Thứ năm 19/05/2022 06:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
TP Hồ Chí Minh

Dự án Hausbelo bao giờ mới được xây?

Bất động sản -
In bài viết

TTTĐ - "Giới chủ" Hausbelo vừa có thông báo khẳng định dự án vẫn chưa thể triển khai theo đúng dự kiến. Điều này khiến dự án tiếp tục rơi vào tình trạng "bất động" sau 20 năm được giao đất và điều chỉnh.

Thực trạng dự án Hausbelo sau gần 20 năm triển khai Có hay không khả năng thu hồi dự án Hausbelo?

Tiếp tục “treo”

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã từng phản ánh về việc dự án khu nhà ở phường Phú Hữu (tên thương mại Hausbelo), tọa lạc tại đường Liên Phường, phường Phú Hữu, Quận 9 (nay là TP Thủ Đức), tiền thân là dự án nhà ở xã hội đã liên tục phải điều chỉnh quy hoạch. Pháp lý chưa hoàn thiện khiến việc triển khai dự án này vẫn “bất động” từ năm 2002 (thời điểm được giao đất) cho đến nay.

Mới đây ngày 5/5/2022, Công ty TNHH AHC Minh Sơn (AHC Minh Sơn) đã có Thông báo số 01/2022/HAUSBELO-AHCMS về tiến độ khởi công dự án Hausbelo. Thông báo cho biết, dự án Hausbelo vẫn chưa thể bắt đầu khởi công theo dự kiến vào quý I/2022.

AHC Minh Sơn đưa ra lý do vì các nguyên nhân khách quan như tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong 2 năm vừa qua; Quy định pháp luật có nhiều thay đổi dẫn đến chủ đầu tư dự án phải thực hiện bổ sung các thủ tục pháp lý so với dự kiến ban đầu...

Thông báo
Thông báo của Công ty TNHH AHC Minh Sơn về việc dự án Hausbelo vẫn chưa thể triển khai

Như đã thông tin trước đó, đại diện đơn vị phát triển dự án Hausbelo là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển EZ Land Việt Nam (gọi tắt là EZLand) đã trả lời báo Tuổi trẻ Thủ đô và cho biết, dự án đang thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, dự kiến quý I/2022 sẽ có những tín hiệu lạc quan khi TP Hồ Chí Minh mở cửa trở lại toàn bộ…

Nói thêm về nguồn gốc dự án trên, tiền thân vốn là dự án nhà ở xã hội và Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Minh Sơn (Công ty Minh Sơn) được giao đất từ năm 2002. Đến năm 2006, Thanh tra Chính phủ kết luận công ty sử dụng đất không hiệu quả, nên sau đó UBND TP Hồ Chí Minh ra quyết định thu hồi. Sau đó, Công ty Minh Sơn lại tiếp tục được giao đất để thực hiện dự án.

Đến ngày 7/12/2015, dự án đã được chấp thuận chủ trương không thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo kiến nghị của Công ty Minh Sơn. Việc xây dựng nhà ở xã hội sẽ được hoán đổi sang khu đất khác thuộc phường Trường Thạnh, Quận 9 (nay là TP Thủ Đức), TP Hồ Chí Minh.

Đến ngày 3/12/2019, UBND TP Hồ Chí Minh tiếp tục ra Quyết định số 5136/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ 1/2000, theo đó lô đất thuộc dự án được điều chỉnh thành đất nhóm nhà ở quy hoạch ngắn hạn.

Cần nói thêm rằng, tại thời điểm dự án Hausbelo ra mắt thị trường, bên cạnh Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Minh Sơn là chủ đầu tư thì lại "xuất hiện" thêm Công ty TNHH AHC Minh Sơn - là đơn vị thường xuyên ra các văn bản thông báo, đứng ra ký "thỏa thuận", "hợp đồng mua bán" với các khách hàng, cũng là đại diện để ngân hàng cấp chứng thư bảo lãnh cho dự án; Còn EZ Land với vai trò là đơn vị phát triển dự án Hausbelo. Địa chỉ trụ sở AHC Minh Sơn và EZ Land đều được đặt tại 40 Đặng Dung, phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Có thể thấy, dự án Hausbelo đã trải qua nhiều đợt điều chỉnh nhưng vẫn chưa đi vào thi công xây dựng, đang vướng mắc về pháp lý, khiến đất bị bỏ hoang suốt thời gian dài, gây lãng phí. Đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn tiếp tục bị “treo”, chưa thể triển khai xây dựng, tiến độ vẫn "im lìm" trải dài suốt 2 thập kỷ.

