Thứ ba 29/11/2022 05:19 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Dự chi cơ sở vật chất hơn nửa tỷ đồng, trường Mầm non Cự Khê khiến phụ huynh bức xúc

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 17/9, nhiều phụ huynh có con theo học tại trường Mầm non Cự Khê (huyện Thanh Oai, Hà Nội) bất bình vì nhà trường dùng số tiền thu thêm của lớp để chi cho việc sửa chữa cơ sở vật chất của trường…

Lập đường dây nóng hỗ trợ phụ huynh, học sinh mua sách giáo khoa trước thềm năm học mới

Trường “tiền trảm hậu tấu”?

Theo phụ huynh trường Mầm non Cự Khê, sau cuộc họp cha mẹ học sinh ngày 11/9, các phụ huynh 6 lớp (gọi là các lớp xã hội hóa) được cô giáo Đào Thị Phương Nghi - Hiệu trưởng nhà trường phổ biến về các khoản thu đầu năm. Trong đó có khoản thu ủng hộ cơ sở vật chất đầu năm đối với học sinh mới vào trường như rèm cửa, điều hòa, với mức thu từ 200.000 - 500.000 đồng/học sinh (tùy theo độ tuổi); Thêm vào đó là tiền quỹ trường với mức thu 100.000 đồng/học sinh. Đây là khoản thu tách bạch với quỹ lớp.

Dự chi cơ sở vật chất hơn nửa tỷ đồng, trường Mầm non Cự Khê khiến phụ huynh bức xúc
Bảng kế hoạch dự toán chi cơ sở vật chất với số tiền hơn nửa tỷ đồng

Đối với 6 lớp xã hội hóa, các phụ huynh cho biết mức thu là 500.000 đồng/học sinh/tháng. Đây là khoản thu riêng, khác với các lớp học bình thường, được lý giải rằng học sinh sẽ học theo phương pháp Reggio Emilia. Theo đó, học sinh theo học các lớp này sẽ được hoạt động trải nghiệm nhiều hơn, lớp ít học sinh hơn, sạch đẹp và cô giáo có chuyên môn tốt...

Điều đáng nói, theo các phụ huynh, đến ngày 11/9 họ mới được biết số tiền 500.000 đồng mỗi tháng để học lớp xã hội hóa sẽ được chia làm 2 phần, trong đó 50% số tiền được đưa về nhà trường và 50% giữ lại cho các lớp.

Đối với 50% nộp về cho nhà trường sẽ được dùng để nâng cấp cơ sở vật chất của nhà trường như: Mái tôn, sân sau các lớp, mua máy in, máy tính... Đáng lưu ý, bảng kế hoạch chi phí này chưa được phụ huynh thông qua.

Theo một phụ huynh có con theo học tại lớp xã hội hóa này do mong muốn con mình được học theo phương pháp mới nên đồng ý đăng ký. Tuy nhiên, nếu khoản thu nêu trên được dùng cho việc xây dựng cơ sở vật chất của trường thì phụ huynh rất bất bình. Hơn nữa, mặc dù nói là tự nguyện nhưng các phụ huynh cho rằng đã bị động trong việc chi tiêu các khoản đóng góp khi nhà trường "tiền trảm hậu tấu", cho xây dựng, sửa chữa trước các công trình.

Theo chia sẻ của phụ huynh, họ mong muốn con mình được học lớp phương pháp mới nên xin vào các lớp học này. Tuy nhiên, khi biết khoản tiền đóng thêm không phải để phục vụ hết cho việc học tập của con mà lại dành chi cho việc xây dựng cơ sở vật chất của trường thì họ rất bất bình.

Dự chi cơ sở vật chất hơn nửa tỷ đồng, trường Mầm non Cự Khê khiến phụ huynh bức xúc
Bức xúc với cách làm không hợp lý của nhà trường, phụ huynh làm đơn phản ánh lên các cấp

Phụ huynh đã phản ánh việc này ngay tại buổi họp với hiệu trưởng nhà trường nhưng nhận được câu trả lời nếu không đồng ý với các khoản thu chi, họ có thể chuyển con sang lớp bình thường.

