Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ

Đồng hành cùng người lao động phòng chống dịch Covid-19

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu diễn biến phức tạp, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như hướng dẫn người lao động, khách hàng thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay, đo thân nhiệt trước khi ra vào giao dịch, đảm bảo khoảng cách an toàn, hạn chế sử dụng thang máy...

Nhờ đó, người lao động thêm yên tâm mỗi khi đến giao dịch tại trung tâm.

Đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Cần Thơ ngày 28/7 và lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đã triển khai các biện pháp chống dịch bệnh Covid-19 tại trung tâm nói chung và đối với người lao động đến thực hiện thủ tục về bảo hiểm thất nghiệp nói riêng nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, từ ngày 30/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đã đẩy mạnh triển khai tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể công chức, viên chức và người lao động đang làm việc tại trung tâm thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên và tiếp tục thực hiện cách thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế.

0100 can tho 1
Người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đều được đo thân nhiệt cẩn thận

Đối với khách hàng đến giao dịch, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đã bố trí, thông tin rõ đến khách hàng các biện pháp phòng ngừa tại chốt cổng bảo vệ, đề nghị khách hàng thực hiện đeo khẩu trang và tiến hành rửa tay, đo thân nhiệt tại nơi trung tâm đã bố trí trước khi vào không gian giao dịch.

Trong thời gian chờ đến lượt giao dịch, cán bộ nhân viên của trung tâm đã hướng dẫn, bố trí khách hàng ngồi chờ có khoảng cách xa nhau ít nhất 1m, tránh ngồi đối diện nhau, hạn chế tập trung trong một khung giờ, hạn chế sử dụng thang máy… Cùng với đó, trung tâm đã yêu cầu bộ phận lao công thường xuyên vệ sinh các phòng và không gian chung của trung tâm, tăng cường thông khí nơi làm việc bằng cách mở cửa sổ, cửa ra vào, sử dụng quạt, hạn chế sử dụng điều hòa.

Với cách thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong phạm vi chức năng nhiệm vụ của trung tâm, người lao động đến giao dịch rất đồng tình và ủng hộ.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Vân (phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ), người lao động đến thực hiện thủ tục bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ chia sẻ: “Tôi rất đồng tình và sẵn sàng phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh của trung tâm đề ra như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay bằng xà phòng trước khi giao dịch. Những hành động tuy nhỏ bé này đã góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, thiết nghĩ mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân trong công tác phòng chống dịch bệnh. Việc làm này không chỉ góp phần bảo vệ bản thân mỗi cá nhân mà còn bảo vệ cả cộng đồng trước dịch bệnh nguy hiểm”.

0103 can tho 2
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ hỗ trợ người lao động

Sẵn sàng chuyển đổi phương thức giao dịch

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu diễn biến phức tạp, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đã đưa ra nhiều phương án giao dịch vừa đảm bảo quyền lợi của người lao động, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Cụ thể là người lao động đến thực hiện thủ tục về bảo hiểm thất nghiệp, trung tâm thực hiện giao dịch “trực tiếp” theo các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp, đồng thời vẫn đảm bảo thực hiện tốt quy định tại Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo đó, trung tâm cho phép người lao động nộp hồ sơ qua đường bưu điện, thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng gián tiếp như gửi thư điện tử, fax, qua đường bưu điện... đến khi có công bố hết dịch của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, trung tâm luôn chuẩn bị phương án xử lý trong trường hợp khách đến giao dịch cùng một thời điểm, phân luồng khách hàng theo nhu cầu như: Người lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; Người lao động đến nhận kết quả; Người lao động đến thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng… Mỗi một nhu cầu của khách hàng sẽ được bố trí ở các khu vực khác nhau, không để phát sinh tập trung đông người…

Ngoài ra, trung tâm sẵn sàng chuyển đổi phương thức giao dịch với khách hàng và quy trình thực hiện nghiệp vụ từ trực tiếp sang trực tuyến và ngược lại khi có văn bản chỉ đạo từ cấp trên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, phương án thực hiện nghiệp vụ trực tuyến.

