×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Đồng Nai: Đình chỉ và thu hồi mỹ phẩm “Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic” vì không đảm bảo chất lượng

Sức Khỏe | Thứ bẩy, 07/09/2019 15:22 (GMT+7)
Đồng Nai: Đình chỉ và thu hồi mỹ phẩm “Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic” vì không đảm bảo chất lượng

Mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Natural Cosmetic bị đình chỉ lưu hành và thu hồi do không đảm bảo chất lượng, không an toàn cho người sử dụng

TTTĐ - Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa ra Quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic, do Công ty TNHH Dịch vụ Mai Mai Phương chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không đảm bảo chất lượng và không an toàn cho người sử dụng.

Bài liên quan

Không an toàn cho người sử dụng

Căn cứ Biên bản xử phạt vi phạm hành chính số 49/BB-VPHC và Quyết định số 49/QĐ-XPHC ngày 19/8/2019 của Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dịch vụ Mai Mai Phương (địa chỉ: Số 17D, Nguyễn Hữu Cảnh, Khu phố 3, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom); Xét đề nghị của Trưởng Phòng Nghiệp vụ - Sở Y tế, ngày 28/8, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 1175/QĐ-SYT về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn địa bàn tỉnh đối với sản phẩm mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic.

Theo đó, sản phẩm mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic có số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm số 133/2019/CBMP-ĐN, do Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cấp ngày 6/5/2019. Sản phẩm do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Ngô Thanh Phú - Chi nhánh 01 (địa chỉ: Số 01, đường 19A, KCN Biên Hòa 2, phường An Bình, TP Biên Hòa) sản xuất; Công ty TNHH Dịch vụ Mai Mai Phương là đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Lý do bị đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm: “Mỹ phẩm sản xuất không đảm bảo chất lượng, không an toàn cho người sử dụng”.

Thổi phồng công dụng điều “trị”

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, thương hiệu mỹ phẩm “Mai Thảo Mộc” đang được rất nhiều đơn vị phân phối, đại lý bán hàng quảng cáo có tác dụng được “thổi phồng” như thuốc: “Điều trị tất cả các loại mụn, nám...”. Cụ thể, trên website: http://maithaomoc.org; https://maithaomoctrimun.vn/ hay https://maimaiphuong.com luôn giới thiệu các sản phẩm mỹ phẩm của Mai Thảo Mộc giống như một loại thuốc chữa bệnh về mụn, thâm, nám.

Hiện trên website https://maimaiphuong.com, đang giới thiệu 2 sản phẩm của Mai Thảo Mộc, đó là: Mai Thảo Mộc Natural Cosmetic, chuyên trị mụn, phục hồi da và Mai Thảo Mộc Natural Cosmetic Mix Saffron, chuyên trị thâm, mờ nám, phục hồi da mịn, chống lão hóa, giảm nếp nhăn.

Website quảng cáo mỹ phẩm Mai Thảo Mộc

Website quảng cáo mỹ phẩm Mai Thảo Mộc

Tuy nhiên, theo quy định các từ mang ý nghĩa chữa cho khỏi như “trị”, “điều trị”, “chữa trị” không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên sản phẩm mĩ phẩm. Ngoài ra, Phụ lục số 03-MP của Thông tư 06/2011/TT-BYT  cũng nêu rõ: “Sản phẩm mĩ phẩm không được thể hiện như một sản phẩm để chữa bệnh hoặc phòng bệnh cho người”.

Tuy nhiên, thời gian qua, trên nhiều website vẫn đang quảng cáo sản phẩm Mai Thảo Mộc như một loại thuốc chữa bệnh. Thậm chí, ngay cả trên bao bì sản phẩm, nhà sản xuất vẫn không quên ghi luôn cả dòng chữ “đặc trị mụn – phục hồi da”, khiến nhiều người lầm tưởng sản phẩm này là thuốc.

Đáng chú ý, trên vỏ bao bì thành phần của sản phẩm ghi khá ngắn gọn: “Chiết xuất từ 9 loại thảo mộc thiên nhiên, được sắc nấu theo bài thuốc Nam gia truyền”. Điều này đã “lộ” ra nhiều “góc khuất” của sản phẩm. Trước hết là về ghi nhãn mác sản phẩm không theo quy định tại Thông tư 06/2011 của Bộ Y tế; Thứ hai “lộ” nghi vấn sản phẩm này có thể được sản xuất bằng hình thức thủ công “sắc nấu”, mà không phải sản xuất theo dây chuyền hiện đại, đạt chuẩn CGMP?

Theo một chuyên gia về mỹ phẩm nhận định: Có một thực tế, hiện nay trên thị trường, bên cạnh những hãng mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định pháp luật, vẫn còn rất nhiều mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng, nhưng vẫn “lách luật” để bán hàng ra thị trường. Bênh cạnh đó, tình trạng nhiều đơn vị gia công, sản xuất mỹ phẩm không đủ điều kiện, nhưng vẫn “tự biên, tự diễn” để sản xuất.

Do đó, với những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, có thể dẫn tới nhiều biến chứng khó lường cho người sử dụng. Vì vậy, trước khi lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp, an toàn, thì người tiêu dùng cũng nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc sản phẩm, thương hiệu sản phẩm của công ty đó.

Nguyễn Trang - Trọng Vũ
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...