Thứ hai 15/08/2022 18:57 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đồng Nai: Chuyện lạ người chết vẫn có mặt tại văn phòng công chứng ký giấy ủy quyền

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Nhiều hộ dân ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu “té ngửa” khi biết mình đã kí giấy ủy quyền cho người khác toàn quyền xử lý tài sản bảo đảm tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Golf Long Thành tài trợ 10 tỷ đồng chương trình “Mẹ đỡ đầu” tỉnh Đồng Nai Golf Long Thành tài trợ 10 tỷ đồng chương trình “Mẹ đỡ đầu” tỉnh Đồng Nai
Đồng Nai: GRDP 6 tháng đầu năm cao hơn các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ Đồng Nai: GRDP 6 tháng đầu năm cao hơn các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ
Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Đồng Nai sẽ thảo luận nhiều vấn đề Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Đồng Nai sẽ thảo luận nhiều vấn đề "nóng"
Văn phòng Công chứng Trần Đình Khương tại Khu chợ mới huyện Long Thành, tình Bình Dương
Văn phòng Công chứng Trần Đình Khương tại khu Chợ Mới, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

Có dấu hiệu làm giả hàng loạt Giấy ủy quyền

Hàng loạt giấy ủy quyền của người dân cho một phụ nữ có tên Hồ Kim Duyên (sinh năm 1982, ngụ tại khu Văn Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) với nội dung: “Bên được ủy quyền thay mặt và nhân danh bên ủy quyền liên hệ với Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) - Chi nhánh Hòa Bình thanh toán các khoản nợ vay và lãi, kí tên các văn bản giao nhận và được quyền xử lý tài sản thế chấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các cơ quan có thẩm quyền liên quan trong quá trình làm thủ tục nộp hồ sơ và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Trong phạm vi ủy quyền, bên được ủy quyền được lập, kê khai và kí tên trên các giấy tờ liên quan…”.

Tất cả giấy ủy quyền của người dân cho bà Duyên đều được công chứng cùng một ngày (26/3/2021) tại Văn phòng Công chứng Trần Đình Khương có địa chỉ tại khu tái định cư Phố Chợ và Chợ Mới, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Nội dung của tất cả các giấy ủy quyền đều giống y hệt nhau, nhân bản và thay tên người ủy quyền.

Tại nội dung các giấy ủy quyền, số Chứng minh Nhân dân của người ủy quyền dù đã được cấp mới nhưng trong Giấy ủy quyền vẫn sử dụng số cũ đã hết giá trị sử dụng. Điển hình là trường hợp của ông L.Q.M được Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp mới Chứng minh Nhân dân từ năm 2008 nhưng trong giấy ủy quyền cho bà Duyên mà ông kí tên vẫn sử dụng số cũ do Công an tỉnh Đồng Nai cấp năm 2000 đã hết giá trị sử dụng.

Thậm chí có trường hợp 2 người không liên quan với 2 giấy ủy quyền khác nhau nhưng cùng ủy quyền cho bà Duyên một thửa đất như trường hợp của ông C.V.L và ông N.V.T cùng ở huyện Long Thành (số thửa 419789).

Tất cả Giấy được nhân bản chỉ thay tên người ủy quyền và cùng được công chứng trong một ngày 26/3/2021
Tất cả giấy ủy quyền được nhân bản chỉ thay tên người ủy quyền và cùng được công chứng trong một ngày 26/3/2021

Liên quan đến các giấy ủy quyền có dấu hiệu làm giả đã được công chứng, ngày 28/6/2022, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã làm việc với Văn phòng Công chứng Trần Đình Khương. Đại diện văn phòng công chứng này thừa nhận, tất cả các giấy ủy quyền được công chứng tại đây.

