Thứ sáu 27/05/2022 22:44 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đồng Tháp: Nâng cao năng lực đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Phát huy vai trò là đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các giải pháp vừa nâng cao năng lực của đơn vị, vừa hỗ trợ người lao động thất nghiệp kịp thời, phát huy hiệu quả từ một chính sách lớn của nước ta.

Quảng Nam: Phát huy hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp Trà Vinh chủ động thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp Nỗ lực thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Ông Nguyễn Phú Hiếu, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã phát huy vai trò an sinh xã hội đối với người lao động, thật sự làm "phao cứu sinh" cho người lao động. Với chính sách bảo hiểm thất nghiệp, người lao động thất nghiệp được hỗ trợ bù đắp một phần thu nhập từ đó giúp người lao động ổn định cuộc sống; được hỗ trợ tìm kiếm việc làm; được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề và có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm với mức thu nhập cao hơn, ổn định hơn.

Từ đầu năm đến tháng 11/2021, có hơn 7.600 hồ sơ đăng ký và đủ điều kiện hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp khoảng, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2020 (năm 2020 là 9.380 ). "Tuy nhiên, hình hình lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất thất nghiệp chưa phản ánh đúng thực trạng lao động bị ảnh hưởng mất việc làm. Nguyên nhân là do một số lao động nghỉ việc nhưng chưa được chốt sổ bảo hiểm xã hội về thời gian đóng bảo hiểm. Nguyên nhân số lượng hồ sơ giảm là do số lượng lao động thất nghiệp phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội nên chưa đến Trung tâm nộp hồ sơ được, dự đoán sau khi hết giãn cách xã hội số lượng lượng lao động đến nộp hồ sơ sẽ tăng cao" - ông Nguyễn Phú Hiếu cho hay.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp trao đổi với người lao động qua mạng xã hội.
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp trao đổi với người lao động qua mạng xã hội.

Thời gian qua, Trung tâm đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Cụ thể, Trung tâm sử dụng công nghệ thông tin trong việc hướng dẫn người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhận kết quả, trình báo tìm kiếm việc làm hằng tháng qua website, fanpage, zalo, facebook… trường hợp lao động trong khu vực cách lý Trung tâm phối hợp với lực lượng phòng chống dịch hỗ trợ lao động thực hiện việc trình báo.

Việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết các thủ tục chủ yếu thông qua bưu chính công ích. Trung tâm cũng thường xuyên tư vấn hướng dẫn người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thông qua số máy tổng đài của Trung tâm và số điện thoại của cán bộ văn phòng thuộc phòng bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, người lao động cũng sẽ được tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí tại Trung tâm và đăng ký học nghề miễn phí với nhiều ngành nghề khác nhau.

"Với sự hỗ trợ này thì người lao động thuận lợi thực hiện thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trung tâm tham mưu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội ra Quyết định kịp thời và phối hợp bảo hiểm xã hội chi trả đúng thời gian quy định, đảm bảo quyền lợi cho người lao động", ông Nguyễn Phú Hiếu nhấn mạnh.

Ứng dụng công nghệ trong thực hiện chính sách

Thời gian tới, tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và số người lao động thất nghiệp có thể tiếp tục gia tăng. Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp cho biết đã có các phương án cụ thể để tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho người lao động. Cụ thể, Trung tâm tiếp tục thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trình báo tình trạng việc làm hàng tháng… qua bưu chính công ích và các mạng xã hội, email.

