×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Dự án của thanh niên gốc Việt được cấp vốn 20.000 USD tại Mỹ

Khởi nghiệp | Thứ ba, 02/05/2017 19:00 (GMT+7)
Dự án của thanh niên gốc Việt được cấp vốn 20.000 USD tại Mỹ

TTTĐ.VN- Dự án của nhóm Hồ Hoàng Anh Tuấn (22 tuổi, người Mỹ gốc Việt) và Joshep Alim (23 tuổi, Malaysia) cùng đến từ Ðại Học North Eastern ở Boston (Mỹ) đã thuyết phục các nhà đầu tư Mỹ cấp vốn 20.000 USD (hơn 450 triệu đồng) để khởi nghiệp tại Ðêm chung kết VietChallenge 2017.

Thay vì hình thức viết luận văn truyền thống, ScholarJet là một ứng dụng giải quyết nhu cầu xin học bổng hoặc làm thêm tại các trường đại học thông qua việc chinh phục thử thách do nhà tài trợ đưa ra (có thể là cuộc thi vẽ tranh, thi chạy, chương trình thiện nguyện, hay thử thách về khoa học tự nhiên...).
 
Hồ Hoàng Anh Tuấn, 22 tuổi, là người sáng lập công ty start up ScholarJet. Ngay từ khi còn nhỏ, Tuấn đã nuôi hoài bão làm được gì đó thay đổi thế giới. Công việc làm thêm đầu tiên của ngành nghề đang được đào tạo (kỹ sư cơ khí) khiến Tuấn nhận thấy, cậu thích làm việc với người hơn là làm việc với máy móc. Cậu đã xác định mục tiêu của mình là lĩnh vực Giáo dục, Thiện nguyện và Dịch vụ.


Sinh năm 1995, tại TPHCM, Tuấn theo mẹ sang Mỹ từ năm 10 tuổi. Mẹ Tuấn vốn là bác sỹ nha khoa tại TPHCM. Sự chịu thương chịu khó của mẹ  làm việc kiếm tiền nuôi các con ăn học trên đất Mỹ luôn là điều ám ảnh Tuấn và cậu hứa sẽ không là gánh nặng cho mẹ. Với cậu, mẹ luôn là người anh hùng  vì bà luôn tin tưởng vào con trai mình.
 
Vì cả Tuấn và Alim vẫn còn đang đi học nên việc bắt đầu xây dựng một công ty quả thực là một thử thách lớn. Nhưng chính khó khăn này đã giúp đôi bạn luyện tập kĩ năng quản lí thời gian và rèn luyện ý chí của mình để biến ý tưởng thành hiện thực. Kể từ khi rời Việt Nam năm 10 tuổi, Tuấn chưa có dịp trở về và đang lên kế hoạch về thăm quê hương trong tương lai gần vì phần lớn mọi người thân trong gia đình đều vẫn đang ở Việt Nam.
 
Ngoài các dự án khởi nghiệp và thiện nguyện, Hồ Hoàng Anh Tuấn còn say mê võ thuật và môn thể thao đường phố parkour. Cậu đã từng giành giải ba giải Vovinam và đang tích cực tập luyện để giành giải nhất trong các cuộc thi sắp tới. Tuấn chia sẻ: "Tôi luôn muốn tiếp tục sống với ước mơ của mình, đó là giúp đỡ mọi người trong cộng đồng. Do đó, tôi luôn phấn đấu để  khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong thế kỉ 21, những ý tưởng sáng tạo sẽ thay đổi cả thế giới. Tất cả những sản phẩm mà các bạn mang đến đều thể hiện những ý tưởng sáng tạo, khát khao cống hiến bằng chính sức lao động, tâm sức của mình".
Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
10 năm xây dựng nông thôn mới Thủ đô: Diện mạo khởi sắc, tư duy thay đổi
 TTTĐ – Sau gần 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo vùng nông thôn Thủ đô có...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...