Thứ năm 18/08/2022 23:05 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Dự án sách xúc giác dành cho trẻ khiếm thị đầu tiên ở Việt Nam

Tuổi trẻ sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Nhóm tác giả Trịnh Thu Thanh và Nguyễn Thị Hằng đến từ Hà Nội đã sáng chế “Phát triển sách xúc giác cho trẻ khiếm thị”, được vinh danh top 5 xuất sắc trong chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021, nhận giải thưởng 100 triệu đồng.

BV Nhi Trung ương miễn phí cấy ốc tai điện tử cho 5 trẻ khiếm thính BV Nhi Trung ương miễn phí cấy ốc tai điện tử cho 5 trẻ khiếm thính
Thiết bị dạy và học dành tặng trẻ khiếm thị Thiết bị dạy và học dành tặng trẻ khiếm thị

Giúp phát triển kỹ năng tri giác, xúc giác

Chị Trịnh Thu Thanh, đại diện nhóm dự án cho biết: “Từ năm 2018 đến nay, nhóm triển khai giai đoạn làm sách đại trà. Chúng mình kêu gọi tình nguyện viên tham gia cùng. Sau khi làm ra những cuốn sách xúc giác, nhóm mang đến đọc trực tiếp cho học sinh khiếm thị tại thành phố Hà Nội. Trong đợt dịch COVID-19 căng thẳng vừa qua, nhóm cho các bạn mượn để mang về đọc với bố mẹ.

Trong quá trình triển khai dự án “Phát triển sách xúc giác cho trẻ khiếm thị”, nhóm cũng gặp một số khó khăn. Trước hết, đây là hoạt động nghiên cứu, làm sách xúc giác đầu tiên ở Việt Nam, thiếu những tài liệu liên quan, nên nhóm phải tìm kiếm, nghiên cứu, học tập các tài liệu bằng tiếng Anh, chuyển dịch sang tiếng Việt. Trong khi cách làm của người nước ngoài cũng khác Việt Nam. Khó khăn nữa là liên quan đến kinh phí, nhóm hoàn toàn làm bằng tay với vải, bìa và nhiều chất liệu làm thủ công nên khá tốn kém.

Tuy nhiên, các thành viên nhóm kêu gọi cộng đồng, tình nguyện viên thêu thùa, may vá làm sản phẩm. Sau dần, nhiều người biết đến dự án có kinh nghiệm may, thêu và đã làm ra những quyển sách rất đẹp. Các tác giả cũng là những nghiên cứu viên chuyên ngành về giáo dục trẻ khiếm thị của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, bên cạnh đó, còn có sự hỗ trợ của bà Louise France, chuyên gia khiếm thị UK, nên nhanh chóng khắc phục được những khó khăn và phát triển sản phẩm rộng rãi hơn”.

Nhóm tác giả chia sẻ, trẻ em sáng mắt được làm quen với sách từ rất nhỏ, khi chuẩn bị học đọc. Giống như vậy, trẻ em khiếm thị cũng cần được làm quen với sách để giúp phát triển kỹ năng tri giác, xúc giác, từ đó sẵn sàng học chữ nổi Braille.

Chị Trịnh Thu Thanh chia sẻ về dự án
Chị Trịnh Thu Thanh chia sẻ về dự án

Do thiếu hụt cơ quan thị giác nên trẻ mù cần lĩnh hội thông tin qua những giác quan khác, trong đó xúc giác đóng vai trò chủ đạo. Sách xúc giác được thiết kế với các vật nhỏ, mô hình đính trên trang vải hoặc kết cấu khác nhau sẽ được lựa chọn, sắp xếp tạo ra những hình ảnh có thể cảm nhận bằng cách chạm vào (hình ảnh xúc giác). Trong khi, hiện nay, Việt Nam chưa có sách xúc giác, trẻ khiếm thị bắt đầu học cách đọc, viết chữ nổi mà không có trải nghiệm với sách, điều đó khiến trẻ thiếu hụt sự khám phá và niềm vui đọc sách.

