×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Dự án đắp chiếu, tỉnh Thanh Hóa có “nguy cơ” mất 30 tỉ đồng ?

Bạn đọc | Thứ ba, 18/06/2019 07:29 (GMT+7)
Dự án đắp chiếu, tỉnh Thanh Hóa có “nguy cơ” mất 30 tỉ đồng ?

Đến này dự án này vẫn đang còn thiếu, dang dở nhiều hạng mục

TTTĐ - Nhằm tạo điều kiện để thực hiện dự án Khu tái định cư cánh đồng Sông Đông, chủ tịch tỉnh Thanh Hóa – Nguyễn Đình Xứng đã ký Quyết định 3112/QĐ-UBND cho cho TP. Sầm Sơn tạm ứng 30 tỉ đồng từ quỹ phát triển đất tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, dự án này hiện vẫn chưa hoàn thành, gây thất thoát ngân sách cho nhà nước.

Năm 2016, UBND thị xã Sầm Sơn (nay là TP Sầm Sơn) phê duyệt đầu tư xây dựng công trình Khu tái định cư cánh đồng Sông Đông theo quyết định số 8622/QĐ – UBND ngày 30/12/2016. Tổng mức đầu tư của dự án là trên 350 tỉ đồng. Trong đó chi phí giải phóng mặt bằng hơn 105 tỉ; chi phí xây lắp trên 195 tỉ đồng; thiết bị trên 6 tỉ; chi phí QLDA hơn 2 tỉ; chi phí tư vấn hơn 8 tỉ; chi phí khác hơn 9 tỉ; chi phí dự phòng.

Quyết định phê duyệt dự án Khu dân cư, tái định cư cánh đồng Sông Đông của UBND TP. Sầm Sơn.

Quyết định phê duyệt dự án Khu dân cư, tái định cư cánh đồng Sông Đông của UBND TP. Sầm Sơn.

Dự án Khu tái định cư cánh đồng Sông Đông do UBND TP. Sầm Sơn làm chủ đầu tư. Dự án được thực hiện từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn vốn huy động hợp tác khác. Do đây là dự án cấp thiết nên thời gian thực hiện được UBND TP Sầm Sơn giao thực hiện từ năm 2016 – 2017 phải hoàn thành. Bên cạnh đó, để thực hiện dự án trên, UBND TP Sầm Sơn cũng tiến hành chỉ định thầu cho Liên danh Công ty xây dựng Sơn Trang – Như Vũ, hai doanh nghiệp này đều có địa chỉ tại TP. Sầm Sơn.

Để thực hiện dự án, ngày 18/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã ký có Quyết định 3112/QĐ-UBND cho TP Sầm Sơn tạm ứng 30 tỷ đồng từ quỹ phát triển đất tỉnh Thanh Hóa. Trong quyết định này nêu rõ: Thời gian hoàn ứng trong vòng 60 ngày kể từ ngày có Quyết định phê duyệt trúng đấu giá thành công dự án và tối đa không quá 24 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tạm ứng vốn.

Tuy nhiên, đã 3 năm trôi qua, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành khối lượng cộng việc, các hạng mục liên quan của dự án đang ngổn ngang gạch đá... Số tiền 30 tỉ do chủ tịch tỉnh Thanh Hóa – Nguyễn Đình Xứng cho “tạm ứng” đã quá thời hạn. Do dự án không tổ chức đấu giá để tạo nguồn thu nhằm hoàn vốn đã gây thất thoát tài chính cho UBND tỉnh.

Đến này dự án này vẫn đang còn thiếu, dang dở nhiều hạng mục

Đến này dự án này vẫn đang còn thiếu, dang dở nhiều hạng mục

Để làm rõ những nội dung về dự án trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Quang – Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Sầm Sơn, cho biết: “Dự án Khu tái định cư cánh đồng Sông Đông chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là công tác giải phóng mặt bằng và do thiếu vốn. Số tiền 30 tỉ đồng mà tỉnh cho tạm ứng đó là Ban QLDA vay, khi nào đấu giá đất, có nguồn thu sẽ hoàn trả lại cho tỉnh. Số tiền 30 tỉ tỉnh cho tạm ứng đã được giải ngân hết nhưng đang còn thiếu, chúng tôi cũng đang xem xét làm tờ trình xin vay thêm. Dự án đấu giá xong sẽ hoàn vốn lại cho tỉnh”.

Được biết, ngày 14/3/2018, UBND TP Sầm Sơn đã có Quyết định số 904/QĐ-UBND phê duyệt đấu giá quyền sử dụng đất đối với Khu tái định cư cánh đồng Sông Đông. Khi chúng tôi đặt câu hỏi về nguồn thu tiền từ việc đấu giá đất từ dự án này thì ông Quang cho biết: "Quyết định đấu giá thì có nhưng thực tế vẫn chưa đấu giá được”.

TP Sầm Sơn được tạm ứng 30 tỉ để thực hiện dự án

TP Sầm Sơn được tạm ứng 30 tỉ để thực hiện dự án

Khoản 2 Điều 17 Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng quy định: “Trước khi ký kết hợp đồng bên giao thầu phải đảm bảo thanh toán với tiến độ thanh toán đã thỏa thuận trong hợp đồng. Nghiêm cấm bên giao thầu ký kết hợp đồng xây dựng khi chưa có kế hoạch vốn để thanh toán theo thỏa thuận thanh toán trong hợp đồng, trừ các công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp”.

Dự án Khu tái định cư cánh đồng Sông Đông đến nay vẫn chưa đấu giá được, việc tỉnh Thành hóa cho TP Sầm Sơn được tạm ứng 30 tỉ đồng chẳng khác nào "thả gà ra đuổi"?

Báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục thông tin./.

PHẠM THỌ
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...