Đồng Nai: “Liều thuốc hồi sức” ý nghĩa cho hàng chục ngàn người lao động

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 khiến nhiều công ty phải cắt giảm nguồn nhân lực, thậm chí đóng cửa ngưng hoạt động. Thực trạng này khiến hàng nghìn lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai bị mất việc làm.

dong nai lieu thuoc hoi suc y nghia cho hang chuc ngan nguoi lao dong

Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai đã hỗ trợ rất hiệu quả cho người lao động

Bài liên quan

Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp khá đa dạng về trình độ

Mô hình đào tạo, thực hành và giải pháp đồng bộ hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế của Đoàn

Vì sao sinh viên khó xin được việc làm?

Tập huấn công tác vay vốn cho thanh niên

Tuần lễ nghề nghiệp mùa Hè: Hàng ngàn cơ hội việc làm cho sinh viên

Những xe hàng rong có thể giúp Trung Quốc thoát khỏi khủng hoảng việc làm

Qua đợt đại dịch vừa qua mới thấy chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã hỗ trợ kịp thời cho hàng chục nghìn người lao động (NLĐ) bị mất việc. Đây là “liều thuốc hồi sức” vô cùng hiệu quả và ý nghĩa cho NLĐ.Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, từ đầu năm 2020 đến nay nhiều doanh nghiệp đang đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai lâm vào tình trạng khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nguồn nhân lực, một số doanh nghiệp phải đóng cửa khiến hàng nghìn người lao động bị mất việc làm. Từ đó nhu cầu hưởng chính sách BHTN ngày càng tăng cao.

Những ngày này mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng mỗi ngày có hàng nghìn người lao động đến để làm hồ sơ để được nhận tiền BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thu Hồng (SN 1987, quê Trà Vinh) cho biết: "Tôi làm việc tại một công ty may mặc ở Đồng Nai đã hơn 2 năm. Tuy lương ở đây không cao nhưng cũng đủ để trang trải cuộc sống cho gia đình. Tuy nhiên từ sau Tết Nguyên đán, do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên công ty phải cắt giảm nhân lực. Bị mất việc làm nên tôi cùng các anh chị đồng nghiệp đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp vừa nhờ các cán bộ ở Trung tâm tư vấn và giới thiệu công việc mới phù hợp với chúng tôi".

Cũng hoàn cảnh như chị Hồng, anh Tào Văn Quang (SN 1984, làm việc cho một doanh nghiệp chế biến thủy sản) cũng bị thất nghiệp. "Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, công ty ngưng hoạt động nên hàng loạt người lao động không có việc làm, phải đi tìm việc mới. Trong thời gian thất nghiệp, các khoản chi phí trang trải cho sinh hoạt hàng ngày, tiền thuê nhà… không giảm. Gia đình tôi vô cùng khó khăn, phải tằn tiện để sống qua ngày. May nhờ có chính sách bảo BHTN mà hằng tháng tôi có tiền để lo cho gia đình trong những ngày đang cố gắng tìm công việc mới".

Ông Huỳnh Ngọc Long, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai thông tin, 5 tháng đầu năm 2020, Trung tâm đã tiếp nhận 25.621 người đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Riêng trong tháng 5/2020 Trung tâm tiếp nhận 8.708 hồ sơ.

"Trong thời gian qua, Trung tâm luôn thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đến đăng ký nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp do bị mất việc làm theo đúng luật định, cán bộ, nhân viên của Trung tâm luôn thực hiện chế độ cho người lao động đầy đủ và nhanh chóng nhất", ông Long chia sẻ.

Bên cạnh việc giải quyết các chế độ liên quan tới bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thì Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai còn thực hiện rất nhiều chức năng, nhiệm vụ khác nhau.

Từ sau khi tình hình dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, Trung tâm đã tổ chức 2 sàn giao dịch việc làm. 2 sàn giao dịch việc làm gần đây được tổ chức nhằm giải quyết việc làm cho người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh; kết nối việc làm cho những người đang hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp và hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

Trong sàn giao dịch việc làm gần đây nhất (ngày 10/6), cho thấy nhu cầu tuyển dụng sơ cấp nghề của các doanh nghiệp tại Sàn chiếm tỷ lệ cao nhất (64,24%) chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp ngành may. Tuy nhiên, nguồn ứng viên tham gia Sàn chưa đáp ứng được yêu cầu trình độ, tay nghề của các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai, một số đơn vị, doanh nghiệp chưa tuyển đủ lao động trực tiếp tại Sàn sẽ được Trung tâm hỗ trợ tham gia sàn kế tiếp. Trung tâm tiếp tục làm cầu nối để kết nối các nhà tuyển dụng lao động và người lao động thông qua việc đăng thông tin tuyển dụng tại văn phòng Trung tâm và 5 văn phòng đại diện; hỗ trợ thông tin việc làm qua website: www.vldongnai.vieclamvietnam.gov.vn tại mục Việc tìm người, Người tìm việc…

Tuấn Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vuot kho trien khai nhieu giai phap ho tro nguoi lao dong

Vượt khó, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

TTTĐ - Từ nay đến hết năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ...
quy quoc gia giai quyet viec lam giup nguoi dan doi doi

Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giúp người dân đổi đời

TTTĐ - Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm, nay gọi là Quỹ quốc gia về việc làm được thành lập năm 1992 nhằm cho vay tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình. Từ năm 2016 đến nay, hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm được thực hiện theo quy định tại Luật Việc làm, Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các văn bản hướng dẫn.
ha tinh kip thoi ho tro nguoi lao dong vuot bao dich

Hà Tĩnh: Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt “bão dịch”

TTTĐ - Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để sẵn sàng chi trả kịp thời các khoản hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020, hỗ trợ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm.

Tin khác

[Xem thêm]
tao viec lam cho sinh vien sau khi ra truong

Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, các hoạt động tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp đã trở lại bình thường, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tập trung tăng tốc tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.
trung tam dich vu viec lam quang ninh dong hanh ket noi lao dong

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

TTTĐ - Thông qua nhiều kênh khác nhau, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Quảng Ninh đã và đang thể hiện tốt vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin và tư vấn giới thiệu việc làm tới người lao động. Nhằm hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp, Trung tâm đã từng bước đưa các chính sách của bảo hiểm thất nghiệp phát huy hiệu quả, đáp ứng sự phát triển của thị trường lao động.
Xem phiên bản di động