Đó cũng chính là lý do để chị Trịnh Thu Thanh và Nguyễn Thị Hằng nghiên cứu “Phát triển hệ thống sách xúc giác cho trẻ khiếm thị”, nhằm cung cấp một hệ thống công cụ phát triển, rèn luyện kỹ năng xúc giác cho trẻ khiếm thị; Từ đó giúp trẻ nâng cao nhận thức, rèn luyện kỹ năng đọc, viết chữ nổi và hòa nhập cộng đồng hiệu quả.

Dự án về sách xúc giác cho trẻ khiếm thị đầu tiên ở Việt Nam

Theo các tác giả, sách xúc giác cho trẻ khiếm thị là đề tài lần đầu tiên được nghiên cứu tại Việt Nam. Sách dùng cho trẻ em khiếm thị, trẻ em khiếm thị kèm theo dạng tật khác như tự kỉ, khuyết tật trí tuệ, điếc… Loại sách này có thể được dùng cho cả trẻ sáng mắt, người lớn trong gia đình, nhà trường. Đặc biệt, việc hướng dẫn làm sách xúc giác dễ dàng thực hiện được bởi cha mẹ, giáo viên và người sáng mắt quan tâm.

Sách xúc giác
Sách xúc giác

Sách được phân chia thành bốn trình độ: Trình độ A sử dụng đồ vật thật gắn lên trang sách; Trình độ B là những bài thơ, truyện sử dụng mô hình, tranh ảnh xúc giác đơn giản; Trình độ C là những câu chuyện đơn giản sử dụng tranh ảnh xúc giác phức tạp, với nhiều biểu tượng trừu tượng; Trình độ D là những câu chuyện về thế giới bên ngoài trải nghiệm của trẻ, sử dụng tranh ảnh xúc giác phức tạp, nhiều chi tiết.

Các tác giả cho biết, để làm sách xúc giác bằng vải cần chuẩn bị các loại vải thô dày một màu, miếng canvas nhựa, các loại kéo, kim, chỉ, nếu có thêm máy may loại công nghiệp thì càng tốt. Trên trang bìa sẽ có hình ảnh hoặc đối tượng, được đính kèm theo chắc chắn. Thông thường mọi thứ được đính trên vải bằng cách khâu chỉ hoặc dính băng keo, keo đặc thù. Đôi khi các đồ vật có thể được gắn bằng cách khác như băng dán velcro, ruy băng… Ở mặt sau sẽ là hình in và chữ nổi kể câu chuyện đi kèm với hình ảnh cho trang tiếp theo. Các trang có một miếng nhựa hoặc miếng canvas nhựa và phủ bằng một loại vải khác như nỉ, để đảm bảo trang sách không gây nguy hiểm…

Với công trình “Phát triển hệ thống sách xúc giác cho trẻ khiếm thị”, khoảng trống khó tiếp cận với thế giới thông tin và hình ảnh trong sách đang được lấp đầy. “Có những cuốn sách xúc giác, trẻ khiếm thị sẽ được làm quen với chữ nổi từ rất sớm, giống như trẻ sáng mắt được nhìn thấy chữ ở mọi nơi. Đồng thời sách cũng giúp trẻ hình thành biểu tượng về sự vật hiện tượng một cách khoa học từ dễ đến khó.

