Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) phải bắt kịp tiến trình phát triển KT-XH trong thời đại mới

Xã hội -

TTTĐ - Chiều 4/6, tiếp tục quá trình hoàn thiện Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với Lãnh đạo Bộ Công An do Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn.

du an luat bao ve moi truong sua doi phai bat kip tien trinh phat trien kt xh trong thoi dai moi

Các đại biểu dự cuộc họp

Cuộc họp có sự tham của Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy; Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Trần Văn Minh; Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Thị Mai Phương; cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tư pháp, Bộ Công an và các thành viên Ban soạn thảo.

du an luat bao ve moi truong sua doi phai bat kip tien trinh phat trien kt xh trong thoi dai moi
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của lực lượng cảnh sát môi trường luôn đồng hành với các hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường thời gian qua. Tuy nhiên, để hoàn thiện công tác bảo vệ môi trường cho phù hợp, dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) sẽ hoàn thiện hơn nữa để bắt kịp với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội trong thời đại mới.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cơ bản đồng tình với những quan điểm mới của dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) cần phải chặt chẽ hơn để công tác quản lý bảo vệ môi trường hiệu quả hơn nữa nhưng vẫn cần phải phòng ngừa để ngăn chặn tội phạm môi trường. Với những vấn đề đang giao thoa về nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho rằng các cơ quan chức năng của hai Bộ cần bàn thảo thêm để đưa ra một ý kiến chung vấn đề giao thoa giữa chức năng nhiệm vụ, bảo đảm nguyên tắc xây dựng luật sát với thực tiễn.

Tại cuộc họp, Ban soạn thảo đề nghị Bộ Công an chấp thuận nội dung quy định “theo dõi việc tuân thủ pháp luật, phát hiện và xử lý các vi phạm pháp luật về môi trường nơi công cộng”, vì hiện nay các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường nơi công cộng đang diễn ra phổ biến và thường xuyên. Mặc dù pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đã giao cho rất nhiều chức danh có thẩm quyền xử phạt (trong đó có lực lượng Công an nhân dân) nhưng thực tế không có ai tiến hành kiểm tra, giám sát, phát hiẹn và xử phạt tổ chức, cá nhân vi phạm tại các khu vực này. Đây là một khoảng trống trong quá trình tổ chức thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính và Luật Bảo vệ môi trường.

Cuộc họp cũng thảo luận về việc đề xuất đưa vào dự thảo luật vấn đề An ninh môi trường Quốc gia; thảo luận về cấp thẩm quyền được ra quyết định thanh tra, kiểm tra đột xuất để phù hợp với Luật Thanh tra.

Bên cạnh đó, Ban soạn thảo cũng tiếp thu các ý kiến của Bộ Công an chỉnh sửa một số điều khoản, quy định trong dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) để tránh chồng chéo với pháp luật Công an nhân dân.

Minh Quang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhung lao cong lang le mua dich

Những lao công lặng lẽ mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, công việc của lao công càng thêm vất vả, khó khăn… Dù thế, những công nhân thu gom rác thải vẫn lặng lẽ đi làm, góp phần cho phố phường sạch đẹp, đẩy lùi dịch Covid-19.

Tin khác

[Xem thêm]
lazada viet nam trao tang 10000 bo trang phuc bao ho y te cho da nang

Lazada Việt Nam trao tặng 10.000 bộ trang phục bảo hộ y tế cho Đà Nẵng

TTTĐ – Nhằm chung tay hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Lazada Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp thương mại điện tử đồng hành cùng chiến dịch truyền thông “Niềm tin chiến thắng” do Bộ Y tế phát động nhằm kêu gọi cộng đồng tích cực phòng, chống và ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam.
nhieu nguoi dan ha noi chu quan khong deo khau trang phong chong dich covid 19

Nhiều người dân Hà Nội chủ quan, không đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid- 19

TTTĐ - Để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã đưa ra chế tài xử phạt 13 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, trong đó nêu rõ người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng. Dù vậy nhiều người dân vẫn chủ quan, lơ là, "quên" đeo khẩu trang khi ra đường.
Xem phiên bản di động