“Phụ huynh thắc mắc rằng những khoản chi này là phục vụ chung cho cả trường thì phải tính phân bổ cho các năm. Tại sao lại dồn hết lên cho 6 lớp xã hội hóa chịu? Năm sau, con chúng tôi có phải đóng khoản kinh phí 500.000 đồng/tháng nữa không?”, phụ huynh đặt câu hỏi.

Các phụ huynh không đồng tình bởi tiền đóng góp cơ sở vật chất đầu năm họ vẫn phải đóng như các lớp thường: “Trường cũng có chi phí phân bổ sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất do huyện cấp hàng năm, tại sao sửa chữa bổ sung lại chia riêng cho 6 lớp?".

Phụ huynh cũng bất bình bởi dù nói tự nguyện nhưng lại bị động trong việc chi tiêu các khoản này. Họ không được tham gia bàn bạc, thảo luận những việc nhà trường đã làm và thông tin chỉ mang tính chất thông báo.

“Chúng tôi chưa đóng tiền tham gia lớp xã hội hóa nhưng một số hạng mục đã được thi công rồi”, một phụ huynh bức xúc nói.

Dù còn nhiều bức xúc nhưng không được hiệu trưởng nhà trường thấu hiểu, nhóm phụ huynh đã làm đơn phản ánh gửi lên các cấp để mong được làm rõ.

Phòng GD&ĐT huyện yêu cầu nhà trường rút kinh nghiệm

Để làm rõ vấn đề này, ngày 17/9, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã nhiều lần liên hệ bà Đào Thị Phương Nghi, Hiệu trưởng trường Mầm non Cự Khê song không nhận được phản hồi.

Trao đổi với báo chí, ông Đoàn Việt Dũng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai, cho biết đã nắm bắt thông tin. Sáng 17/9, ông Dũng đã có buổi làm việc với trường về vấn đề này.

Dự chi cơ sở vật chất hơn nửa tỷ đồng, trường Mầm non Cự Khê khiến phụ huynh bức xúc
Trường Mầm non Cự Khê

Buổi làm việc có sự tham gia của Ban Giám hiệu, 27 giáo viên đại diện của 27 lớp và hơn chục phụ huynh đại diện, trong đó, 8 phụ huynh đứng đơn phản ánh trường lấy tiền của các lớp xã hội hóa để làm việc khác.

Theo ông Dũng, một số lớp mong muốn con em được học tập trong điều kiện tốt hơn nên đóng góp khoản tiền 500.000 đồng/tháng để mua thiết bị dạy học phục vụ trực tiếp cho con em.

"Tuy nhiên, hiệu trưởng lại muốn trường đẹp, có mái tôn che sân đỡ mưa nắng. Do đó, trường quyết định lớp giữ lại 50% còn 50% dùng cho việc bổ sung, sửa chữa cơ sở vật chất chung toàn trường. Các phụ huynh ý kiến khoản dùng cho việc bổ sung, sửa chữa toàn trường chỉ nên khoảng 20%. Sau đó, hiệu trưởng nói đừng mặc cả với cô giáo nên phụ huynh bức xúc cho rằng tiền họ bỏ ra trực tiếp cho con em mình, tại sao lại được nhà trường mang đi làm việc khác”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, vấn đề nảy sinh từ việc trường chỉ thông qua ban đại diện cha mẹ học sinh nhưng sau đó lại yêu cầu tất cả phụ huynh thực hiện theo.

