Du khách người Thụy Điển sau tai nạn mới phát hiện mắc Covid-19

Thời sự -

TTTĐ - Du khách này trú tại một khách sạn tại phường Bồ Đề, quận Long Biên ( Hà Nội) nhập cảnh từ 19/12/2019, nằm ngoài đối tượng theo dõi lấy mẫu xét nghiệm. Trước khi phát hiện dương tính với Covid-19, bệnh nhân đã đi lại nhiều nơi.

du khach nguoi thuy dien sau tai nan moi phat hien mac covid 19

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Sở Y tế chỉ đạo việc xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế

Các quận Hà Đông, Long Biên, Cầu Giấy triển khai trạm test nhanh Covid-19

Thêm 4 bệnh viện được phép làm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội chiều nay (3/4).

Báo cáo Chủ tịch UBND TP về trường hợp này, đại diện quận Long Biên cho biết, đây là người có quốc tịch Thụy Điển, sinh năm 1956, nhập cảnh từ ngày 19/12/2019.

Khi nhập cảnh, trường hợp này ở 90 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ; sau đó có đi một số địa điểm và đến 22/3 thuê ở tại Sao Hotel; trả phòng vào ngày 30/3.

Ngày 26/3, người này bị tai nạn và được cấp cứu 115 đưa vào Bệnh viện Việt - Pháp, chữa trị tại đây, sau đó quay về khách sạn.

Ngày 31/3, người này có hiện tượng chảy máu mũi và khách sạn đưa vào Bệnh viện Đức Giang; ngày 1/4, được đưa sang Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 (Covid -19).

Trao đổi về nội dung này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Trường hợp này vẫn nằm trong diện phải rà soát nhưng cách chúng ta rà soát lại chỉ nhìn vào thời điểm nhập cảnh mà không chú ý thời gian quay lại”.

Chủ tịch UBND TP nêu hai giả thiết: "Trường hợp này ủ bệnh từ trước, khi về Hà Nội từ ngày 12/3 đến khi phát bệnh là 20 ngày; Giả thiết thứ hai, trường hợp này về Hà Nội đi lại rồi bị lây nhiễm Covid -19 trên địa bàn thành phố, như vậy là rất nguy hiểm.

Nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất lớn. Các điểm đi, đến và người tiếp xúc với người này ở quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, Bệnh viện Đức Giang, Viện Huyết học… đều phải cách ly”.

Chủ tịch UBND TP nhận định, thời gian tới, sẽ có thể có thêm nhiều ca nhiễm mới. Bởi thế giới đã tổng kết 65% các ca dương tính với Covid -19 đều không có biểu hiện bên ngoài.

“Các đồng chí phải lưu ý tất cả các trường hợp có yếu tố người nước ngoài, đi từ vùng dịch về; có yếu tố Bạch Mai; ho sốt… phải cách ly lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức. Bài học ở Bệnh viện Hồng Ngọc còn nguyên giá trị", Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhắc nhở, từ khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 05 của TP Hà Nội thì những người ở các cơ sở lưu trú, đặc biệt là người nước ngoài phải ở tại chỗ không được đi ra ngoài, chỉ nhân viên các cơ sở lưu trú được về.

“Các đồng chí phải kiểm tra, các cơ sở lưu trú để người đi ra ngoài mà chẳng may lây nhiễm là vi phạm pháp luật”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Hạnh Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hai ba trung can phat huy vai tro tiem nang cua quan loi thu do

Hai Bà Trưng cần phát huy vai trò, tiềm năng của quận lõi Thủ đô

TTTĐ - Với vị trí đặc biệt là một quận lõi của Thủ đô, Đảng bộ quận Hai Bà Trưng cần quyết tâm xây dựng quận phát triển bền vững, văn minh, hiện đại; Đề ra những giải pháp đồng bộ để tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm trên từng lĩnh vực; Đẩy mạnh các giải pháp thu hút, kêu gọi, huy động các nguồn lực cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị...

Tin khác

[Xem thêm]
thu tuong nguyen xuan phuc yeu cau than toc dap o dich covid 19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thần tốc dập “ổ dịch” Covid-19

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; Tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm.
chu tich ubnd tp ha noi nhung truong hop test nhanh am tinh van phai tu cach ly

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Những trường hợp test nhanh âm tính vẫn phải tự cách ly

TTTĐ - Chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các quận huyện, sở, ngành chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Đến nay, Hà Nội đã xét nghiệm được trên 49.000 trường hợp; 127 trường hợp F1 đều âm tính, tuy nhiên, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu…    
thuc day moi giai phap de co tang truong duong

Thúc đẩy mọi giải pháp để có tăng trưởng dương

TTTĐ - Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Hồ Chí Minh được tổ chức sáng 1/8 nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, giải ngân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Xem phiên bản di động