Đột phá khoa học trong điều trị bệnh suy tim

Sức khỏe -

TTTĐ - Suy tim là một bệnh lý tim mạch có tính tàn phá và gây suy yếu, không những làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn là một căn bệnh tiến triển, khiến người bệnh phải nhập viện nhiều lần và gây suy giảm chức năng thận.

Bệnh nhân BN832 tử vong vì suy tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19 Can thiệp sớm giúp bệnh nhân đái tháo đường giảm thiểu nguy cơ tử vong do biến chứng Bác sĩ tậm tâm, người bệnh hài lòng Nebivolol làm giảm tử suất và bệnh suất suy tim mạn tính
4600 hf 01

Suy tim ảnh hưởng đến hơn 60 triệu người trên toàn thế giới với hơn một triệu người phải nhập viện mỗi năm ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Tuy chưa có số liệu chính thức ở Việt Nam nhưng ước tính có khoảng 320.000 đến 1,6 triệu người mắc suy tim, khoảng 7% bệnh nhân trên 60 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh suy tim và 15% tổng số ca nhập viện là do căn bệnh này.

Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân suy tim tại Việt Nam lên đến 50% sau 5 năm, còn cao hơn cả ung thư.

Suy tim xảy ra khi tim không thể bơm đủ máu cho phần còn lại của cơ thể và cũng là biến chứng phổ biến và nghiêm trọng nhất thường xảy ra sau một cơn đau tim. Người bị suy tim thường khó thở và mệt mỏi, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Những người bị suy tim thường cũng bị suy giảm chức năng thận, có thể gây ảnh hưởng xấu đến tiên lượng bệnh.

Mới đây, kết quả đầy đủ của nghiên cứu EMPEROR-Reduced pha III ở người trưởng thành bị suy tim giảm phân suất tống máu, có và không có đái tháo đường, cho thấy empagliflozin làm giảm đáng kể 25% nguy cơ tương đối về các tiêu chí lâm sàng chính như thời gian dẫn đến tử vong do tim mạch hoặc nhập viện vì suy tim. Empagliflozin cũng làm giảm đáng kể 30% nguy cơ nhập viện lần đầu và tái nhập viện vì suy tim, đồng thời làm chậm đáng kể sự suy giảm chức năng thận.

4601 hl 07

Kết quả do Boehringer Ingelheim và Eli Lilly and Company công bố mới đây đã được trình bày tại Hội nghị ESC 2020, cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu, và được đăng tải trên tạp chí The New England Journal of Medicine. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận đưa Empagliflozin vào nhóm xét phê duyệt nhanh (Fast Track) để giảm nguy cơ tử vong do tim mạch và nhập viện vì suy tim ở những bệnh nhân suy tim có phân suất tống máu giảm.

Waheed Jamal, Bác sĩ Y khoa, Phó chủ tịch Tập đoàn, Trưởng bộ phận Y học Tim mạch Chuyển hóa, Boehringer Ingelheim cho biết: “Suy tim có thể có tác động sâu sắc đến người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống do làm suy giảm chức năng tim và thận. Dựa trên thử nghiệm EMPA-REG OUTCOME®, empagliflozin là chất ức chế SGLT2 đầu tiên cho thấy hiệu quả làm giảm tử vong do tim mạch và nhập viện vì suy tim ở những người có đái tháo đường týp 2 và có bệnh lý tim mạch.

Chúng tôi tiếp tục tạo ra bước đột phá mới với kết quả từ EMPEROR-Reduced, cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng empagliflozin có thể thay đổi cuộc sống của hàng triệu người thông qua việc giảm kết cục tim mạch và làm chậm sự tiến triển của tổn thương thận ở những bệnh nhân suy tim. Chúng tôi mong muốn sẽ khám phá thêm được nhiều điều từ những dữ liệu này và đang lên kế hoạch đệ trình các cơ quan quản lý trong năm nay".

Thái Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động