Ông Dũng cho hay kết thúc cuộc họp sáng 17/9, tất cả đã thống nhất tiền của phụ huynh đóng thêm phải dành cho con em họ, không được làm việc khác. Theo ông Dũng, hiện các phụ huynh cũng đã hoàn toàn đồng tình với hướng giải quyết trên. Số tiền đóng góp 500.000 đồng/tháng cho các lớp thực hiện phương pháp tiếp cận mới cũng vì thế được điều chỉnh thành 500.000 đồng/năm học.

Ông Dũng cũng yêu cầu nhà trường rút kinh nghiệm khi thực hiện các khoản thu xã hội hóa, tài trợ... phải theo đúng các quy định và phải được sự đồng thuận của phụ huynh, được Phòng GD&ĐT huyện phê duyệt.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

TTTĐ - Ngày 4/11/2022, Báo Tuổi trẻ Thủ đô có bài “Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mong bình yên phát triển” đề cập những kết luận kịp thời của công an địa phương về đơn thư tố cáo sai sự thật của ông Nguyễn Văn Kỳ - nhân viên Phòng Hành chính Lao động. Dư luận đang mong vụ việc được giải quyết dứt điểm.
Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

TTTĐ -Ông Lê Văn Sơn (thường trú tại ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) phản ánh việc người không liên quan vào xây dựng, lấn chiếm, tranh chấp đất gia đình ông tại thửa số 20 và thửa đất số 26, tờ bản đồ số 9 tại xã Hố Nai 3 nhiều năm liền nhưng không được ban ngành giải quyết dứt điểm. Thậm chí, khu đất gia đình ông còn bị người đã chết làm thủ tục đăng bộ từ nhiều năm trước.
Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

TTTĐ - Gia đình ông Đỗ Văn Đạt (ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM) vừa có đơn cầu cứu về việc người hàng xóm là bà Trần Thị Hải ngang nhiên phá hàng rào, lấn chiếm đất của gia đình ông. Khi bị nhắc nhở, gia đình bà Hải còn thách thức, hành hung thành viên gia đình ông Đạt.
Tin khác
[Xem thêm]
Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

TTTĐ - Ngay từ thời điểm mở bán, mặc dù không đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư dự án Khu dân cư Tấn Phát đã nhận chuyển nhượng và thu tiền cọc của nhiều khách hàng. Đến nay, nhiều người mua tiếp tục gửi đơn tố cáo chủ đầu tư dự án này vì bị chiếm giữ tiền cọc suốt thời gian dài, không trả.
Bài 3: Giám đốc chơi thân với "đội ngũ cò"?

Bài 3: Giám đốc chơi thân với "đội ngũ cò"?

TTTĐ - Tại văn phòng một cửa Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) huyện Lộc Ninh người dân đợi nhiều ngày, nhiều tháng để có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phía khu vực chuyên môn của VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh tấp nập “cò” pháp lý ra vào cả khu vực “không phận sự miễn vào”… Thậm chí trong giờ làm việc, Giám đốc VP ĐKĐĐ ngồi khoác vai, hút thuốc với “cò” pháp lý như người thân?
Bài 2:  “Cò” thi nhau “làm luật” trước văn phòng đăng ký đất đai

Bài 2: “Cò” thi nhau “làm luật” trước văn phòng đăng ký đất đai

TTTĐ - Tại bộ phận "một cửa" Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) huyện Lộc Ninh, người dân đợi nhiều ngày, tháng để có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngược lại, phía khu vực chuyên môn của VP ĐKDĐ huyện Lộc Ninh tấp nập “cò” pháp lý, tự do ra vào kể cả khu vực “không phận sự miễn vào”...
Hưng Yên: Một hợp tác xã "vô tư" xây dựng công trình trên đất nông nghiệp

Hưng Yên: Một hợp tác xã "vô tư" xây dựng công trình trên đất nông nghiệp

TTTĐ - Thời gian gần đây tại xã Lạc Đạo (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) xảy ra vụ việc HTX Chăn nuôi - Dịch vụ an toàn Siêu Việt chưa hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý nhưng đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp để triển khai xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.
Xem phiên bản di động