Thứ bảy 02/12/2023 21:31 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Dự án Khải Hoàn Prime: “Bình mới, rượu cũ”, kịch bản quen thuộc?

Dự án -
In bài viết

TTTĐ - Dự án La Partenza được rao bán từ thời điểm chưa đủ điều kiện, đến nay nhiều khách hàng cũ vẫn còn đang "mắc kẹt" tại đây. Ngược lại, hiện dự án này lại được đổi tên thành Khải Hoàn Prime để tiếp tục tìm các "chủ nhân" mới.

Khải Hoàn Land: Dòng tiền âm, vay nợ từ trái phiếu và bài học lừa đảo từ Tân Hoàng Minh Nợ tăng cao, dòng tiền âm nặng, Khải Hoàn Land vừa vay nợ thêm 300 tỷ từ trái phiếu

Chào bán từ khi chưa có giấy phép xây dựng

Từ thời điểm năm 2019, dự án khu cao ốc căn hộ xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè (tên thương mại là La Partenza) do Công ty TNHH Giao Hưởng Xanh làm chủ đầu tư, đơn vị phát triển là Công ty CP Bất động sản Khải Minh Land (cả 2 công ty này đều là thành viên của Công ty CP Tập đoàn Khải Hoàn Land) đã bắt đầu nhận đặt cọc giữ chỗ "thiện chí". Thậm chí, chủ đầu tư đã thu từ 30% giá trị hợp đồng của nhiều khách hàng.

Tại thời điểm này, giá bán dự án La Partenza rơi vào khoảng 30 triệu/m2. Theo các quảng cáo, dự án được khởi công xây dựng vào quý IV/2019 và dự kiến bàn giao vào năm 2022.

Dự án Khải Hoàn Prime thời điểm hiện tại
Dự án Khải Hoàn Prime thời điểm hiện tại

Tại thời điểm trên, pháp lý La Partenza chưa được hoàn thiện, chưa đủ điều kiện mở bán, đồng thời thực tế dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, không có động thái xây dựng. Đến ngày 7/4/2023, dự án La Partenza mới có giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, theo phản ánh, tới nay dự án đã hoàn thành việc định giá và nộp tiền sử dụng đất chưa vẫn là thông tin không ai biết.

Trong khi đó, đầu tháng 3 năm nay, Công ty TNHH Giao Hưởng Xanh đã thế chấp tại một ngân hàng toàn bộ hoa lợi, lợi tức, khoản phải thu, quyền nhận số tiền bảo hiểm, khoản phí thu được hoặc các lợi ích khác từ việc kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hoặc từ việc đầu tư, kinh doanh, khai thác, quản lý, phát triển dự án La Partenza.

Thanh lý khách cũ, bán cho khách mới

Theo báo cáo tình hình sử dụng vốn thu từ phát hành trái phiếu của Khải Hoàn Land, doanh nghiệp này đã phát hành lô trái phiếu BOND.KHL2020 trị giá 200 tỷ đồng trong năm 2020 bằng 2 đợt vào ngày 25/2/2020 (trị giá 80 tỷ đồng) và ngày 18/3/2020 (trị giá 120 tỷ đồng). Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không chứng quyền và có tài sản đảm bảo, có lãi suất kết hợp giữa cố định và thả nổi; Thời gian đáo hạn là 36 tháng kể từ ngày phát hành.

Trong đó, Khải Hoàn Land đã sử dụng gần 164,7 tỷ đồng để chi bán hàng và hỗ trợ bán hàng, chi tạm ứng cho nhà thầu của dự án La Patenza và hơn 35,3 tỷ còn lại để bổ sung vốn lưu động phục vụ kinh doanh.

Báo cáo việc sử dụng
Báo cáo vốn giải ngân từ nguồn phát hành trái phiếu của Khải Hoàn Land

Như đã đề cập ở trên, thực tế dự án La Patenza trong giai đoạn này chưa đủ điều kiện để kinh doanh cũng như chưa có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, Khải Hoàn Land đã huy động nguồn vốn trái phiếu để chi một phần cho việc bán hàng.

Thậm chí Khải Minh Land (thuộc Khải Hoàn Land) còn thu tiền thông qua việc huy động vốn từ dự án trên. Do đó, nhiều khách hàng cũ vẫn đang "mắc kẹt" tại đây.

Cụ thể, vào thời điểm trước khi có giấy phép xây dựng khoảng 1 tuần, đơn vị phát triển dự án là Công ty CP Bất động sản Khải Minh Land đã bất ngờ gửi tin nhắn thông báo tới các khách hàng sẽ dừng hỗ trợ lãi suất từ ngày 1/4/2023. Lý do được đơn vị này đưa ra là tình hình kinh tế khó khăn và kèm "gợi ý" thanh lý văn bản thỏa thuận mua căn hộ trước đó.

