Đông Nam Á nỗ lực phục hồi du lịch

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Hành khách nhập cảnh từ 8 nước đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ được miễn quy định cách ly tại Singapore, trong bối cảnh đảo quốc sư tử từng bước dỡ bỏ các biện pháp hạn chế để sống chung an toàn với đại dịch. Không chỉ Singapore, nhiều quốc gia Đông Nam Á khác đang đẩy nhanh quá trình phục hồi ngành công nghiệp không khói này.

Tour du lịch ngủ trên xe buýt hút khách Du lịch Đà Nẵng đồng loạt “khoác áo mới”, sẵn sàng đón khách Bali: Vắng bóng khách du lịch, đàn khỉ “đột nhập” nhà dân

Từ giữa tháng 9 vừa qua, với hơn 80% dân số đã tiêm chủng đầy đủ, Singapore đã chính thức nối lại hoạt động du lịch quốc tế cho hành khách đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 từ Đức và Brunei trong khuôn khổ chương trình “Vaccinated Travel Lane”.

Đến ngày 19/10, chương trình này được mở rộng thêm 8 quốc gia gồm Anh, Canada, Đan Mạch, Pháp, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha và Mỹ. Hành lang đi lại với Hàn Quốc dự kiến được triển khai từ ngày 15/11.

Theo chính sách này, hành khách sẽ không phải thực hiện cách ly nếu đã tiêm phòng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi khởi hành và khi đến Singapore.

Hành khách tại sân bay Changi, Singapore ngày 20/10 (Ảnh: Straitstimes)
Hành khách tại sân bay Changi, Singapore ngày 20/10 (Ảnh: Straitstimes)

Từ ngày 1/11 tới đây, du khách tiêm phòng đầy đủ từ 46 quốc gia có nguy cơ thấp nhập cảnh Thái Lan bằng đường hàng không cũng sẽ được miễn cách ly.

Tuy nhiên du khách sẽ phải thực hiện xét nghiệm RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến đi đến Thái Lan. Sau khi đến Thái Lan, họ cũng cần phải làm thêm một xét nghiệm RT-PCR và đợi kết quả tại một khách sạn được chỉ định trong một đêm hoặc cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính. Ngoài ra, du khách bắt buộc phải có bảo hiểm y tế với mức chi trả tối thiểu 50.000 USD.

Thái Lan cho biết quyết định mở cửa du lịch có nguy cơ gia tăng các bệnh nhiễm virus nhưng “đó là rủi ro mà chúng tôi phải chấp nhận” và các nước cần học cách cùng tồn tại với dịch bệnh.

Đối với Indonesia, quốc gia này cũng sẽ rút ngắn thời gian cách ly cho du khách từ 8 ngày xuống còn 5 ngày.

Ngoài ra, Indonesia đang lên kế hoạch cung cấp cách dịch vụ cách ly đạt tiêu chuẩn quốc tế hoặc đưa ra các gói cách ly tại các khu nghỉ dưỡng đặc biệt cho khách nước ngoài. Chính sách này sẽ được tiến hành đánh giá trong quá trình triển khai thời gian tới.

Bali, Indonesia bắt đầu mở cửa trở lại đón du khách nước ngoài sau nhiều tháng đóng cửa vì đại dịch Covid-19 (Ảnh: Reuters)
Bali, Indonesia bắt đầu mở cửa trở lại đón du khách nước ngoài sau nhiều tháng đóng cửa vì đại dịch Covid-19 (Ảnh: Reuters)

Từ giữa tháng 10, quốc gia vạo đảo này đã tiến hành mở cửa thử nghiệm du lịch tại 3 khu vực gồm tỉnh Batam, Bintan và đảo Bali cho du khách nước ngoài.

Việc mở cửa đón du khách quốc tế trở lại được Indonesia thực hiện từng bước và theo các quy trình quốc tế nghiêm ngặt. Theo đó, 3 địa điểm thí điểm là Bali, Batam và Bintan sẽ chỉ được đón khách từ 19 quốc gia nằm trong danh sách được Indonesia công bố. Đây là những quốc gia có chỉ số an toàn với dịch Covid-19 theo tiêu chuẩn của WHO số lượng du khách được nhập cảnh cũng sẽ bị hạn chế tại từng thời điểm.

Philippines mới đây cũng đã dỡ bỏ quy định cách ly bắt buộc với người nhập cảnh, áp dụng với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có nguy cơ lây lan dịch bệnh thấp.

Khi nhập cảnh, du khách không cần cách ly tập trung, tuy nhiên họ nên tự theo dõi các triệu chứng trong vòng 14 ngày.

Tuy được miễn cách ly, du khách vẫn cần có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi cất cánh.

Đối với người chưa tiêm chủng, mới chỉ tiêm một mũi vắc-xin, hoặc không có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính, họ sẽ phải cách ly tại cơ sở do chính phủ Philippines bố trí cho tới khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với virus.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Giới trẻ Châu Á đau đầu với các khoản nợ tín dụng

Giới trẻ Châu Á đau đầu với các khoản nợ tín dụng

TTTĐ - Bộ phim “Squid Game” có thể ví như một cơn ác mộng kinh hoàng. Tuy nhiên thế hệ Millennials ở Hàn Quốc cho biết nội dung phim thực sự không quá xa vời so với thực tế của họ. Thế hệ Millennials là một khái niệm dùng để chỉ những người trẻ sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000.
Lãnh đạo trẻ ASEAN khai phá các giải pháp phát triển bền vững khu vực

Lãnh đạo trẻ ASEAN khai phá các giải pháp phát triển bền vững khu vực

TTTĐ - Vừa qua, hơn 30 gương mặt lãnh đạo trẻ đến từ các quốc gia ASEAN đã cùng nhau tề tựu tại Singapore để tham gia Chương trình Thanh niên Bằng hữu ASEAN (AYF), được tổ chức lần 3 bởi Quỹ Quốc tế Singapore (Singapore International Foundation - SIF) và Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore (National Youth Council Singapore - NYC). Đây là dịp để các bạn trẻ cất lên tiếng nói, chia sẻ quan điểm của mình với Phó Ban Thư ký ASEAN về những điều mà giới trẻ có thể làm nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững của khu vực.
Doanh nghiệp Mỹ loay hoay giữ chân nhân viên hậu Covid-19

Doanh nghiệp Mỹ loay hoay giữ chân nhân viên hậu Covid-19

TTTĐ - Sau khi chật vật để thuê nhân công, cửa hàng bán đồ trang trí và cây thông Giáng sinh, Balsam Hill Dallas ở Texas, Mỹ) cuối cùng đã mở cửa trở lại vào ngày 1/9. Tuy nhiên, chỉ ngay ngày hôm sau, cửa hàng này đã buộc phải đóng cửa sau khi 4 trong tổng số 5 nhân viên đã xin nghỉ việc. Ba người trong số họ xin nghỉ việc với lý do không muốn làm việc vào cuối tuần. Họ đã tìm được việc làm ở những nơi khác với thời gian làm việc tốt hơn.
Xem phiên bản di động