Thứ ba 06/06/2023 19:25 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đồng Nai: Phát hiện nhiều Công ty, cửa hàng cung ứng giống cây trồng vi phạm

Bảo vệ người tiêu dùng -
In bài viết

TTTĐ - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh Đồng Nai từ năm 2022 đến nay, đã phát hiện nhiều công ty, cửa hàng cung ứng giống cây trồng vi phạm về công bố chất lượng cũng như nhãn mác; không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Qua đó, Sở đã xử phạt với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng.

Đồng Nai: Doanh nghiệp nợ gần 800 tỷ đồng tiền bảo hiểm Đồng Nai: Di dời hơn 3.000 cơ sở khỏi khu vực không được phép chăn nuôi

Theo đó, với hành vi vi phạm nhãn hàng hóa giống cây trồng ghi chưa đầy đủ các nội dung theo quy định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai phát hiện hàng loạt Công ty vi phạm như: Công ty Nam Phong có địa chỉ tại Phường Tân lập, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk; Công ty TNHH xuất nhập khẩu Vietgro xã Phước Thuận, Long Thành; Công ty TNHH Đại An có địa chỉ tại Phường Bảo Vinh, TP Long Khánh;

Đồng Nai: Phát hiện nhiều Công ty, cửa hàng cung ứng giống cây trồng vi phạm
Một cá nhân chào bán giống cây chanh dây (chanh leo) qua mạng

Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hoàng Ngân có địa chỉ tại thị trấn Cái Dầu, Châu Phú, An Giang; Công ty TNHH Chánh Phong có địa chỉ phường 10, quận 8, TP HCM; Công ty TNHH SX TM Tân Nông Phát địa chỉ tại phường Linh Chiểu, TP Thủ Đức, TP HCM;

Công ty TNHH Giống cây trồng Cánh Đồng Xanh có địa chỉ tại Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP HCM; Công ty TNHH SX TM hạt giống Seng Nông tại phường 8, Q.6, TP HCM; Công ty Nông Lâm có địa chỉ phường 11, Q. Bình Thạnh, HCM;

Công ty TNHH Chánh Nông có địa chỉ tại Q.8, HCM; Công ty TNHH TM SX hạt giống Hưng Nông tại phường 1, Q.6, HCM; Công ty TNHH HM.Clause Việt Nam xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, TP HCM; Công ty TNHH TM DV T.H Lê Phạm có địa chỉ P. Tân Thới Hiệp, Q.12, HCM; Công ty TNHH Chia Tải (Việt Nam) địa chỉ phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP HCM.

Đồng Nai: Phát hiện nhiều Công ty, cửa hàng cung ứng giống cây trồng vi phạm
Nhan nhản lời quảng cáo mời chào về hạt giống và cây trồng trên các trang mạng xã hội

Cửa hành Tăng Cường tại xã Xuân Tây, Cẩm Mỹ; Cửa hàng Vinh Hiền, xã Phước Thuận, Long Thành; Cửa hàng Thuận Điền có địa chỉ Quận Bình Tân, TP HCM; Cửa hàng Lê Hoàng, xã Hưng Thịnh, Trảng Bom; Cửa hàng Tuấn Vũ tại xã Cây Gáo, Trảng Bom; Cửa hàng Nhâm Hằng tại xã Hưng Thịnh, Trảng Bom; Cửa hàng Bảo Ngọc địa chỉ xã Hưng Thịnh, Trảng Bom;

Cửa hàng Nguyễn Tấn Hà, xã Bình Hóa, Vĩnh Cửu; Cửa hàng Phùng Trường Hải xã Bình Hóa, Vĩnh Cửu; Cửa hàng Nguyễn Văn Khá xã Vĩnh Thành, Nhơn Trạch; Cửa hàng Vòng Cẩm Vân địa chỉ xã Sông Trầu, Trảng Bom; Cửa hàng Minh Tùng tại xã Trung Hòa, Trảng Bom; Cửa hàng Ngọc Bích xã Phú Vinh, Định Quán; Cửa hàng Trâm Thy, xã Hưng Thịnh, Trảng Bom, Cửa hàng Nguyễn Hoàng Nôn xã Phú Túc, Định Quán.

Với hành vi trên các Công ty và cửa hàng bị phạt hành chính từ 375 nghìn đồng đến 750 nghìn đồng.

