Dự kiến từ năm học tới sẽ nghỉ hè đủ 3 tháng: Con mừng, bố mẹ lo!

Giáo dục -

TTTĐ - Học sinh nghỉ hè đủ 3 tháng sẽ không có người trông, quên kiến thức, nghiện mạng xã hội… đó là những lo lắng, băn khoăn của nhiều phụ huynh trước quy định mới dự kiến sẽ áp dụng từ năm học 2020-2021.

du kien tu nam hoc toi se nghi he du 3 thang con mung bo me lo

Nhiều học sinh háo hức vì được nghỉ hè đủ 3 tháng

Bài liên quan

Những thiên đường nắng ấm để tận hưởng “kỳ nghỉ hè sớm”

Đến Vinpearl, xem “nhà người ta” tận hưởng mùa hè

Tiết học đặc biệt mùa Covid-19

Học sinh háo hức

Tại cuộc họp báo thông tin về những chỉ đạo, điều hành của ngành giáo dục đào tạo trong 6 tháng đầu năm 2020, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông tin, Bộ đang xây dựng Dự thảo Quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thay thế cho Quyết định số 2071/QĐ-BGD&ĐT.

Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 5/9/2020; Quy định không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng, thời gian tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1/9/2020. Cơ sở giáo dục công lập nào dạy học trước 5/9 sẽ bị xử lý nghiêm.

Thời gian thực học cho cấp THCS, THPT sẽ được điều chỉnh còn 35 tuần (so với 37 tuần hiện nay) như với cấp tiểu học. Nếu không chịu tác động của yếu tố khách quan thì năm học sẽ kết thúc trước ngày 31/5/2021.

du kien tu nam hoc toi se nghi he du 3 thang con mung bo me lo
Nhiều ý kiến cho rằng học sinh nên học nề nếp trước khi vào năm học mới

Đặc biệt, quy định này sẽ áp dụng từ năm học 2020 - 2021 trở về sau, trên tinh thần để học sinh, giáo viên có thêm thời gian nghỉ hè, tham gia các hoạt động trải nghiệm.

Khi được hỏi về quy định mới, nhiều học sinh đã bày tỏ sự hào hứng. Em Nguyễn Hoàng Ngọc, học sinh lớp 5 trường Tiểu học Hoàng Diệu (quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Nếu được nghỉ 3 tháng hè, em sẽ có thời gian giúp bố mẹ và về quê thăm ông bà. Em rất thích điều này”.

Còn bạn Nguyễn Đình Trung, học sinh lớp 7A2, trường THCS Ngọc Lâm (quận Long Biên, Hà Nội) lại cho hay: “Em rất thích nghỉ hè dài vì không phải học nhiều. Nghỉ 3 tháng hè em sẽ có nhiều thời gian về thăm quê nội, ngoại. Được ở quê chơi rất vui, em được tham gia nhiều trò chơi mà ở thành phố không thể thực hiện được”.

Tuy nhiên, không phải 100% các em đều thích kỳ nghỉ hè dài 3 tháng. Có nhiều em chỉ muốn nghỉ khoảng 2 tháng để được đến trường gặp gỡ bạn bè vì buồn do suốt ngày quanh quẩn trong 4 bức tường. Chỉ đến cuối tuần bố mẹ cho đi đâu thì mới được ra ngoài.

Rèn nề nếp trước năm học mới

Có lẽ băn khoăn nhất là các bậc phụ huynh ở thành phố bởi nghỉ hè 3 tháng, các con sẽ được vui chơi thoải mái nhưng nhiều gia đình không có điều kiện trông con.

