bị lúng túng, hoang mang”.

Anh Lê Xuân Đức (phải)
Anh Lê Xuân Đức (bên phải ảnh) chủ Facebook “Bố Con Sâu” chia sẻ để có một mùa hè an toàn cho con

Bố Sâu cũng kể chuyện về trải nghiệm của bé Sâu khi xem một chương trình không phù hợp khiến con sợ hãi. Sau đó, bố con đã cùng nói chuyện để giải tỏa nỗi sợ và phân biệt các chương trình nên và không nên xem. Với chia sẻ này của bố Sâu, rất nhiều khán giả cũng đồng tình. Họ cũng từng lúng túng không biết xử lý thế nào với việc phát hiện con xem các chương trình không phù hợp...

Đồng tình với phương pháp của bố Sâu và có lời khuyên với các khán giả, chuyên gia Nguyễn Phương Linh, Viện MSD, nêu quan điểm: “Việc đồng hành với con trẻ là vô cùng quan trọng và không thể hời hợt. Ở mỗi độ tuổi, bố mẹ cần tìm hiểu cách đồng hành với con. Cấm đoán không bao giờ là giải pháp để bảo vệ tốt nhất vì trẻ em sinh ra trong thời đại công nghệ số.

Cấm đoán thường có tác dụng ngược khiến trẻ có thể tò mò mà lén lút, tự tìm hiểu nên càng dễ gặp rủi ro. Đồng thời, nếu trẻ gặp rủi ro lại không dám nói với bố mẹ vì sợ bị mắng, mắc lỗi. Do đó, điều tiên quyết là cha mẹ nên tôn trọng con, cùng con tìm hiểu các lợi ích và rủi ro trên môi trường mạng. Cha mẹ hãy phân tích lợi hại, cách xử lý tình huống để tăng tư duy phản biện của con”.

Tư vấn cho phụ huynh khi bắt gặp con xem chương trình không phù hợp, bà Linh khuyên phụ huynh không nên ngay lập tức nóng giận, phản ứng thái quá, mắng trẻ hoặc tịch thu thiết bị công nghệ… Điều cần thiết là cha mẹ bình tĩnh nói chuyện, hỏi lý do con xem các chương trình không phù hợp, vào nhóm chat kín, cũng như cảm xúc của con khi thực hiện điều này…

Phụ huynh hãy phân tích và hướng dẫn để tự con đưa ra các giải pháp phù hợp. Chính con là người giải quyết vấn đề thì mới có tác dụng lâu dài. Đương nhiên, nếu vấn đề đã nghiêm trọng, cần các cơ quan chức năng vào cuộc thì phải báo ngay với các cơ quan chức năng hoặc tổng đài bảo vệ trẻ em”.

Bà Nguyễn Thị Nga (trái) và bà Nguyễn Phương Linh (phải)
Bà Nguyễn Thị Nga (bên trái ảnh), Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD

Giải đáp các thắc mắc của phụ huynh về việc không biết học kỹ năng cho cha mẹ thời đại số ở đâu, bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết “Trong thời gian đại dịch, hầu hết không có các lớp học trực tiếp nhưng cha mẹ thời đại số cũng cần tự trang bị những kiến thức cho mình.

Cục Trẻ em và các tổ chức xã hội đã nỗ lực để biên soạn rất nhiều tài liệu mẫu, cẩm nang, clip hướng dẫn. Các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu và đọc từ các nguồn chính thống, đặc biệt trên website và Facebook fanpage của Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, Truyền hình vì trẻ em hay các của MSD, Lan tỏa yêu thương...

Ngoài ra, nếu có bất kỳ khúc mắc gì, cha mẹ có thể gọi điện đến Tổng đài quốc gia 111 miễn phí 24/7; Ứng dụng 111; Tin nhắn trên Facebook fanpage của Tổng đài quốc gia 111 hay Zalo 111... Rất nhiều kênh để cha mẹ có thể tìm hiểu, học hỏi, nhờ tư vấn và báo cáo để hỗ trợ bảo vệ con em mình”.

Ngoài ra, các diễn giả cũng chia sẻ rất nhiều các công cụ và phương pháp cha mẹ có thể cùng đồng hành với con trong kỳ nghỉ hè hữu ích như: Nói chuyện hỏi han con hàng ngày; Cho con thực hiện thử thách tự sử dụng công nghệ để tìm hiểu lợi ích và rủi ro trên môi trường mạng; Đặt ra các tình huống chơi trò sắm vai hoặc xử lý tình huống có thể gặp phải trên môi trường mạng; Lập 1 hợp đồng an toàn mạng cho cả gia đình…

Các diễn giả đều thống nhất, cả trẻ em và gia đình cần học hỏi các kiến thức và kỹ năng số thiết yếu. Những quy định về hành vi, chuẩn mực trong cuộc sống thật cũng nên được áp dụng cho môi trường ảo để các em có thể trở thành những công dân số chuẩn, có trách nhiệm.

Khép lại, bà Trần Vân Anh, Giám đốc Chương trình Viện MSD đã chia sẻ thông điệp: Trẻ em chính là những công dân số làm chủ công nghệ.

Để có một mùa hè an toàn, lành mạnh “Online chuẩn, mùa hè vui", các gia đình hãy áp dụng công thức SNET bao gồm: SAFE (an toàn): Sử dụng mạng xã hội an toàn; SMART (thông minh): Sử dụng mạng xã hội thông minh; SUPERB (tuyệt vời): Cùng xây dựng mạng xã hội tuyệt vời… để bất cứ ai cũng có thể ghi nhớ và chung tay kiến tạo mạng internet an toàn, lành mạnh.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những "chiến sĩ" trên mặt trận tuyên truyền chính sách an sinh xã hội

Những "chiến sĩ" trên mặt trận tuyên truyền chính sách an sinh xã hội

TTTĐ - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành BHXH đã kịp thời đưa ra nhiều giải pháp, chính sách để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đồng hành cùng với ngành BHXH thực hiện tốt công tác truyền thông, đội ngũ đội ngũ phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí đã tích cực tuyên truyền, thông tin những chính sách mới của ngành BHXH đến với đông đảo các đối tượng, tầng lớp nhân dân, qua đó góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Xe ôm, người giao hàng vật lộn mưu sinh với nắng nóng giữa mùa dịch

Xe ôm, người giao hàng vật lộn mưu sinh với nắng nóng giữa mùa dịch

TTTĐ - Thành phố Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi hơn 40 độ C. Mức nhiệt cao, cùng với bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Mặc dù nắng nóng, những người lao động ngoài trời như bán hàng rong, xe ôm, giao hàng… vẫn phải vật lộn với nắng nóng để mưu sinh.
Tin khác
[Xem thêm]
Người dân “mách” nhau cách sử dụng điện tiết kiệm trong mùa nắng nóng

Người dân “mách” nhau cách sử dụng điện tiết kiệm trong mùa nắng nóng

TTTĐ - Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, đợt nắng nóng đang diễn ra khiến lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô tăng cao so với những ngày trước đó. Nhiều người dân đã chia sẻ cách sử dụng điện tiết kiệm để không phát sinh nhiều chi phí trong mùa nắng nóng.
Xem phiên bản di động