Để tiện lợi trong việc tiếp nhận hồ sơ, Trung tâm chủ động phối hợp với doanh nghiệp trong tỉnh hướng dẫn lao động thực hiện hồ sơ và công ty tiếp nhận tập trung gửi đến Trung tâm (người lao động không phải nộp riêng lẻ tốn kém công sức, chi phí bưu chính). Đẩy mạnh công tác phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tìm kiếm việc làm trống nhằm kết nối, giới thiệu người lao động thông qua sàn giao dịch việc làm online, phỏng vấn tuyển dụng online. Trung tâm hiện đã chủ động liên hệ với các Trung tâm Dịch vụ việc làm của các tỉnh trong khu vực như: Bình Dương, Đà Nẵng, TP HCM... để nắm bắt nhu cầu; phối hợp với phòng LĐTB-XH, UBND xã triển khai thông tin việc làm đến người lao động; phối hợp với doanh nghiệp đưa lao động trở lại làm việc trong thời gian sớm nhất; cũng như đào tạo nghề cho lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin thị trường lao động (bảng điện tử, đài truyền thanh, mạng xã hội, bảng pano, bảng đèn led…) để người lao động biết nhu cầu tuyển dụng đặc biệt là sau dịch bệnh COVID-19 để chuẩn bị tâm thế quay trở lại làm việc; Tạo lập nhóm zalo lao động nộp hồ sơ theo tuần để thông tin liên lạc, tư vấn việc làm, học nghề và chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động nhanh chóng, hiệu quả. Trường hợp dịch bệnh lắng xuống, Trung tâm sẽ tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho lao động thất nghiệp lưu động tại các địa phương để hỗ trợ việc làm cho lao động.

Trước đó, ngày 16/7, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp" trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Kế hoạch nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, trong đó tập trung về tổ chức bộ máy và nhân sự, cơ chế tài chính của Trung tâm Dịch vụ Việc làm, đảm bảo tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả để chính sách bảo hiểm thất nghiệp thực sự trở thành công cụ chủ yếu quản trị thị trường lao động; Phấn đấu 100% nhân sự thực hiện bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm được đào tạo nghiệp vụ, bồi dưỡng chuyên sâu; triển khai đồng bộ quy trình thực hiện bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm.

Hoài An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

TTTĐ - Nhằm tạo cơ hội cho người lao động và học sinh trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) cũng như các vùng phụ cận được tiếp cận thông tin về nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, đơn vị, các cơ sở đào tạo dạy nghề, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức Phiên Giao dịch việc làm với gần 2.500 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động, mức lương cơ bản từ 5 đến trên 10 triệu đồng/tháng.
Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Ngày 21/5, trường Đại học Công nghệ Thông tin TP Hồ Chí Minh (HUTECH) phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức ngày hội tuyển dụng dành cho sinh viên chuyên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Ngày hội này đang có 2.500 việc làm chờ sinh viên tham gia ứng tuyển với nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau.
Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

TTTĐ - Ngày 10/5, tại công trường dự án Cát Bà - Amatina (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) đã diễn ra Lễ ký kết giao ước thi đua đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án giữa chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC) và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án.
Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

TTTĐ - Xác định rõ bối cảnh mới khi dịch COVID-19 vẫn đang có những tác động khó lường, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo quyền, lợi ích cho đoàn viên và người lao động. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

TTTĐ - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành hướng dẫn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 ngày 24/3/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

TTTĐ - Tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 7 tỉnh, thành phố được tổ chức ngày hôm nay có nhiều vị trí việc làm, đa dạng ngành nghề như: Nhân viên văn phòng, lao động phổ thông, công nhân sản xuất, kỹ thuật viên, quản lý với mức lương dao động từ 5 đến 20 triệu đồng/tháng… đĐây là cơ hội tốt cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp.
Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

TTTĐ - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước (ITTPC) đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam và Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM tổ chức chương trình “Doanh nghiệp Đài Loan khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Bình Phước”. Chương trình đã thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều nhà đầu tư đến từ xứ Đài.
Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội

Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội

TTTĐ - Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhu cầu tìm việc làm của người lao động khá lớn. Do đó, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Trung ương Đoàn tổ chức ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

TTTĐ - Thanh niên có vai trò quan trọng trong xã hội, để đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước thì vấn đề tạo nguồn lực, hỗ trợ chính sách cho các đối tượng thanh niên luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, thời gian qua, các cấp, ngành đã không ngừng đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Xem phiên bản di động