Chị Nguyễn Thu Hằng ở quận Long Biên (Hà Nội) cho biết: “Con tôi còn nhỏ, 1 cháu học lớp 2 và 1 cháu đang học mẫu giáo. Tôi nghĩ trường mẫu giáo vẫn trông theo nhu cầu của phụ huynh nhưng còn cấp tiểu học thì thật sự khó khăn. Chúng tôi đi làm cả ngày, không có người trông nom. Để cháu về quê, ao hồ quanh nhà, ông bà lại có tuổi nên cũng lo ngại. Nếu nghỉ hè đủ 3 tháng, chắc tôi sẽ tìm nhóm trông trẻ nào đó để gửi con mới yên tâm”.

Đồng quan điểm, anh Đinh Ngọc Đăng ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho hay: “Con tôi năm nay vào lớp 6, nghỉ hè cháu chỉ ở nhà hết xem tivi lại mở máy tính và xem điện thoại… và đối diện với 4 bức tường. Chỉ đến cuối tuần, bố mẹ nghỉ làm mới cho con đi đâu thì đi. Cháu ở nhà chơi game hay vào mạng xã hội nhiều sẽ không tốt, vì thế nghỉ hè nhiều tôi thấy lo lắng. Tôi nghĩ, nhà trường hay các trung tâm văn hóa của quận nên mở thêm nhiều lớp học kỹ năng để các cháu vừa được gặp gỡ bạn bè lại được học những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống”.

Cùng với việc quy định kỳ nghỉ kéo dài, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ mong muốn giảm bớt chương trình học.

Ở góc độ chuyên môn, nhiều giáo viên cho rằng, đến tháng 8 khi thời tiết mát mẻ hơn thì nên cho học sinh đến trường để làm quen với nề nếp, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng vào năm học mới.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng, nên cho học sinh nghỉ học đủ 3 tháng hè, thời gian này, phụ huynh hãy cho trẻ học các lớp kỹ năng, phụ đạo, trải nghiệm cuộc sống để kết nối thân thiết hơn với cả gia đình.

Đình Trung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cham nhat ngay 268 ha noi hoan thanh cham thi tot nghiep thpt

Chậm nhất ngày 26/8, Hà Nội hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Toàn bộ bài thi của gần 79.000 thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được 143 điểm thi bàn giao về điểm tập trung an toàn, bảo mật, có sự giám sát của lực lượng công an. Theo kế hoạch, chậm nhất vào ngày 26/8, Hà Nội hoàn thành việc chấm thi tốt nghiệp THPT.
thieu de thi tot nghiep bai to hop mot so diem thi o quang ninh phai in sao gap

Thiếu đề thi tốt nghiệp bài tổ hợp, một số điểm thi ở Quảng Ninh phải in sao gấp

TTTĐ - Theo báo cáo của một số Trưởng Điểm thi, sau khi bóc bì đựng các bì đề thi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp tại phòng thi để chuẩn bị cho môn thi thứ nhất, căn cứ vào số lượng đề thi ghi trên các bì đựng đề thi của môn thi thành phần đã phát hiện thiếu đề thi của môn thi thành phần thứ 2, thứ 3 của bài thi tổ hợp.

Tin khác

[Xem thêm]
cuoc can dich ngoan muc cua hoc sinh khoi 9 truong thcs nguyen tri phuong

Cuộc cán đích ngoạn mục của học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương

TTTĐ - Năm học 2019-2020 đã khép lại với bao nhiêu cảm xúc, đủ những cung bậc khác nhau cho tất cả mọi người và cả riêng cho những teen của ngôi trường xanh Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội). Có lẽ chính vì thế, cuộc cán đích của các học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương trong kì thi vào lớp 10 có thể coi như một cái kết có hậu rạng rỡ sau rất nhiều âu lo, áp lực, phấp phỏng và cả... hoang mang.
ky thi tot nghiep thpt nam 2020 da dap ung duoc muc tieu kep

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đáp ứng được mục tiêu kép

TTTĐ - Đánh giá sơ bộ, đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vừa đảm bảo chống dịch đồng thời, đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ; quyết tâm của Bộ GD&ĐT; sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương trong cả nước, sự hỗ trợ của các bộ, ngành...
Xem phiên bản di động