Về những lỗi như: Số Chứng minh Nhân dân cũ không còn giá trị sử dụng, 2 người ủy quyền trùng một thửa đất… mà phóng viên chỉ ra trong các giấy ủy quyền đã công chứng, vị này cho biết đây là lỗi kỹ thuật. Chuyện đó bình thường, văn phòng công chứng có thể sửa và đóng dấu lên, không ảnh hưởng đến nội dung ủy quyền. Khi được hỏi vậy những lỗi kỹ thuật này đã sửa chưa? Thì vị này cho biết bây giờ mới phát hiện…

Khi phóng viên hỏi, có phải tất cả người dân đều có mặt tại văn phòng công chứng Trần Đình Khương trong cùng một ngày 26/3/2021 để kí giấy ủy quyền cho bà Duyên không? Ông Trần Đình Khương, Trưởng văn phòng Công chứng Trần Đình Khương nói: "Họ không có mặt thì làm sao mà kí được". Liên quan đến việc sử dụng số Chứng minh Nhân dân cũ không còn giá trị sử dụng để lập giấy ủy quyền, ông Khương cho biết "họ cung cấp sao chúng tôi ghi vậy"…

Chứng minh thư và nơi ở của hộ ông M đã đổi từ lâu nhưng trong Giấy ủy quyền vẫn ghi địa chỉ nơi ở và số chứng minh đã hết giá trị sử dụng
Chứng minh Nhân dân và nơi ở của hộ ông M đã thay đổi nhưng trong giấy ủy quyền cho bà Duyên vẫn ghi địa chỉ nơi ở cũ và số chứng minh đã hết giá trị sử dụng

Người chết vẫn đến văn phòng công chứng kí ủy quyền

Nghi ngờ dấu hiệu làm giả các giấy ủy quyền và được công chứng tại Văn phòng Công chứng Trần Đình Khương, phóng viên đã làm việc với các hộ dân có chữ kí trong giấy ủy quyền cho bà Hồ Kim Duyên (họ đều là những người già, sức khỏe yếu, hoàn cảnh khó khăn; Có người đã chết trước đó hàng chục năm; Hầu hết những người dân này sống ở các vùng nông thôn của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Các hộ dân đều khẳng định, họ không biết văn phòng công chứng Trần Đình Khương ở đâu và cũng chưa từng đến văn phòng công chứng này. Họ không kí bất kỳ giấy ủy quyền hay giấy tờ gì khác cho bà Duyên. Mấy năm dịch bệnh thậm chí họ còn không ra khỏi nhà, chứ đừng nói đi thị trấn Long Thành để công chứng.

Điển hình như trường hợp bà N.T.K.D và chồng là ông T.V.P (hai vợ chồng ly thân từ nhiều năm nay - bà D là người đi tu) ở huyện Long Thành. Bà D cho biết: "Chữ kí trong giấy ủy quyền này không phải của tôi. Tôi không biết bà Duyên là ai. Tôi không ký bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến tài sản bảo đảm tại ngân hàng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - PV), cũng không tới Văn phòng Công chứng Trần Đình Khương vào năm 2021".

Bà D khẳng định, đây chắc chắn là giấy tờ giả mạo, còn nhằm mục đích gì thì bà không biết.

Ngay sau đó, bà D đưa cho phóng viên xem chữ kí của bà tại một văn bản khác là tờ khai đăng kí lại Giấy khai sinh mà bà từng kí. So sánh với chữ kí của bà D tại Văn phòng Công chứng Trần Đình Khương là hoàn toàn khác nhau.

Bà D. khẳng định mình không hề kí Giấy ủy quyền cho bà Duyên, cũng không biết VPCC Trần Đình Khương
Bà D khẳng định mình không ký giấy ủy quyền cho bà Duyên, cũng không biết Văn phòng công chứng Trần Đình Khương

Tương tự là trường hợp của ông L.Q.M và vợ ông là bà P.T.T ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Mặc dù hộ ông M đã chuyển về sinh sống tại Bà Rịa - Vũng tàu từ năm 2008 nhưng trong giấy ủy quyền năm 2021 vẫn ghi địa chỉ cũ là xã Bầu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Bà P.T.T cho biết: "Tôi không kí giấy ủy quyền nào cho bà Duyên liên quan đến xử lý tài sản bảo đảm tại Eximbank. Gần 3 năm từ khi có dịch COVID-19, tôi còn không ra khỏi nhà". Khi PV đưa giấy ủy quyền có chữ kí của vợ chồng bà tại văn phòng công chứng, bà P.T.T khẳng định, chữ kí trong giấy ủy quyền không phải của bà và chồng.

