Đồng Tháp: Chủ động, sáng tạo giúp người lao động hưởng các chính sách hỗ trợ và tìm kiếm việc làm

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian gần đây, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), UBND các huyện, thị xã, thành phố, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp đã tăng cường công tác tư vấn, giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Đồng Tháp: Chủ động, sáng tạo giúp người lao động hưởng các chính sách hỗ trợ và tìm kiếm việc làm

Người lao động tìm hiểu thông tin tại rung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp

Bài liên quan

Sinh viên kinh tế cần chuẩn bị gì trong thời đại 4.0?

Nhiều sáng kiến hay giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số

Hà Nội: Tín dụng chính sách xã hội giúp trên 193.000 hộ thoát nghèo

TP HCM: Phê duyệt 500 tỷ đồng cho vay hỗ trợ tạo việc làm

VietinBank ký kết hợp tác với Tập đoàn Pacific

Doanh nghiệp cố gắng duy trì việc làm

Đồng thời, các đơn vị chú trọng tập trung tuyên truyền, thông tin nhu cầu tuyển dụng, giới thiệu việc làm mới, giúp người lao động (NLĐ) sớm ổn định cuộc sống sau thời gian bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh có gần 70 doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 tác động đến việc làm của gần 8.000 lao động (LĐ). Các ngành nghề bị ảnh hưởng gồm công nghệ chế biến, xây dựng, nghệ thuật vui chơi giải trí, giáo dục và đào tạo, dịch vụ ăn uống, buôn bán...

Nhằm bảo vệ quyền lợi cho NLĐ khi bị mất việc, không chỉ quan tâm đến việc rà soát, áp dụng các chính sách hỗ trợ NLĐ, Sở LĐ-TB&XH giao Trung tâm DVVL Đồng Tháp thực hiện công tác liên thông với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh về công tác quản lý LĐ theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam. Trong đó có các bước truy cập, sử dụng chức năng tra cứu BHTN để kịp thời tư vấn, hỗ trợ NLĐ sau thời gian nghỉ việc, không tìm được việc làm.

Hỗ trợ việc làm mới cho LĐ thất nghiệp, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã bố trí nhân viên tiếp nhận, hướng dẫn NLĐ thất nghiệp làm thủ tục, điền đơn, nguyện vọng có được việc làm. Từ đầu tháng 5/2020 đến nay, mỗi ngày, Trung tâm DVVL Đồng Tháp tiếp nhận hơn 70 lượt người đến làm các thủ tục liên quan đến BHTN. Không chỉ cử nhân viên tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn cho NLĐ, trung tâm còn kết hợp tư vấn giới thiệu việc làm mới để NLĐ sớm có việc làm sau thời gian thất nghiệp.

Người lao động đăng ký tìm việc làm mới tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp
Người lao động đăng ký tìm việc làm mới tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp

Chị Nguyễn Thu Thủy (trú tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) cho bhay: “Trước đây, tôi đi làm công nhân tại Bình Dương, sau đó nghỉ việc về nhà hơn 3 tháng nay không có việc làm, bạn bè hướng dẫn đến trung tâm làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Cán bộ, nhân viên ở đây tiếp nhận và hướng dẫn rất nhiệt tình. Sau khi nghe tôi trình bày nguyện vọng thì ở trung tâm cũng nói sẽ giới thiệu cho tôi một số công việc mà công ty đang tuyển dụng. Sau khi sắp xếp gia đình ổn định, tôi sẽ đến đây để đăng ký tìm việc làm...”.

Tạo việc làm cho NLĐ sau thời gian bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã tổ chức phiên giao dịch việc làm với hơn 15 doanh nghiệp tham gia, hơn 1.000 lượt người đến tìm kiếm cơ hội học nghề, việc làm, gần 500 LĐ được tư vấn, có hơn 140 người được giới thiệu việc làm gồm đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đăng ký học nghề.

Kết nối tạo việc làm cho LĐ qua đào tạo và LĐ phổ thông, Sở LĐ-TB&XH, các phòng chuyên môn đã khảo sát điều tra nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, Trung tâm DVVL Đồng Tháp kết nối với các doanh nghiệp, nắm thông tin tuyển dụng LĐ từ các doanh nghiệp. Chủ động cung cấp thông tin tuyển dụng từ doanh nghiệp khi người LĐ tham gia phiên, sàn giao dịch việc làm hoặc đến làm thủ tục hưởng BHTN.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có khoảng 14.000 LĐ được giải quyết việc làm, các hoạt động tư vấn, tuyển dụng LĐ tiếp tục được Sở LĐ-TB&XH cùng với UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường triển khai, thực hiện. Bên cạnh đó, các địa phương đã kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình việc làm và Giảm nghèo các cấp, tập trung công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả của các chương trình, đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho LĐ tại địa phương.

NGoài ra, Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố cùng với các tổ chức chính trị-xã hội tham gia tư vấn, cung cấp thông tin việc làm đến NLĐ, đưa LĐ tham gia các phiên, sàn giao dịch việc làm cấp tỉnh. UBND các huyện, thị xã, thành phố, các trường trung cấp gắn kết với công ty, doanh nghiệp địa phương trong công tác đào tạo nghề theo địa chỉ, đảm bảo giới thiệu việc làm cho NLĐ.

