Chủ nhật 25/09/2022 03:22 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Dreams Studio - nơi chắp cánh ước mơ cho những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Nhiều năm qua, một tiệm ảnh tại Quận 12, TP HCM đã trở thành nơi dạy nghề miễn phí cho những thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt, đam mê nhiếp ảnh.

Bồi dưỡng kiến thức kinh doanh thương mại điện tử cho thanh niên Nhiều con số ấn tượng sau một tháng ra quân chiến dịch tình nguyện hè Hơn 100 thanh niên tình nguyện quận Hoàng Mai đồng hành cùng các sĩ tử

Đó chính là câu chuyện truyền cảm hứng về một cửa tiệm chụp ảnh tại TP HCM có tên là “Dreams Studio” hay còn gọi là “Tiệm ảnh của những giấc mơ”. Đúng như tên gọi của nó, với tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của người chủ cửa tiệm - anh Hồ Quốc Thống, trong nhiều năm qua, tiệm ảnh đã trở thành nơi dạy nghề miễn phí cho những thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt, đam mê nhiếp ảnh.

Dreams Studio – Nơi chắp cánh ước mơ cho những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn
Anh Hồ Quốc Thống dành hơn 15 năm giúp đỡ những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Năm 13 tuổi, Hồ Quốc Thống theo cậu từ Quảng Ngãi vào Sài Gòn làm nghề bán vé số kiếm sống. Anh chưa một lần nghĩ có ngày mình lại thành thợ chụp ảnh, rồi trở thành công dân trẻ điển hình của thành phố mang tên Bác.

Được 2 năm, anh không bán vé số nữa mà chuyển sang bán báo, phụ hồ, đánh giày... Dù có những đêm phải ôm bụng đói, nằm vỉa hè ngủ qua đêm… anh Thống vẫn không một lần "nhúng chàm".

Nhờ một người bạn, anh Thống xin vào mái ấm dành cho trẻ lớn tại quận Bình Thạnh. Dưới sự giúp đỡ của thầy Nguyễn Văn Tuyển quản lý mái ấm, từ một "thằng nhóc giang hồ", anh Thống được giới thiệu đi học lớp nhiếp ảnh miễn phí trong dự án dành cho trẻ đường phố rồi đi học nghề. Trong suốt thời gian đó, anh luôn cần cù học tập, chẳng mấy chốc được làm thợ chính cho một tiệm ảnh ở Hóc Môn.

Dreams Studio – Nơi chắp cánh ước mơ cho những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn
Anh Thống hiện tại đã có một gia đình hạnh phúc

Đều đặn mỗi ngày, anh đạp xe từ Bình Thạnh qua Quận 5 để học nghề, mà đúng hơn là chỉ đứng nhìn là chính. Vậy nên, trưa nào Thống cũng canh mấy người thợ chính của tiệm đi ăn thì xin vào máy ngắm nghía rồi làm lại đúng những gì học lỏm trước đó. Cũng nhờ thầy Tuyển, anh Thống mua được chiếc máy tính cũ, mang về mái ấm vừa luyện nghề, vừa tranh thủ chỉ lại bạn nào muốn học. Đây cũng là nơi anh gặp vợ mình sau này, người đang là thợ trang điểm chính của tiệm ảnh "giấc mơ".

Năm 2006, anh Thống vinh dự được nhận danh hiệu "Công dân trẻ tiêu biểu TP HCM" nhờ nghị lực vượt khó của mình. Sau đó, nhờ số tiền tiết kiệm và quỹ vay vốn của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP HCM, anh Thống mở một tiệm ảnh cưới kèm trang điểm mang tên Dreams.

Dreams Studio – Nơi chắp cánh ước mơ cho những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn
Tiệm ảnh của những giấc mơ - nơi chắp cánh ước mơ cho nhiều thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Anh Thống chia sẻ: "Danh hiệu ấy là món quà quá bất ngờ. Nó mở ra một trang đời khác, cho tôi mọi thứ như hôm nay. Nên làm gì tôi cũng luôn nghĩ phải giữ gìn để đời mình xứng đáng với danh hiệu đã nhận".