Bên cạnh đó sách còn hình thành niềm yêu thích đọc sách và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Những cuốn sách xúc giác cũng sẽ giúp thầy cô giáo và các thành viên gia đình có thêm thêm đồ dùng dạy học, có thêm cơ hội đọc sách, chia sẻ cùng nhau về những nội dung gần gũi, mới lạ liên quan đến trải nghiệm của trẻ.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Không gian sáng tạo hỗ trợ năng lực sản xuất công nghiệp văn hóa cho thanh niên

Không gian sáng tạo hỗ trợ năng lực sản xuất công nghiệp văn hóa cho thanh niên

TTTĐ - Với tinh thần tiên phong, xung kích, trong thời gian vừa qua, Thành đoàn Hà Nội đã bước đầu chủ động xây dựng chương trình hành động của thanh niên nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 09 của Thành ủy. Đặc biệt, với việc hình thành các không gian sáng tạo cho thanh niên đã hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp văn hóa.
Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

TTTĐ - Công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” của tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được ví như một cuốn cẩm nang du lịch số rất tiện lợi và hữu ích. Qua ứng dụng vừa giúp giảm chi phí giới thiệu, quảng bá vừa bảo đảm tra cứu, tìm hiểu nhanh chóng, dễ dàng, đầy đủ.
Những người trẻ làm nên thương hiệu Phúc Gia bằng lối đi táo bạo

Những người trẻ làm nên thương hiệu Phúc Gia bằng lối đi táo bạo

TTTĐ - Anh Lê Tuấn Hiếu (tự là Lê Thụ Phúc Gia) cùng các cổ đông, là những người bạn thân đang sở hữu Tập đoàn Phúc Gia với doanh thu hơn 30 tỷ đồng/năm. Những chàng trai, cô gái 8X, 9X đã mạnh dạn chọn lối đi riêng táo bạo, chuyên cung cấp dịch vụ kỹ thuật liên quan đến tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng phục vụ yêu cầu của quản lý Nhà nước như: Thử nghiệm, kiểm định, giám định và chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa... Bên cạnh đó, họ còn cùng nhau làm nhiều việc có ý nghĩa cho cộng đồng xã hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Xây dựng thanh thiếu nhi Hoàn Kiếm nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

Xây dựng thanh thiếu nhi Hoàn Kiếm nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

TTTĐ - Một trong 2 khâu đột phá được tuổi trẻ quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) quyết tâm thực hiện trong nhiệm kỳ 2022- 2027 là: “Xây dựng thanh thiếu nhi nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ”. Cùng với 4 nhóm chỉ tiêu và 12 chỉ tiêu cụ thể, tuổi trẻ trong quận nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xây dựng quận Hoàn Kiếm giàu đẹp, văn minh, hiện đại…
Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…

Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…

TTTĐ - Thái Nguyễn Nhật Minh, sinh viên trường Đại học Ngoại thương sớm nuôi dưỡng niềm đam mê với khối ngành kinh tế. Điều này thôi thúc cậu trau dồi kiến thức, kiếm tìm những người bạn đồng hành trên con đường chinh phục các cuộc thi chuyên môn. Cậu cho rằng, tuổi trẻ hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã… để tiếp tục cố gắng, nỗ lực rồi thành công sẽ đến.
Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế trợ lý giấc ngủ thông minh

Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế trợ lý giấc ngủ thông minh

TTTĐ - Một thiết bị để người dùng ngủ ít nhưng lại tỉnh táo, khỏe mạnh cho các sĩ tử ôn thi, chạy deadline sử dụng công nghệ IoT - đó là ý tưởng mới mẻ nhưng vô cùng táo bạo của nhóm sinh viên năm cuối chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
Trung ương Đoàn và SABECO khởi động dự án “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”

Trung ương Đoàn và SABECO khởi động dự án “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”

TTTĐ - Ngày 17/7, tại Lễ ra quân Ngày cao điểm “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” điểm cấp Trung ương năm 2022 tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) và Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã chính thức công bố hai dự án cộng đồng “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”.
Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các tình nguyện viên

Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các tình nguyện viên

TTTĐ - Chiều 15/7, 50 tình nguyện viên đại diện cho các đội hình tình nguyện dạy tiếng Anh của các đơn vị trên địa bàn thành phố Hải Phòng vừa tham gia Hội nghị tập huấn nghiệp vụ dành cho các tình nguyện viên dạy tiếng Anh miễn phí trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2022 do Thành đoàn Hải Phòng tổ chức.
Xem phiên bản di động