Đồng Nai: Phát hiện nhiều Công ty, cửa hàng cung ứng giống cây trồng vi phạm
Nhà nông cần cẩn trọng với các loại cây giống qua các trang mạng với các loại giống chưa được kiểm định của cơ quan chức năng

Ngoài hành vi vi phạm nhãn hàng hóa ghi chưa đầy đủ các nội dung theo quy định, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai còn phát hiện các vi phạm khác như tại cửa hàng Hội, xã Gia Tân 2, Thống Nhất đã có hành vi Kinh doanh cây giống không có tem nhãn theo quy định, qua đó bị phạt hơn 1,2 triệu đồng.

Cửa hàng Phương Nam có địa chỉ xã Phú Lợi, Định Quán đã có hành vi buôn bán sản phẩm có nhãn ghi không đúng quy định; không có nhãn, qua đó bị phạt 5 triệu đồng

Công ty TNHH hạt giống Gia Nông có địa chỉ phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM đã có hành vi vi phạm Sản xuất hạt giống có hồ sơ công bố chất lượng của giống cây trồng không đúng quy định.

Cửa hàng Phạm Đức Thừa, địa chỉ xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất và cửa hàng Lê Vũ tại thị trấn Định Quán, huyện Định Quán bị phát hiện hành vi Kinh doanh hạt giống có hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng không đúng.

Cửa hàng Kim Ngọc Hà, phường Tân Biên, TP Biên Hòa bị phát hiện hành vi vi phạm Kinh doanh sản phẩm có nhãn hàng hóa không đúng quy định, không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Qua đó lực lượng chuyên ngành đã phạt hành chính gần 1 triệu đồng đối với của hàng trên.

Đồng Nai: Phát hiện nhiều Công ty, cửa hàng cung ứng giống cây trồng vi phạm
Một cá nhân quảng cáo trên các trang mạng về hạt giống đu đủ có bao bì mang nhãn, chữ nước ngoài

Cửa hàng Trung Nguyên tại xã Sông Trầu, Trảng Bom bị phát hiện hành vi vi phạm Kinh doanh cây giống không có tem nhãn theo quy định. Với hành vi vi phạm cửa hàng này bị phạt 1 triệu đồng.

Công ty TNHH Thành Nông có địa chỉ tại phường 11, quận Bình Thạnh, TP HCM đã có hành vi vi phạm kinh doanh sản phẩm không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Với hành vi vi phạm Công ty trên bị phạt hơn 1,6 triệu đồng.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Nai, qua số liệu cho thấy trên địa bàn tỉnh các cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây trồng nông nghiệp khá nhiều và đa dạng. Lực lượng làm công tác thanh tra mỏng, nên mỗi năm chỉ tổ chức được 1 đợt thanh tra và chỉ thanh tra được từ 4 đến 6 cơ sở tại một huyện. Cho nên tình hình quản lý việc sản xuất kinh doanh giống cây trồng vẫn còn lòng lẻo, các vi phạm vẫn còn xảy ra nhiều và ngày càng tinh vi. Bên cạnh đó việc ban hành các tiêu chuẩn Việt Nam và quy chuẩn quy Việt Nam về việc quản lý giống cây trồng còn chậm trễ dẫn đến khó khăn trong hướng dẫn và quản lý nhà nước về giống cây trồng nông nghiệp tại địa phương.

Việc xử lý trong lĩnh vực giống cây trồng đang là cấp thiết đến người lao động sản xuất lĩnh vực nông nghiệp, tránh những ảnh hưởng không mong muốn, "tiền mất tật mang", "quảng cáo một đằng, chất lượng một nẻo" cũng như ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất của cây trồng... Đại diện Thanh tra Sở NNPTNT Đồng Nai cho lời khuyên, người dân khi mua giống hãy đến những cơ sở uy tín, cây giống, hạt giống phải có bao bì, nhãn mác, thương hiệu và xuất xứ rõ ràng... làm được như trên sẽ giảm bớt tình trạng không đáng có về năng suất, cũng như hiệu quả của cây trồng sau này.

VĂN QUÂN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho buôn lậu

Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho buôn lậu

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 179/TB-VPCP ngày 17/5/2023 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Hội nghị giao ban công tác quý I năm 2023; tổng kết Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát hiện lô sản phẩm phân bón hỗn hợp vi phạm chất lượng

Phát hiện lô sản phẩm phân bón hỗn hợp vi phạm chất lượng

TTTĐ - Lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng vừa công bố hàng loạt sản phẩm phâm bón vi phạm chất lượng trong quá trình thanh kiểm tra từ năm 2022 đến nay. Trong danh sách trên có sản phẩm phân bón hỗn hợp NPK – S Lâm Thao 16-16-8+6S có NSX 17/1/2022 của Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và hóa chất Lâm Thao.
Xem phiên bản di động