Du khách người Thụy Điển sau tai nạn mới phát hiện mắc Covid-19

Thời sự -

TTTĐ - Du khách này trú tại một khách sạn tại phường Bồ Đề, quận Long Biên ( Hà Nội) nhập cảnh từ 19/12/2019, nằm ngoài đối tượng theo dõi lấy mẫu xét nghiệm. Trước khi phát hiện dương tính với Covid-19, bệnh nhân đã đi lại nhiều nơi.

Du khách người Thụy Điển sau tai nạn mới phát hiện mắc Covid-19

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Sở Y tế chỉ đạo việc xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế

Các quận Hà Đông, Long Biên, Cầu Giấy triển khai trạm test nhanh Covid-19

Thêm 4 bệnh viện được phép làm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội chiều nay (3/4).

Báo cáo Chủ tịch UBND TP về trường hợp này, đại diện quận Long Biên cho biết, đây là người có quốc tịch Thụy Điển, sinh năm 1956, nhập cảnh từ ngày 19/12/2019.

Khi nhập cảnh, trường hợp này ở 90 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ; sau đó có đi một số địa điểm và đến 22/3 thuê ở tại Sao Hotel; trả phòng vào ngày 30/3.

Ngày 26/3, người này bị tai nạn và được cấp cứu 115 đưa vào Bệnh viện Việt - Pháp, chữa trị tại đây, sau đó quay về khách sạn.

Ngày 31/3, người này có hiện tượng chảy máu mũi và khách sạn đưa vào Bệnh viện Đức Giang; ngày 1/4, được đưa sang Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 (Covid -19).

Trao đổi về nội dung này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Trường hợp này vẫn nằm trong diện phải rà soát nhưng cách chúng ta rà soát lại chỉ nhìn vào thời điểm nhập cảnh mà không chú ý thời gian quay lại”.

Chủ tịch UBND TP nêu hai giả thiết: "Trường hợp này ủ bệnh từ trước, khi về Hà Nội từ ngày 12/3 đến khi phát bệnh là 20 ngày; Giả thiết thứ hai, trường hợp này về Hà Nội đi lại rồi bị lây nhiễm Covid -19 trên địa bàn thành phố, như vậy là rất nguy hiểm.

Nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất lớn. Các điểm đi, đến và người tiếp xúc với người này ở quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, Bệnh viện Đức Giang, Viện Huyết học… đều phải cách ly”.

Chủ tịch UBND TP nhận định, thời gian tới, sẽ có thể có thêm nhiều ca nhiễm mới. Bởi thế giới đã tổng kết 65% các ca dương tính với Covid -19 đều không có biểu hiện bên ngoài.

“Các đồng chí phải lưu ý tất cả các trường hợp có yếu tố người nước ngoài, đi từ vùng dịch về; có yếu tố Bạch Mai; ho sốt… phải cách ly lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức. Bài học ở Bệnh viện Hồng Ngọc còn nguyên giá trị", Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhắc nhở, từ khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 05 của TP Hà Nội thì những người ở các cơ sở lưu trú, đặc biệt là người nước ngoài phải ở tại chỗ không được đi ra ngoài, chỉ nhân viên các cơ sở lưu trú được về.

“Các đồng chí phải kiểm tra, các cơ sở lưu trú để người đi ra ngoài mà chẳng may lây nhiễm là vi phạm pháp luật”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Bí thư Quảng Ninh

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Bí thư Quảng Ninh

TTTĐ - Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy khóa XIV được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khoá XV bầu làm Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng thời, ông Ngô Hoàng Ngân và ông Nguyễn Văn Thắng đều tái cử Phó Bí thư Tỉnh ủy.
Chủ tịch Quốc hội lưu ý 5 nhiệm vụ tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh

Chủ tịch Quốc hội lưu ý 5 nhiệm vụ tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh

TTTĐ - Phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, ngày 26/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi nhận những ưu điểm, kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ 2015-2020 của tỉnh Quảng Ninh, đồng thời lưu ý Đại hội cần nghiêm túc nghiên cứu, thảo luận 5 nhiệm vụ trọng tâm.
Quảng Ninh: Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Quảng Ninh: Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

TTTĐ - Sáng 26/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được khai mạc trọng thể tại Trung tâm hội nghị tỉnh Quảng Ninh (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) với sự tham dự của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành Trung ương và 350 đại biểu tiêu biểu của toàn Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh.
Tin khác
[Xem thêm]
Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội chào mừng Đại hội Đảng bộ

Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội chào mừng Đại hội Đảng bộ

TTTĐ - Tối 25/9, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra khai mạc Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự lễ khai mạc có đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cùng 350 đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, đông đảo nhân dân TP Hạ Long và du khách.
Tin tức trong ngày 26/9: Hà Nội đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt vi phạm trật tự xây dựng

Tin tức trong ngày 26/9: Hà Nội đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt vi phạm trật tự xây dựng

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (26/9) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Hà Nội đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt vi phạm trật tự xây dựng; Đề xuất thí điểm cơ chế đặc thù cải tạo chung cư cũ; Có thể sử dụng pháo hoa không tiếng nổ vào dịp sinh nhật, cưới hỏi.
Đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh

Đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh

TTTĐ - Sáng 25/9, đoàn đại biểu dự Đại hội do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ TP Hạ Long và Tượng đài đồng chí Vũ Văn Hiếu.
Xem phiên bản di động