Luật sư Võ Tấn Lộc, Công ty Luật Long Phan PMT - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh nêu quan điểm: Hiện nay, Luật Đầu tư 2020 đã có quy định về việc chấm dứt hoạt động của các dự án đầu tư do không triển khai trên thực tế, đặc biệt là các dự án liên quan đến sử dụng đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê.

Theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 48 Luật Đầu tư 2020 thì dự án đầu tư thuộc trường hợp bị thu hồi đất do không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai.

Căn cứ quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai 2013 thì các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai khi được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án; Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

“Như vậy, trong trường hợp của dự án Hausbelo vẫn có rủi ro bị thu hồi đất do chủ đầu tư chậm tiến độ triển khai dự án trên thực tế”, Luật sư Lộc nhận định.

"Mòi mỏi" chờ nhà

Tuy pháp lý chưa được hoàn thiện và hiện trạng dự án vẫn chỉ là bãi đất trống nhưng theo thông tin phóng viên tìm hiểu, hầu hết các căn hộ tại dự án Hausbelo đã được đặt cọc. Cụ thể, vào thời điểm khoảng tháng 1/2019, dự án Hausbelo đã được mở bán với mức giá trung bình 27 triệu/m2.

Sau đó, dự án liên tục được đẩy lên thành nhiều giá khác nhau tùy vào diện tích và vị trí căn hộ. Hiện tại, căn hộ dự án Hausbelo vẫn đang được mang đi bán lại với mức giá chênh lệch cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro phát sinh tranh chấp.

1.	Dự án Hausbelo chỉ là bãi đất trống mặc đù đã nhận đặt cọc kín chỗ?
Dự án Hausbelo chỉ là bãi đất trống mặc dù đã nhận đặt cọc kín chỗ

Thực tế cho thấy, tính tới thời điểm hiện tại, căn hộ dự án Hausbelo vẫn chỉ được mua bán trên giấy. Điều này khiến nhiều khách hàng đã đặt cọc ở đây rơi vào tình trạng “mòn mỏi” chờ dự án được xây, kéo theo tương lai nhận nhà cũng vô cùng “mờ mịt”.

Nguyễn Trang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Cận cảnh dự án “khủng” UBND TX Bến Cát cấp phép gần 2 tháng đã gần xong hạ tầng?

Cận cảnh dự án “khủng” UBND TX Bến Cát cấp phép gần 2 tháng đã gần xong hạ tầng?

TTTĐ - Dự án Khu nhà ở thương mại Thuận Lợi 2 (Richland Residence) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (phường Hoà Lợi, TX Bến Cát, Bình Dương) mặc dù UBND TX Bến Cát mới cấp phép xây dựng tuy nhiên đã xây gần xong cơ sở hạ tầng, thậm chí xây gần hoàn thiện nhiều căn nhà tại đây.
Dự án Hausbelo bao giờ mới được xây?

Dự án Hausbelo bao giờ mới được xây?

TTTĐ - "Giới chủ" Hausbelo vừa có thông báo khẳng định dự án vẫn chưa thể triển khai theo đúng dự kiến. Điều này khiến dự án tiếp tục rơi vào tình trạng "bất động" sau 20 năm được giao đất và điều chỉnh.
Bất động sản Yên Bái đón sóng đầu tư

Bất động sản Yên Bái đón sóng đầu tư

TTTĐ - Nhờ chủ trương đẩy mạnh chính sách đón sóng đầu tư cùng UBND tỉnh Yên Bái, các “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) đã đổ bộ vùng đất cửa ngõ Tây Bắc với những dự án lớn khiến thị trường nơi đây sôi động hơn bao giờ hết.
Shophouse nào hưởng lợi từ 8 tòa cao ốc ở Phú Quốc?

Shophouse nào hưởng lợi từ 8 tòa cao ốc ở Phú Quốc?

TTTĐ - Tổng hòa các lợi thế: nằm bên 8 tòa căn hộ, sở hữu vị trí huyết mạch dễ dàng tiếp cận đến hệ sinh thái do Sun Group kiến tạo ở đảo Ngọc, cùng phong cách kiến trúc Taormina độc đáo, khác biệt, dãy shophouse B8-B26 tại The Center là những sản phẩm đắt giá tại Phú Quốc với cơ hội đón đầu tiềm năng lợi nhuận “không giới hạn".
Đặc quyền sống đẳng cấp giữa những “kỳ quan đô thị” của cư dân Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Đặc quyền sống đẳng cấp giữa những “kỳ quan đô thị” của cư dân Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

TTTĐ - Tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản phía Đông Hà Nội những ngày qua là dự án Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire. Đại đô thị thu hút các nhà đầu tư không chỉ bởi tổ hợp công viên biển tạo sóng lớn nhất thế giới, mà còn ở những trải nghiệm đẳng cấp chưa từng có cho cuộc sống cư dân.
Xem phiên bản di động