×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Đồng Nai: Hơn 600 lọ mỹ phẩm Mai Thảo Mộc bị tiêu hủy

Sức Khỏe | Thứ ba, 10/09/2019 16:35 (GMT+7)
Đồng Nai: Hơn 600 lọ mỹ phẩm Mai Thảo Mộc bị tiêu hủy

Mỹ phẩm Mai Thảo Mộc bị đình chỉ lưu hành và buộc tiêu hủy do không đảm bảo chất lượng, không an toàn cho người sử dụng

TTTĐ - Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định xử phạt số tiền 70 triệu đồng và yêu cầu Công ty TNHH Dịch vụ Mai Mai Phương tự thu hồi, tiêu hủy hơn 600 sản phẩm Mai Thảo Mộc do không đảm bảo chất lượng và không an toàn cho người sử dụng.

Bài liên quan

Theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai cho biết, tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Dịch vụ Mai Mai Phương (có địa chỉ: Số 45H, tổ 41, KP9, phường Tân Phong, TP Biên Hòa) là địa điểm phân phối sản phẩm mỹ phẩm Mai Thảo Mộc. Sản phẩm này có số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm số 133/2019/CBMP-ĐN, do Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cấp ngày 6/5/2019.

Tại buổi làm việc với Đoàn Thanh tra Sở Y tế, ông Mai Cao Sơn – Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH TM Dịch vụ Mai Mai Phương trình bày, công ty được ủy quyền phân phối sản phầm Mai Thảo Mộc cho Công ty TNHH  Sản xuất TM MP Ngô Thanh Phú (địa chỉ: Số 01, đường 19A, KCN Biên Hòa 2, phường An Bình, TP Biên Hòa). Tuy nhiên, trên thực tế thì sản phẩm này lại được sản xuất tại địa chỉ số 12 đường Nguyễn Công Trứ, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Sau đó, sản phẩm được vận chuyển vào Công ty TNHH TM Dịch vụ Mai Mai Phương để tiêu thụ và đã bán ra thị trường được hơn 2.000 sản phẩm. Hiện công ty đã thu về được 612 lọ từ các đại lý phân phối trả về.

Sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc, ngày 19/8/2019, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai đã tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính số 49/BB-VPHC và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dịch vụ Mai Mai Phương với số tiền 70 triệu đồng, về hành vi: “Sản xuất mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng, không an toàn cho người sử dụng theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 50, Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ.

Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, ngày 28/8, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai tiếp tục ban hành Quyết định số 1175/QĐ-SYT về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn địa bàn tỉnh đối với sản phẩm mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Natural Cosmetic.

Cũng theo kết luận của Thanh tra Sở Y tế, sản phẩm mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Natural Cosmetic không đảm bảo chất lượng, không an toàn cho người sử dụng theo quy định. Chính vì vậy, cơ sở phải chấm dứt ngay việc phân phối sản phẩm ra thị trường và tiến hành thu hồi sản phẩm ở các đại lý. Sau đó, Công ty phải tự tiến hành tiêu hủy toàn bộ sản phẩm đã thu hồi trước ngày 15/9. Khi tiến hành tiêu hủy những sản phẩm trên phải có sự giám sát của Sở Y tế.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, thương hiệu mỹ phẩm Mai Thảo Mộc đang được rất nhiều đơn vị phân phối, đại lý bán hàng quảng cáo có tác dụng được “thổi phồng” như thuốc, điều trị tất cả các loại mụn, nám... Tuy nhiên, theo quy định các từ mang ý nghĩa chữa cho khỏi như “trị”, “điều trị”, “chữa trị” không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên sản phẩm mỹ phẩm. Ngoài ra, Phụ lục số 03-MP của Thông tư 06/2011/TT-BYT  cũng nêu rõ: “Sản phẩm mỹ phẩm không được thể hiện như một sản phẩm để chữa bệnh hoặc phòng bệnh cho người”.

Tuy nhiên, thời gian qua, trên nhiều website vẫn đang quảng cáo sản phẩm Mai Thảo Mộc như một loại thuốc chữa bệnh. Thậm chí, ngay cả trên bao bì sản phẩm, nhà sản xuất vẫn không quên ghi luôn cả dòng chữ “đặc trị mụn – phục hồi da”, khiến nhiều người lầm tưởng sản phẩm này là thuốc.

Đáng chú ý, trên vỏ bao bì thành phần của sản phẩm ghi khá ngắn gọn: “Chiết xuất từ 9 loại thảo mộc thiên nhiên, được sắc nấu theo bài thuốc Nam gia truyền”. Điều này đã “lộ” ra nhiều “góc khuất” của sản phẩm. Trước hết là về ghi nhãn mác sản phẩm không theo quy định tại Thông tư 06/2011 của Bộ Y tế; Thứ hai “lộ” nghi vấn sản phẩm này có thể được sản xuất bằng hình thức thủ công “sắc nấu”, mà không phải sản xuất theo dây chuyền hiện đại, đạt chuẩn CGMP - ASEAN?

Theo một chuyên gia về mỹ phẩm nhận định: Có một thực tế, hiện nay trên thị trường, bên cạnh những hãng mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định pháp luật, vẫn còn rất nhiều mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng, nhưng vẫn “lách luật” để bán hàng ra thị trường. Bênh cạnh đó, tình trạng nhiều đơn vị gia công, sản xuất mỹ phẩm không đủ điều kiện, nhưng vẫn “tự biên, tự diễn” để sản xuất.

Do đó, với những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, có thể dẫn tới nhiều biến chứng khó lường cho người sử dụng. Vì vậy, trước khi lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp, an toàn, thì người tiêu dùng cũng nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc sản phẩm, thương hiệu sản phẩm của công ty đó.

Nguyễn Hồng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...
Làm gì khi mắc 'bệnh lười' mà vẫn muốn giảm cân?
Khi bạn quá lười để tập thể dục, một số nguyên tắc hữu ích như cầm thìa bằng tay không thuận, ăn nhiều thực phẩm đốt cháy mỡ......
Cải thiện tầm vóc, trí tuệ trẻ em Việt
TTTĐ - Với mong muốn cải thiện tình trạng dinh dưỡng thông qua bữa ăn học đường cho trẻ em, Công ty TNHH Hương Việt Sinh đã phối hợp với...