Dự án Khải Hoàn Prime: “Bình mới, rượu cũ”, kịch bản quen thuộc?
Thông báo bất ngờ từ Khải Minh Land "gợi ý" khách hàng ký thanh lý

Tới đây, tâm lý nhiều khách hàng đã rơi vào "chán nản", "mất niềm tin", cũng chẳng biết bao giờ dự án mới hoàn thành. Thêm vào đó, nếu khách hàng tự mua bán "sang tay" thì phải chịu "lỗ phần chênh lệch" nên nhiều người chỉ muốn nhận lại tiền từ Khải Hoàn Land.

Mặc dù vậy, dự án La Patenza giờ đã đổi tên thành Khải Hoàn Prime và đang được quảng cáo rầm rộ, đồng thời nhận booking 30 triệu đồng cho khách hàng nào có nhu cầu muốn giữ chỗ. Cùng với đó, giá bán của dự án Khải Hoàn Prime cũng tăng cao so với thời điểm 2019 khi cầu Long Kiểng đã thông xe.

Cuối cùng, khách hàng vẫn là người phải chịu thiệt. Bởi nếu chỉ tính riêng tiền chênh lệch từ việc thanh lý từ khách cũ bán cho khách mới đã là khoản lợi nhuận khủng mà Khải Hoàn Land thu được tại dự án trên.

Nguyễn Trang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mua nhà không còn là nỗi lo nếu tìm đúng sản phẩm

Mua nhà không còn là nỗi lo nếu tìm đúng sản phẩm

TTTĐ - Thiếu tự tin để mua nhà do số tiền tích lũy ban đầu chưa nhiều, sợ áp lực trả lãi ngân hàng mỗi tháng hay lo lắng dự án có bàn giao đúng tiến độ,… là tâm lý chung của không ít người hiện nay. Với dự án Legacy Prime, những nỗi lo này đều được giải tỏa thông qua các chính sách và ưu đãi thiết thực.
Tin khác
[Xem thêm]
Vinh danh DOJILAND là nhà phát triển BĐS hạng sang tốt nhất Việt Nam

Vinh danh DOJILAND là nhà phát triển BĐS hạng sang tốt nhất Việt Nam

TTTĐ - Ngày 16/11, tại lễ trao giải DOT Property Việt Nam, tiếp nối những thành công trong lĩnh vực bất động sản, DOJILAND đã xuất sắc giành chiến thắng 3 hạng mục: Nhà phát triển bất động sản (BĐS) hạng sang tốt nhất Việt Nam (Best Luxury Developer Vietnam 2023), Dự án hạng sang có thiết kế kiến trúc đẹp nhất Việt Nam cho Golden Crown Hai Phong (Best Luxury Residence Architecture Design Vietnam 2023) và giải thưởng dành cho Doanh nghiệp tiên phong về phát triển bền vững (Sustainability Leadership Awards).
Mũi Né Summerland và những giá trị khác biệt

Mũi Né Summerland và những giá trị khác biệt

TTTĐ - Là dự án có quy mô lớn ngay trung tâm thành phố biển Phan Thiết và được quy hoạch với hệ thống tiện ích giải trí xuyên cả ngày lẫn đêm, Mũi Né Summerland đang dần trở thành địa điểm quen thuộc của người dân và du khách, với các sự kiện quy mô hàng đầu, đem đến những trải nghiệm thú vị cùng những cơ hội kinh doanh và đầu tư vô cùng hấp dẫn.
Cùng các nàng Hậu khám phá bán đảo kỳ quan MerryLand Quy Nhơn

Cùng các nàng Hậu khám phá bán đảo kỳ quan MerryLand Quy Nhơn

TTTĐ - Say mê trước vẻ đẹp của những bãi biển xanh thẳm trải dài bên bờ cát trắng ươm vàng màu nắng của Quy Nhơn, phóng viên báo Sydney Morning Herald (Australia) đã gọi thành phố biển này là “Maldives của Việt Nam”. Được chấm phá thêm những dãy núi kỳ vĩ ôm ấp mây trời, bức tranh hữu tình của Quy Nhơn càng trở nên ấn tượng trong mắt du khách bốn phương.
Sai phạm tại dự án The Sky Riverside: Chính quyền cần vào cuộc

Sai phạm tại dự án The Sky Riverside: Chính quyền cần vào cuộc

TTTĐ - Dự án The Sky Riverside chưa được chính quyền cấp giấy phép xây dựng nhưng đã tiến hành thi công các hạng mục hạ tầng, có dấu hiệu huy động vốn từ khách hàng. Trước dấu hiệu coi thường pháp luật của chủ đầu tư, chính quyền tỉnh Long An cần vào cuộc kiểm tra, xử lý sai phạm.
Xem phiên bản di động