Du lịch tiêm vắc-xin Covid-19 hút khách tại Ấn Độ

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Khi Jignesh Kumar Patel xem một tờ rơi quảng cáo về gói du lịch vắc-xin Covid-19 đến Mỹ vào đầu tháng này, anh ấy đã ngay lập tức đăng ký tham gia.

Du lịch kết hợp tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Jignesh Kumar Patel là một trong hàng trăm du khách từ Ấn Độ đăng ký gói du lịch kết hợp tiêm vắc-xin tại Mỹ.

Patel là doanh nhân ở bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ đã đến 14 quốc gia. Mỹ nằm trong danh sách du lịch mà anh muốn đến từ lâu. “Nếu có thể kết hợp chuyến du lịch Mỹ với cơ hội được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 chất lượng tốt nhất thì đó là cơ hội tuyệt vời cho tôi và gia đình”, Patel chia sẻ.

Công ty du lịch mà Patel đăng ký là Zenith Holidays, có trụ sở chính tại Kolkata, đã nhận được hơn 1.200 cuộc điện thoại trong hai tuần qua về gói du lịch này. Khách hàng là các cá nhân hay thậm chí là nhóm gồm 40 người.

“Gói du lịch vắc-xin Covid-19” bốn ngày có giá khoảng 2.000 USD bao gồm vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông, chỗ ở tại khách sạn 4 sao, đưa đón sân bay và một liều vắc-xin cho mỗi người. Theo quảng cáo của công ty, số lượng đặt chỗ giới hạn, chỉ dành cho 100 người đăng ký đầu tiên.

Người dân Ấn Độ được xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: PTI)
Người dân Ấn Độ được xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: PTI)

Một công ty du lịch khác tên là Gem Tours & Travels có trụ sở tại Mumbai cũng đang cung cấp gói du lịch VIP bốn ngày có giá khoảng 2.300 USD. Gói này bao gồm vắc-xin chủng ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech, vé máy bay khứ hồi và cả bữa sáng.

Kể từ khi quảng cáo gói du lịch này vào ngày 23/11, đại diện công ty cho biết đã nhận hơn 4.000 cuộc gọi và hơn 1.000 người đăng ký.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), hơn 272.000 người dân Mỹ đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech. Trong đó, những liều đầu tiên được tiêm cho nhân viên y tế có nguy cơ cao. Vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech dự kiến được phân phối trên khắp nước Mỹ và 165 quốc gia. Mới đây, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng thông qua việc sử dụng khẩn cấp vắc-xin phòng Covid-19 do Moderna sản xuất.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ đã thông báo rằng nước này sẽ không nhận được vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên cho đến tháng 2.

Tiến sĩ Naveen Thacker, từng làm việc tại GAVI (Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng) cho biết trong sáu tháng tới thế giới có thể sẽ tràn ngập vắc-xin ngừa Covid-19. Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ: “Hiện tại, mọi quốc gia đều dành những liều vắc-xin đầu tiên cho những người trong danh sách ưu tiên của họ. Do đó sẽ phải mất một thời gian mới đủ vắc-xin cho tất cả mọi người”.

Hy vọng phục hồi du lịch Ấn Độ

Có một vấn đề đặt ra về cách thức thực hiện các gói tour này. Vắc-xin ngừa Covid-19 không có bán tại các quầy thuốc ở Mỹ. Vậy ai sẽ kê đơn và quản lý chúng cho du khách? Điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp người tiêm có bất kỳ phản ứng phụ nào?

Trái ngược lại, những lo ngại này đã không ngăn được các công ty du lịch tạo ra tiếng vang về gói du lịch vắc-xin Covid-19, ngay cả khi các chuyến đi không bao giờ diễn ra.

Anh Raunak V sống tại Mumbai, đã gọi cho một trong những công ty du lịch để hỏi về gói dịch vụ này, cho biết: “Tôi đã hỏi về các trung tâm tiêm chủng, những người sẽ quản lý vắc-xin, Chính phủ Mỹ có cho phép người nước ngoài tiêm phòng không... Tuy nhiên, người trực điện thoại không thể cung cấp cho tôi bất kỳ chi tiết cụ thể nào. Họ chỉ nói rằng đang chờ phê duyệt”.