Với mỗi nhu cầu thực hiện về bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, trung tâm thông tin, hướng dẫn thực hiện thông qua các kênh tuyên truyền của trung tâm. Cụ thể như tài khoản Zalo, Facebook: Trung tâm Dịch vụ việc làm Cần Thơ; E-mail: ttdvvl@cantho.gov.vn; Văn phòng giao dịch bảo hiểm thất nghiệp và việc làm... Đồng thời, trung tâm cũng thông tin hướng dẫn qua các tờ rơi gửi đến người lao động ít hoặc không biết sử dụng công nghệ thông tin…

Với phương thức đã, đang và dự kiến thực hiện trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ vừa đảm bảo các biện pháp chống dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo nhiệm vụ được giao như hỗ trợ, giải quyết kịp thời nhu cầu, đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Không chỉ triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ còn lên kế hoạch làm tấm ngăn giọt bắn để tặng các y, bác sĩ, chiến sĩ ở tuyến đầu trong “cuộc chiến” dịch bệnh Covid-19. Đây là hoạt động ý nghĩa, kịp thời, thể hiện tinh thần, trách nhiệm vì cộng đồng chung tay cùng các ngành, các cấp, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 của Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thái Bình: Kịp thời hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thái Bình: Kịp thời hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, số lao động nghỉ việc tăng cao. Để ổn định cuộc sống cho người lao động trong quá trình tìm việc mới, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, doanh nghiệp giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
Chủ động hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm

Chủ động hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên công tác xuất khẩu lao động, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh chuyển nguồn vốn cho vay xuất khẩu lao động sang chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, nâng tổng nguồn vốn ngân sách địa phương cho vay tạo việc làm năm 2020 lên 110,5 tỷ đồng.
Bắc Ninh: Tăng cường công tác giới thiệu việc làm online nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Bắc Ninh: Tăng cường công tác giới thiệu việc làm online nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Để vừa đảm bảo tốt vai trò cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh công tác giới thiệu việc làm online, với nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đẩy mạnh triển khai mô hình “một cửa, một cửa liên thông”

Đẩy mạnh triển khai mô hình “một cửa, một cửa liên thông”

TTTĐ - Trong quá trình thực hiện các chính sách, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương nhận thấy người lao động đến liên hệ công tác gặp rất nhiều khó khăn và mất thời gian để xử lý công việc. Do đó, Trung tâm đã triển khai mô hình một cửa bằng cách thông qua phần mềm Một cửa, phần mềm Đào tạo nghề, phần mềm Cung cấp việc làm trống và ban hành các cơ chế phối hợp giữa các bộ phận, các phòng và chi nhánh.
Tin khác
[Xem thêm]
Tạo nhiều cơ hội việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số

Tạo nhiều cơ hội việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số

TTTĐ - Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho thanh niên vùng dân tộc thiểu số và miền núi là tiểu dự án thuộc Dự án 5 "Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực" thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện dự thảo.
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang: Điểm tựa vững chắc của người lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang: Điểm tựa vững chắc của người lao động

TTTĐ - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang là đơn vị sự nghiệp công lập (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang) có chức năng và nhiệm vụ hoạt động hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động tìm việc trong và ngoài nước; hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động; thực hiện chính sách hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định của pháp luật; thu thập, phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động; đào tạo kỹ năng, dạy nghề.
Công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp được thực hiện đồng bộ

Công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp được thực hiện đồng bộ

TTTĐ - Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh kéo dài, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan các cấp theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công điện 02/CĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
Hiệu quả chương trình vay vốn giải quyết việc làm

Hiệu quả chương trình vay vốn giải quyết việc làm

TTTĐ - Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện và các văn bản hướng dẫn thi hành, Nghị định 61 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm đã đi vào cuộc sống, góp phần quan trọng trong việc duy trì, mở rộng và giải quyết việc làm cho hàng triệu người lao động trong cả nước.
Xem phiên bản di động