Cũng tại tiệm ảnh Dreams, anh Thống quyết định mở lớp dạy nhiếp ảnh và xử lý ảnh miễn phí, phần lớn học viên là những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn như anh ngày trước. Anh Thống xúc động: "Tôi từng sống lang thang, hiểu cái khổ của nghèo khó, giờ công việc ổn định rồi, giúp được ai thì giúp".

Dreams Studio – Nơi chắp cánh ước mơ cho những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn
Anh Thống nhiệt tình giúp đỡ và truyền nghề miễn phí cho các học viên (Ảnh chụp trước mùa dịch)

Lúc còn sống trong mái ấm, Hồ Quốc Thống đã bắt đầu sự nghiệp truyền nghề của mình cho các bạn khác. Đến nay, sau gần hai chục năm làm nghề, có cửa hàng riêng, anh Thống đã đào tạo cho gần 70 thợ từ chụp ảnh, quay phim đến xử lý ảnh.

"Các bạn đều đã ra nghề, có tiệm riêng nhưng vẫn liên lạc, hỗ trợ nhau khi cần. Phần lớn các bạn đến học đều nghèo khổ như tôi ngày trước. Có bạn do người quen gửi đến, cũng có bạn đọc tin qua báo đài nên tự tìm đến, vì vậy giúp được gì tôi luôn sẵn sàng", Anh Thống bộc bạch.

Mỗi ngày, anh Thống lại tìm kiếm và sẵn sàng giúp đỡ các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn, mong muốn được học nghề. Câu chuyện về nghĩa cử cao đẹp của anh truyền đi những thông điệp đầy nhân văn về tình người và tinh thần Việt Nam.

Thành Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những nhân viên quay về công ty cũ

Những nhân viên quay về công ty cũ

TTTĐ - Sau một thời gian nghỉ việc để chuyển sang công ty mới, nhiều người trẻ đang có xu hướng quay trở lại nơi mình làm việc trước đây. Lý do được họ đưa ra là muốn làm việc trong môi trường quen thuộc, đúng chuyên môn hoặc nhận được những lời mời hậu hĩnh hơn từ sếp cũ…
Tin khác
[Xem thêm]
Nâng cao “sức đề kháng” của người trẻ trước những đòn tấn công tư tưởng

Nâng cao “sức đề kháng” của người trẻ trước những đòn tấn công tư tưởng

TTTĐ - Tại diễn đàn “Vai trò của tuổi trẻ tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” diễn ra ngày 22/9 đã có nhiều ý kiến tham luận, trao đổi chuyên sâu, chất lượng, làm rõ hơn trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, cùng những giải pháp thiết thực cho công tác này.
Mái ấm tình thương của những người khuyết tật

Mái ấm tình thương của những người khuyết tật

TTTĐ - Vốn là một người khuyết tật vận động, thấu hiểu những khó khăn của người khuyết tật khi tiếp cận, tìm kiếm việc làm, khi hòa nhập cộng đồng, nhiều năm qua, chị Đinh Thị Quỳnh Nga, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng (xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) luôn nỗ lực tạo cơ hội và truyền cảm hứng để động viên họ không ngừng vươn lên.
Tăng cường đưa nghệ thuật vào giáo dục chính trị, tư tưởng

Tăng cường đưa nghệ thuật vào giáo dục chính trị, tư tưởng

TTTĐ - "Cùng với việc mời chuyên gia báo cáo viên tuyên truyền, tổ chức Đoàn cũng cần sân khấu hoá các bài học chính trị hay đưa vào các hình thức nghệ thuật, phim ảnh được giới trẻ yêu thích để phổ biến kiến thức chính trị, tư tưởng cho thanh thiếu niên", bạn Vũ Thị Hằng (Thanh niên quận Hà Đông, Hà Nội) hiến kế.
Thanh niên tiên phong trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số

Thanh niên tiên phong trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số

TTTĐ - “Vai trò tiên phong của Đoàn Thanh niên trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số” là chủ đề diễn đàn do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với trường Đại học Bách khoa tổ chức chiều 16/9. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm.
Xem phiên bản di động