Chương trình đào tạo về tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 tại Ấn Độ, tháng 12/2020 (Ảnh: AFP)
Chương trình đào tạo về tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 tại Ấn Độ, tháng 12/2020 (Ảnh: AFP)

Ông Manoj Mishra, Giám đốc của Zenith Holidays, cho biết: “Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là đưa ngành du lịch phục hồi trở lại. Hiện tại, chúng tôi chỉ nhận tên và chi tiết liên lạc của cá nhân có nhu cầu và thực hiện khi đảm bảo về khả năng được tiêm vắc-xin. Xa hơn nữa, chúng tôi còn có chương trình để khách hàng lựa chọn nếu muốn ở lại lâu hơn để tiêm đủ 2 liều vắc-xin hoặc du lịch hai lần”.

Mishra còn tiết lộ công ty của ông đang chuẩn bị các gói du lịch vắc-xin tới Anh và Nga. Với những gói du lịch vắc-xin như thế, các công ty lữ hành Ấn Độ hy vọng sẽ là cơ hội hồi sinh ngành công nghiệp không khói vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Ông Tejas Kapasi, Giám đốc của Gem Tours cho biết ngành du lịch Ấn Độ đã phải vật lộn để tồn tại vào năm 2020. Ông hy vọng bằng cách tạo ra khái niệm du lịch vắc-xin, nó sẽ là một cú hích cho ngành du lịch nước này. Khái niệm này sẽ thành công và nó sẽ lan tỏa tới nhiều quốc gia khác với dân số ít hơn, nơi người ngoài có thể được tiêm chủng dễ dàng.

“Chúng tôi chỉ nhận đăng ký đối với những người có thị thực Mỹ hợp lệ. Với “Du lịch vắc-xin ngừa Covid-19”, chúng tôi đã đổi mới nhiều khái niệm trong ngành du lịch. Vào đầu những năm 1990, chúng tôi đã giới thiệu các gói du lịch đến Alaska và các dãy núi ở Canada khi người Ấn Độ không biết đến những địa điểm tuyệt đẹp này”.

Hiện tại, Ấn Độ đã phê duyệt việc sử dụng vắc-xin ngừa Covid-19 đó là vắc-xin của hãng AstraZeneca phối hợp cùng Đại học Oxford phát triển và vắc-xin Covaxin do một công ty Ấn Độ phát triển và sản xuất.

Ấn Độ hiện chỉ đứng sau Mỹ trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19 với trên 10 triệu ca nhiễm và hơn 150 nghìn ca tử vong.

Thế giới ghi nhận trên 85,6 triệu ca nhiễm Covid-19 Thế giới ghi nhận trên 85,6 triệu ca nhiễm Covid-19

TTTĐ - Kể từ khi ca tử vong vì Covid-19 đầu tiên được ghi nhận vào giữa tháng 1/2020, hiện toàn thế giới đã ghi ...

Thế giới có thể bị tấn công bởi “Dịch bệnh X” gây chết người, lây lan nhanh như Covid-19 Thế giới có thể bị tấn công bởi “Dịch bệnh X” gây chết người, lây lan nhanh như Covid-19

TTTĐ - Theo giáo sư Jean-Jacques Muyembe Tamfum, người phát hiện ra virus Ebola, con người đang ở trong một thế giới mà mầm bệnh ...

Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mối nguy hiểm từ những chiếc khẩu trang y tế dùng một lần

Mối nguy hiểm từ những chiếc khẩu trang y tế dùng một lần

TTTĐ - Khẩu trang có thể làm giảm sự lây lan của dịch Covid-19 khi mọi người sử dụng rộng rãi tại các địa điểm công cộng. Đeo khẩu trang là một biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, nó lại là mối đe dọa sự sống của các loài động vật hoang dã. Các loài chim và sinh vật biển đang bị mắc kẹt trong số lượng khẩu trang khổng lồ tràn ngập trong môi trường sống của chúng.
Tin khác
[Xem thêm]
Chạy đua mua vắc-xin ngừa Covid-19

Chạy đua mua vắc-xin ngừa Covid-19

TTTĐ - Bất chấp những hứa hẹn sự đoàn kết trên thế giới về vắc-xin ngừa Covid-19, các nước giàu vẫn đang giành giật nguồn cung cấp tiềm năng. Dữ liệu cập nhật cho thấy đến nay, các quốc gia giàu có chỉ chiếm 14% dân số thế giới đã mua tới 53% tất cả các loại vắc-xin ngừa Covid-19 tiềm năng nhất.
Xem phiên bản di động