×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Dự án KingDom 101: Chưa xong phần móng đã bán gần xong?

Bất động sản | Thứ bẩy, 07/07/2018 14:00 (GMT+7)
Dự án KingDom 101: Chưa xong phần móng đã bán gần xong?

TTTĐ- Dù vẫn đang thi công phần móng hầm nhưng các đơn vị phân phối dự án KingDom 101 đã “nhanh tay” rao bán, nhận đặt cọc giữ chỗ, có dấu hiệu huy động vốn trái quy định.

Dự án KingDom 101 tọa lạc tại số 334 Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10, TP HCM do Công ty CP Phát triển Ðô thị Ðông Dương (Công ty Đông Dương) thuộc Tập đoàn Hoa Lâm làm chủ đầu tư (CĐT).

Theo chủ đầu tư giới thiệu, dự án KingDom 101 có quy mô 3 block gồm 30 tầng nổi và 2 tầng hầm, được triển khai trên diện tích đất giai đoạn 1 là 11.415 m2. Dự án sẽ bao gồm 986 căn hộ với các diện tích từ 47m2-102m2. 


 Dự án KingDom 101

Để làm rõ về việc khách hàng tố các đơn vị phân phối đang “lách luật” huy động vốn trái phép cho CĐT, trong vai khách hàng, phóng viên đã liên hệ với nhiều sàn giao dịch và đều được cho biết, hiện dự án đã mở bán giai đoạn 2 và chỉ còn một vài căn hộ.

Theo một môi giới tên Quốc K, xưng là nhân viên kinh doanh của sàn giao dịch BĐS Greenland cho biết, hiện nay dự án KingDom 101 có khoảng 500 căn hộ đã tiến hành giao dịch đặt cọc, nghĩa là đã “có chủ”.

Đáng nói, khi được hỏi về tính pháp lí của dự án, Quốc K. nhấn mạnh, dự án đã tiến hành làm lễ mở bán giai đoạn 1 nên các thủ tục pháp lí đã được thực hiện rất đầy đủ. Thế nhưng, khi được hỏi về tiến độ dự án, nhân viên này thừa nhận: “Dự án đang tiến hành làm móng”.

Ngỏ ý muốn mua một căn hộ 2 phòng ngủ, nhân viên này giới thiệu, hiện căn hộ 2 phòng ngủ có giá khoảng 55 triệu đồng/m2 chưa có 10% VAT. Nếu có nhu cầu thì khách hàng đặt cọc 100 triệu đồng, sau 1 tuần sẽ tiến hành ký thỏa thuận đặt cọc và phải đóng 10% giá trị của căn hộ. 


Mặc dù dự án KingDom 101 mới đang thi công phần móng nhưng đã được rao bán rầm rộ trên nhiều trang mạng.

Cũng liên quan đến vấn đề thu tiền đặt cọc tại dự án KingDom 101, một người tên Châu N., xưng là nhân viên kinh doanh của sàn giao dịch BĐS Mland cho hay, với căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích khoảng 69m2 sẽ có giá khoảng 4,7 tỷ đồng. Theo người này, nếu đồng ý mua, sau khi đóng tiền giữ chỗ, khách hàng sẽ được ký thỏa thuận đặt cọc 10%, khoảng 470 triệu đồng (bao gồm 100 triệu đồng đặt cọc).

Theo phản ánh, khi đã “xuống tiền” ký thỏa thuận thì khách hàng sẽ chỉ có duy nhất một lựa chọn là phải mua căn hộ nếu không sẽ có nguy cơ mất tiền. Bởi theo bảng báo giá và tiến độ thanh toán dự án KingDom 101 có chi tiết, ký thỏa thuận giữ chỗ không hoàn lại.

Đúng như khách hàng phản ánh, bảng báo giá và tiến độ thanh toán dự án này do nhân viên Châu N. cung cấp cũng thể hiện, tại đợt 2 của tiến độ thanh toán ghi rõ “ký thỏa thuận giữ chỗ không hoàn lại”. Tại đợt thanh toán này, khách hàng phải đóng 10% giá trị căn hộ, bao gồm tiền giữ chỗ.

“Tôi rất bất ngờ khi trong tiến độ thanh toán họ đã cố tình “thòng” vào câu “ký thỏa thuận giữ chỗ không hoàn lại”. Như vậy, nếu tôi đặt cọc rồi mà sau đó không có nhu cầu mua nữa thì sẽ mất trắng cả mấy trăm triệu đồng. Đáng nói là khi tư vấn, các nhân viên chỉ toàn quảng cáo những tiện ích của dự án, không hề đả động tới vấn đề này. Với một CĐT lớn mà lại có những thỏa thuận như vậy thì không thể chấp nhận được”, một khách hàng chia sẻ.


Bên trong dự án vẫn đang thi công phần móng

Mặc dù đang được rao bán rầm rộ trên các sàn giao dịch nhưng theo ghi nhận thực tế ngày 4/7, dự án KingDom 101 mới chỉ đang trong quá trình xây dựng phần móng hầm. Theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, dự án chưa thể đáp ứng những yêu cầu pháp lí để có thể tiến hành bất cứ giao dịch nào liên quan đến việc huy động vốn, dù là bán căn hộ được hình thành trong tương lai.

Được biết, vào ngày 13/01/2018, tại Trung tâm Hội nghị White Palace, Công ty Đông Dương đã công bố chính thức Dự án căn hộ cao cấp KingDom 101. Cũng tại buổi công bố, đơn vị này đã tiến hành nhận đặt cọc giữ chỗ của khách hàng tham dự.

Để làm rõ những vấn đề bạn đọc phản ánh,  ngày 4/7/2018, phóng viên đã làm việc với UBND phường 14, quận 10. Theo đại diện UBND phường 14 cho biết, hiện nay dự án có giấy phép xây dựng, đồng thời đã đóng hơn 50 cọc móng cách đây 2 tháng và hiện đang xây dựng phần móng hầm. Còn theo Biên bản kiểm tra của Thanh tra Sở Xây dựng thành phố ngày 27/6/2018 cũng chỉ rõ, công trình đang thi công đào đất tầng hầm.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin…


Theo Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định: “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”. Đồng thời, trước khi bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua...Ngọc Long – Nguyễn Nguyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Mizarland và Digicon ký kết hợp tác
TTTĐ - Mizarland và Digicon vừa ký kết hợp tác – Lần đầu tiên tại Việt Nam 1 sàngiao dịch bất động sản hợp tác chiến lược với đơn vị...
Chương trình xúc tiến thương mại về đồ gỗ nội thất Ý
TTTĐ - ITA / ICE - Thương vụ Ý - Bộ phận Xúc Tiến Thương Mại thuộc Tổng Lãnh sự Ý tại TP. Hồ Chí Minh và FLA (Hiệp hội đồ gỗ, gỗ xốp, nội...
Nhà ga hình tổ Yến hiện đại, thông minh nhất Việt Nam
Nhà ga Quốc tế Cam Ranh (T2) sẽ chính thức chạy thử sau ngày 22/6 tới, đây được đánh giá là nhà ga thông minh, hiện đại nhất Việt Nam.
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô