Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam: Vừa thi công, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Thi công trong điều kiện dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Ea Nam là Trungnam Group luôn coi việc vừa sản xuất, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

Hành trình vận chuyển thiết bị siêu trường, siêu trọng đến nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam Trungnam Group “biến” nắng gió Tây Nguyên thành điện sạch Cận cảnh nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam của Trungnam Group

Công nhân tuân thủ biện pháp phòng dịch

Những ngày này, công trường dự án Nhà máy điện gió Ea Nam (Đắk Lắk) với công suất 400MW và Trạm biến áp 500KV-450MVA đấu nối chuyển tiếp lên đường dây 500KV Pleiku-Di Linh nhộn nhịp xe ra vào, trang thiết bị được vận chuyển ngày đêm đến chân từng cột gió.

Thi công trong điều kiện dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành, chủ đầu tư điện gió EaNam luôn coi việc vừa sản xuất, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

Từ tháng 3 đến nay, ông Dương Quang Hiếu (SN 1970, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) vẫn chưa về thăm nhà. Với vị trí thủ kho, công việc của anh gần như là không thể thay thế.

“Tôi làm việc ở dự án này từ khi khởi công đến nay. Từ tháng 12 âm lịch tôi đã ở đây rồi và ở đến qua Tết. Đến tháng 3 tôi mới về thăm nhà một lần và ở lại dự án từ đó đến nay vì tôi làm thủ kho nên rất khó để về”, ông Hiếu chia sẻ.

Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam: Vừa thi công, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh
Công trường dự án Nhà máy điện gió Ea Nam (Đắk Lắk)

Ông Hiếu cũng tâm sự, cả dự án chỉ có một thủ kho nên ông luôn luôn phải túc trực ở dự án.

"Khi nào về thì phải nhờ người trông để về hai ngày thôi là lại tức tối đi vào. Công việc nào cũng có áp lực riêng và mình đã chọn làm công việc này thì phải chấp nhận. Lúc nào cũng liền chân liền tay để nhận và xuất trang thiết bị", ông Hiếu cho biết.

Trong bối cảnh dịch bệnh này, ông Hiếu cho biết phải tuân thủ tuyệt đối các quy định phòng chống dịch của địa phương và của công ty.

“Con tôi làm bên ngành y gọi điện nhắc nhở thường xuyên. Nghe chỗ nào có dịch là các con tôi bảo không được ra ngoài quán xá, không tới các chỗ đông người, cần gì thì điện cho các con để mang tới cho nên tôi chỉ đi từ kho của Trung Nam rồi về nhà và ngược lại”, ông Hiếu nói và cho biết dịch bệnh bao vây khắp nơi nên không biết khi nào mới có thể về thăm nhà.

“Mình phải bảo vệ cho mình và cả cho mọi người chứ”, ông Hiếu chia sẻ thêm.

Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam: Vừa thi công, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh
Trungnam Group đang khẩn trương xây dựng Nhà máy điện gió Ea Nam

Không phải chỉ ông Hiếu, tất cả các công nhân, kỹ sư làm việc tại dự án đều phải tuân thủ những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, nếu ai tự ý đi ra ngoài cũng sẽ bị nhắc nhở và phạt vào lương.

Anh Bùi Như Tài (SN 1991, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) là công nhân đổ bê tông ở dự án Nhà máy điện gió Ea Nam từ những ngày đầu. Dịch bệnh cũng khiến từ Tết đến nay anh Tài chưa về nhà lần nào.

“Công ty cũng đã đăng ký tiêm chủng cho công nhân. Khi đi làm phải đeo khẩu trang y tế, vào văn phòng phải phun xịt khử khuẩn. Đi làm không được tập trung đông người, chỉ dưới 10 người”, anh Tài kể về các biện pháp phòng dịch của công trường và cho biết, việc cà phê, đi quán xa bên ngoài rất hạn chế, nếu có việc khẩn cấp cần đi thì phải báo cáo với lãnh đạo, lãnh đạo đồng ý thì mới được đi.

“Việc này không có gì bất tiện cả bởi vì phòng chống dịch bệnh là phải tuân thủ, để cho nhanh hết dịch còn về quê”, anh Tài tâm sự.

Phòng chống dịch bệnh là yêu cầu tiên quyết để dự án về đích

Hiện nay, trên công trường có gần 1.000 cán bộ, công nhân viên. Diện tích thi công khoảng 200ha, nằm rải rác trên phạm vi 6.000ha cho nên không tập trung số lượng lớn người lao động tại một vị trí.

Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam: Vừa thi công, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh
Công nhân dự án được lấy mẫu xét nghiệm

Ông Duy Hưng - Phó Giám đốc dự án Nhà máy điện gió Ea Nam cho biết, công ty phổ biến các quy định của Nhà nước về phòng chống Covid-19 với toàn bộ cán bộ, công nhân viên cũng như các đối tác, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát. Dự án cũng có những quy định bổ sung thêm như chia ca chia kíp, đảm bảo khoảng cách khi làm việc ở công trường.

"Chúng tôi cũng có các cơ chế khuyến khích động viên anh em để họ yên tâm làm việc, hạn chế về phép trong lúc này, tránh lây lan dịch bệnh ảnh hưởng đến dự án. Ngoài ra, tập đoàn cũng lấy danh sách công nhân viên trên công trường để nếu có đợt tiêm chủng rộng rãi thì sẽ đăng ký tiêm vắc xin cho anh em”, ông Hưng cho hay.

Đại diện Trungnam Group cho biết, cũng giống như nhiều dự án khác đang được tập đoàn triển khai, công ty thực hiện đo thân nhiệt và theo dõi hàng ngày cho cán bộ nhân viên, người lao động. Tại các chốt cửa ra vào dự án, bảo vệ trực đo thân nhiệt, đồng thời,phát khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động và thực hiện đo, kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày.

Bên cạnh đó, công ty còn thực hiện phun khử trùng toàn bộ khu điều hành dự án. Các cuộc họp trực tiếp được bố trí không quá 15 người và ngồi cách xa nhau đảm bảo quy định. Công ty cũng chuẩn bị nước muối loãng thêm gừng cho cán bộ nhân viên thực hiện súc họng 2 lần/ ngày, test Covid-19 cho toàn bộ cán bộ nhân viên.

“Chúng tôi nghiêm cấm cán bộ nhân viên tụ tập ở các quán cafe, quán nhậu trên địa bàn trong thời gian dịch bệnh”, đại diện chủ đầu tư cho hay.

Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam: Vừa thi công, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh
Dự án đang được gấp rút hoàn thiện để kịp vận hành thương mại trước tháng 11/2021

Hơn ai hết, chủ đầu tư dự án điện gió này hiểu được rằng chỉ có đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh thì công trình mới đạt được mục tiêu đề ra. Mục tiêu đó là kịp công nhận vận hành thương mại (COD) trước tháng 11/2021, một yếu tố mang tính quyết định đến thành bại của dự án.

Dự kiến khi hoàn thành, hàng năm Nhà máy điện gió Ea Nam sẽ bổ sung khoảng 1.173,6 GWh vào nguồn điện quốc gia. Theo ước tính, trong thời gian thực hiện dự án, nhà đầu tư sẽ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên 3.000 tỷ đồng vào nguồn thu ngân sách của địa phương, nộp thuế giá trị gia tăng khoảng 250 tỷ đồng/năm.

Khánh My
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Không để hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp tồn đọng

Không để hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp tồn đọng

TTTĐ - Với phương châm nhanh chóng, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi tối ưu cho người lao động bị mất việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Kontum luôn triển khai các biện pháp hỗ trợ đầy đủ và chính xác. Đồng thời, Trung tâm chỉ đạo nhân viên giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp một cách kịp thời cho người lao động, tránh để tình trạng tồn đọng.
Tin khác
[Xem thêm]
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn ở Thái Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn ở Thái Nguyên

TTTĐ - Trong chuyến công tác tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh vừa tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của ông Lê Quang Nghìn, dân tộc Ngái, Hội viên Nông dân thôn Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên. Ông từng được vinh danh là điển hình trong mô hình sản xuất kinh tế giỏi của tỉnh và thành phố.
Gỡ khó cho hợp tác xã trong mùa dịch

Gỡ khó cho hợp tác xã trong mùa dịch

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, các hợp tác xã (HTX) gặp phải không ít khó khăn. Trong những khó khăn đó phải kể đến việc tiếp cận vốn và chính sách hỗ trợ trong mùa dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động