Dự kiến Việt Nam sẽ có vắc xin Covid-19 vào tháng 10/2021

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 22/7, Bộ Y tế tổ chức hội thảo triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc xin Covid-19 tại Việt Nam.

Thêm 5 ca dương tính Covid-19 đã được cách ly ngay sau nhập cảnh Thêm 12 ca mắc Covid-19 nhập cảnh từ Nga đã được cách ly Thêm 3 người khỏi bệnh Covid-19 Không ghi nhận ca mắc mới, Việt Nam chỉ còn 15 bệnh nhân dương tính với Covid-19

Việc nghiên cứu sản xuất và làm chủ nguồn cung cấp vắc xin phòng Covid-19 trong nước là hết sức quan trọng

Hội nghị do Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chủ trì với sự tham gia của các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, các Viện nghiên cứu, các nhà sản xuất vắc xin trong nước, các Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học, các nhà tài trợ, các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật, tham dự Hội thảo còn có Đại sứ quán Vương quốc Anh, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam, Tổ chức PATH, và các cơ quan báo chí truyền thông.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc nghiên cứu sản xuất và làm chủ nguồn cung cấp vắc xin phòng Covid-19 trong nước là hết sức quan trọng.

1159 gs long vaccin

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội thảo triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc xin Covid-19 tại Việt Nam

Đến nay, số ca mắc bệnh trên thế giới đã vượt mốc 15 triệu với trên 600.000 người tử vong. Đại dịch chưa có dấu hiệu dừng lại, chưa có nước nào ngăn chặn thành công.

Đây cũng là bài toán thách thức lớn với toàn thế giới. Cũng vì thế, việc sản xuất vắc xin là ưu tiên của tất cả các quốc gia, viện nghiên cứu, nhà sản xuất với hy vọng có thể ngăn chặn, khống chế, kiểm soát dịch bệnh và đưa cuộc sống trở về bình thường.

“Có nhiều ý kiến khác nhưng nếu không có vắc xin thì khó có thể cuộc sống bình thường như trước đây. Đây là thách thức lớn với toàn cầu, toàn nhân loại”, GS Long nhấn mạnh.

Việt Nam đã có Hệ thống quản lý chất lượng vắc xin (NRA) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, do đó nếu sản xuất thành công vắc xin Covid-19 trong nước có thể xuất khẩu góp phần phòng đại dịch cho các nước trên thế giới. Tuy nhiên, việc sản xuất vắc xin Covid-19 sẽ khó thành hiện thực nếu không có sự chung tay của Chính phủ, các cơ quan quản lý, các nhà sản xuất vắc xin, các nhà nghiên cứu, các hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học, các nhà tài trợ, các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật.

Việt Nam hiện đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, cách ly xã hội hay giãn cách xã hội chỉ là biện pháp tạm thời để hạn chế số ca lây nhiễm mới và ngăn chặn sự phát triển, bùng phát của đại dịch Covid-19. Tuy còn nhiều điều về vi rút SARS-CoV-2 mà chúng ta vẫn cần tiếp tục tìm hiểu, nhưng giải pháp hiệu quả nhất để thực sự đẩy lùi dịch bệnh này là vắc xin phòng Covid-19.

Việt Nam là 1 trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắc xin

Ông Vũ Hương, Cố vấn kỹ thuật Khu vực, Trung tâm Sáng kiến và Tiếp cận Vaccine cho biết, đến ngày 15/7, trên toàn cầu có 163 ứng viên vắc xin Covid-19 đang được nghiên cứu phát triển, 23 vắc xin đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người còn lại 140 ứng viên đang ở giai đoạn tiền lâm sàng (trong đó có các vắc xin của Việt Nam). Cả thế giới đều đang rất nỗ lực để sớm có được vắc xin Covid-19, mọi thủ tục quy trình đã được thảo luận rút ngắn để đảm bảo vấn đề chất lượng và thời gian.

Việt Nam là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắc xin. Với dịch bạch hầu ở Tây Nguyên, một số tỉnh miền Trung, Việt Nam hoàn toàn chủ động được việc sản xuất, cung cấp đủ cho nhu cầu của các địa phương. Tương tự với Covid-19, chúng ta cũng đặt vấn đề sản xuất để đảm bảo an ninh vắc xin. Việt Nam cũng là một trong 38 quốc gia có cơ quan quản lý vắc xin theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, mở ra cơ hội hợp tác, xuất khẩu vắc xin với các nước.

GS. TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã điều hành nội dung cuộc họp, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã được nghe các báo cáo về tình hình nghiên cứu phát triển vắc xin Covid-19 trên thế giới; Kết quả sơ bộ và kế hoạch nghiên cứu vắc xin Covid-19 của 4 nhà sản xuất trong nước (VABIOTECH, POLYVAC, IVAC, NANOGEN). Mỗi nhà sản xuất đi theo hướng khác nhau, bước đầu cũng cho thấy kết quả khả quan; Đặc biệt các đại biểu đã tích cực trao đổi thảo luận về dự thảo quy định về nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc xin Covid-19 tại Việt Nam nhằm hoàn thiện các quy định, hướng dẫn và thống nhất kế hoạch triển khai hoạt động nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng và cấp phép đăng ký, sử dụng vắc xin Covid-19 tại Việt Nam trong tình trạng y tế khẩn cấp.

GS. TS Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo các nhà sản xuất, các đơn vị nghiên cứu tiếp tục chủ động, tích cực nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19; Các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế sớm hoàn thiện quy định về nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc xin Covid-19 tại Việt Nam trình lãnh đạo Bộ ban hành. Các đơn vị trong hệ thống NRA đẩy nhanh quá trình kiểm định, thẩm định hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, cấp phép lưu hành vắc xin phòng Covid-19 nhằm tạo điều kiện thúc đẩy công tác nghiên cứu sản xuất vắc xin tại Việt Nam trong thời gian ngắn nhất nhưng phải đảm bảo nguyên tắc an toàn và hiệu quả cho người sử dụng góp phần vào công tác phòng chống đại dịch tại Việt Nam và trên thế giới.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Trà xanh có thực sự tốt cho sức khỏe?

Trà xanh có thực sự tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Trà xanh lâu nay vẫn được xem là thứ nước uống có lợi cho sức khoẻ với vô vàn công dụng thanh lọc cơ thể, thải độc, chống lão hoá.... Tuy nhiên, việc sử dụng trà xanh liên tục, thậm chí "uống thay nước" lại mang đến nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.
Xem phiên bản di động