ông T. Chồng bà T đã chết
Chồng bà L.T.K.T là ông Nguyễn Văn Tạo đã chết từ 2008
Chữ kí của ông N.V.T tại VPCC năm 2021
Mặc dù đã mất từ năm 2008 nhưng ông Nguyễn Văn Tạo vẫn kí giấy ủy quyền tại Văn phòng công chứng Trần Đình Khương vào năm 2021?

Đặc biệt là trường hợp của ông Nguyễn Văn Tạo và vợ là bà L.T.K.T ở huyện Long Thành. Bà L.T.K.T cho biết: "Ông nhà tôi bị bệnh đã mất cách đây mười mấy năm (2008) thì làm sao có chuyện năm 2021 ông ấy lên văn phòng công chứng kí giấy ủy quyền cho bà Duyên".

Bà L.T.K.T khẳng định, bà không kí giấy ủy quyền cho ai liên quan đến xử lý tài sản ở Eximbank cũng không biết văn phòng công chứng này ở đâu. Bà không liên quan gì đến việc này…

Như vậy, với những bằng chứng, tài liệu cho thấy các giấy ủy quyền của nhiều hộ dân cho bà Hồ Kim Duyên có dấu hiệu bị làm giả mà các đối tượng nhắm vào mục đích nào đó. Do đó, các cơ quan chức năng, Công an tỉnh Đồng Nai cần khẩn trương vào cuộc để điều tra làm rõ, tránh những hệ lụy mà người dân phải gánh chịu về sau...

Tại buổi họp báo do Hội đồng Nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức ngày 29/6/2022 vừa qua, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đặt câu hỏi liên quan đến dấu hiệu làm giả giấy ủy quyền được công chứng tại Văn phòng Công chứng Trần Đình Khương. Đại diện Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai cho biết, sẽ xác minh những thông tin mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 5: UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo 4 sở vào cuộc, lộ thêm nhiều bất thường

Bài 5: UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo 4 sở vào cuộc, lộ thêm nhiều bất thường

TTTĐ - Liên quan đến sự việc san gạt, hạ cốt nền, dấu hiệu vận chuyển khoáng sản trái phép xảy ra tại xã Hiên Vân (Tiên Du, Bắc Ninh), UBND tỉnh đã chỉ đạo 4 sở vào cuộc, phối hợp trả lời thông tin tới báo Tuổi trẻ Thủ đô. Tuy nhiên, văn bản chỉ đạo này cũng có không ít điểm bất thường.
Quảng Nam: Hàng loạt sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại Núi Thành

Quảng Nam: Hàng loạt sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại Núi Thành

TTTĐ - Trước những vi phạm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại huyện Núi Thành, Tổ Kiểm tra của tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý hoạt động mua bán, chế biến, sản xuất khoáng sản chưa có chứng từ hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ hợp pháp.
Công ty Hoàng Cát xây dựng trạm trộn bê tông trái phép trên đất nông nghiệp?

Công ty Hoàng Cát xây dựng trạm trộn bê tông trái phép trên đất nông nghiệp?

TTTĐ - Tại dự án xây dựng trạm trộn bê tông tươi Hoàng Cát (xã Nha Bích, Chơn Thành) do Công ty Cổ phần Bê tông Hoàng Cát làm chủ đầu tư vừa được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Tuy nhiên, tại đây công trình đã xây dựng và đi vào hoạt động từ nhiều tháng qua.
Nhiều vấn đề tồn tại trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng tại phường Quảng An

Nhiều vấn đề tồn tại trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng tại phường Quảng An

TTTĐ - Dù đã có quy hoạch chung từ gần 10 năm trước, đi kèm với đó là các văn bản quy định cụ thể đối với các công trình xây dựng quanh Hồ Tây song dường như chính quyền phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) đang “gặp khó” trong quản lý trật tự xây dựng cũng như quy hoạch chung.
Xem phiên bản di động