Cùng với các chương trình giải quyết việc làm trong nước, UBND tỉnh, huyện, thị xã, thành phố triển khai các giải pháp tăng cường công tác truyền thông đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng tại các nước có thu nhập cao như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đến cuối năm 2020, các đơn vị trường, cơ sở dạy nghề tiếp tục đào tạo, phối hợp đào tạo nghề trình độ sơ cấp, nghề dưới 3 tháng, nghề cho LĐ nông thôn, dự kiến tuyển và đào tạo nghề cho 21.500 học viên, trong đó đào tạo nghề cho doanh nghiệp là 2.400 học viên gồm nghề chế biến và bảo quản thủy sản, may công nghiệp, tạo sản phẩm từ lục bình, bẹ chuối. Các hoạt động đào tạo nghề, việc làm, giúp NLĐ, LĐ nông thôn có việc làm, thu nhập trong thời gian nhàn rỗi, ổn định cuộc sống.

Minh Quang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bảo hiểm thất nghiệp: Bạn đồng hành của người lao động Quảng Ngãi

Bảo hiểm thất nghiệp: Bạn đồng hành của người lao động Quảng Ngãi

TTTĐ - Bảo hiểm thất nghiệp được xem là một trong những chính sách ưu việt nhằm bù đắp một phần thu nhập cho người lao động bị mất việc, hỗ trợ người bị thất nghiệp học nghề để nhanh chóng tìm được việc làm, đảm bảo ổn định cuộc sống. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ người mất việc gia tăng, thì chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã trở thành người đồng hành giúp bảo đảm phần nào đời sống của một bộ phận người lao động thất nghiệp tại Quảng Ngãi.
Thanh Hoá: Triển khai nhiều biện pháp giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Thanh Hoá: Triển khai nhiều biện pháp giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

TTTĐ - Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Thanh Hoá đã và đang triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ vừa giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động vừa giúp họ tiếp cận với các cơ hội tìm công việc mới ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.
Tin khác
[Xem thêm]
Tập trung hỗ trợ người thất nghiệp trở lại thị trường lao động

Tập trung hỗ trợ người thất nghiệp trở lại thị trường lao động

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố đã khiến hàng triệu lao động ở nước ta bị mất hoặc thiếu việc làm, đời sống khó khăn. Trước thực tế này, cùng với đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ lực lượng lao động thất nghiệp trở lại thị trường lao động.
Giải pháp phát huy vai trò của bảo hiểm thất nghiệp trong đào tạo lại lao động

Giải pháp phát huy vai trò của bảo hiểm thất nghiệp trong đào tạo lại lao động

TTTĐ - Đào tạo lại nguồn lao động được xem là giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời góp phần điều tiết thị trường lao động, hạn chế thất nghiệp. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc này sẽ không dễ thực hiện và khó mang lại hiệu quả như kỳ vọng, nếu không có những đánh giá tác động kỹ lưỡng.
Quảng Ninh: Chú trọng tạo việc làm và thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Quảng Ninh: Chú trọng tạo việc làm và thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Là một trong những tỉnh chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên, Quảng Ninh đã nỗ lực áp dụng nhiều giải pháp, linh hoạt trợ cấp thất nghiệp cho lao động trong mùa dịch, nhất là lao động thất nghiệp, không có việc làm, góp phần thực hiện mục tiêu vừa sản xuất, vừa chống dịch của tỉnh.
Lạng Sơn nỗ lực thúc đẩy trợ cấp thất nghiệp cho lao động trong bối cảnh dịch bệnh

Lạng Sơn nỗ lực thúc đẩy trợ cấp thất nghiệp cho lao động trong bối cảnh dịch bệnh

TTTĐ - Không chịu ảnh hưởng nặng nề như các tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19 song Lạng Sơn vẫn đang phải nỗ lực rất nhiều để thúc đẩy việc làm, trợ cấp thất nghiệp cho người không có việc làm để ổn định thị trường lao động trên địa bàn.
Hiểu đúng về bảo hiểm thất nghiệp

Hiểu đúng về bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Thất nghiệp cũng là một trong những rủi ro của quá trình công nghiệp hóa và Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ giúp ổn định và phát triển thị trường lao động. Nói cách khác, Quỹ BHTN chính là công cụ của nhà nước để quản trị thị trường lao động.
Linh hoạt các giải pháp hỗ trợ người lao động trong mùa dịch

Linh hoạt các giải pháp hỗ trợ người lao động trong mùa dịch

TTTĐ - Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều lao động tại Hà Nội bị giảm lương, tạm nghỉ hoặc thất nghiệp. Chủ động trong mọi tình huống, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã thực hiện đồng bộ, linh hoạt nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động khai báo thông tin tìm kiếm việc làm, đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
Phát huy vai trò đồng hành của các Trung tâm Dịch vụ việc làm trên cả nước

Phát huy vai trò đồng hành của các Trung tâm Dịch vụ việc làm trên cả nước

TTTĐ - Với sự nỗ lực lớn, các Trung tâm Dịch vụ việc làm ngày càng thể hiện được vai trò kết nối cung - cầu lao động. Đặc biệt, các trung tâm đã đồng hành và hỗ trợ người lao động thất nghiệp hưởng chế độ chính sách, được đào tạo nghề, tìm kiếm việc làm phù hợp ngay cả lúc khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay.
Người lao động có thể làm thủ tục hỗ trợ Covid-19 trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Người lao động có thể làm thủ tục hỗ trợ Covid-19 trên Cổng dịch vụ công quốc gia

TTTĐ - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn 2582/LĐTBXH-VP về việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đó, người lao động có thể làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ ngay trên Cổng dịch vụ công quốc gia nhanh chóng và thuận lợi, hỗ trợ phòng chống dịch bệnh hiệu quả.
Xem phiên bản di động