Dữ liệu vệ tinh cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể đã tấn công Trung Quốc sớm hơn thực tế

Thế giới 24h -

TTTĐ - Các nhà nghiên cứu cho rằng sự gia tăng đột biến số lượng xe hơi tại các bệnh viện lớn ở Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy dịch Covid-19 có thể đã bùng phát tại đây sớm hơn trước khi nước này xác nhận ca nhiễm đầu tiên.

du lieu ve tinh cho thay virus sars cov 2 co the da tan cong trung quoc som hon thuc te

Hình ảnh vệ tinh chụp bãi đỗ xe của bệnh viện Chung Nam, Vũ Hán tại thời điểm tháng 10 (Ảnh: ABC News)

Bài liên quan

Trung Quốc hỗ trợ tiền cho nông dân nhằm ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã

Hơn 100 triệu dân Trung Quốc bị phong tỏa trở lại

Nửa số ca mắc mới Covid-19 không có triệu chứng

Phát hiện mới về virus SARS-CoV-2

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Y Harvard cho biết sự đột biến về lưu lượng ô tô quanh các bệnh viện lớn ở Vũ Hán vào mùa thu năm ngoái cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể đã có mặt và lan rộng khắp miền trung Trung Quốc từ lâu trước khi dịch bệnh bùng phát.

Tiến sĩ John Brownstein - người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, họ sử dụng các biện pháp tương tự của các tổ chức tình báo để phân tích những ảnh chụp vệ tinh thương mại và phát hiện lưu lượng giao thông tăng đột biến ở khu vực quanh 5 bệnh viện lớn của Vũ Hán bắt đầu từ cuối mùa hè, đầu mùa thu năm ngoái (khoảng tháng 8).

Theo đó vào ngày 10/10/2019 có 285 xe hơi đậu tại bệnh viện Thiên Hữu ở Vũ Hán, tăng 67% so với con số 171 cũng thời điểm năm 2018. Hình ảnh từ nhiều bệnh viện khác ở Vũ Hán cho thấy lưu lượng xe đến bệnh viện tăng 90% từ mùa thu năm 2018 (khoảng tháng 9 - 11) đến mùa thu năm 2019.

Logic dự án nghiên cứu của Brownstein rất đơn giản: Các bệnh về đường hô hấp dẫn đến các loại hành vi rất cụ thể trong các cộng đồng nơi chúng lây lan.

"Vì vậy, những gì chúng tôi đang cố gắng làm là nhìn vào thực tế hoạt động của bệnh viện. Bệnh viện bận rộn có thể do đang xảy ra một điều gì đó trong cộng đồng, một bệnh truyền nhiễm chẳng hạn và đương nhiên người dân có xu hướng đi khám nhiều hơn. Lúc này bãi đậu xe sẽ là một bằng chứng cụ thể khi một bệnh viện trở nên bận rộn hơn bình thường", Brownstein giải thích.

Bên cạnh đó, lượng tìm kiếm các từ khóa về triệu chứng bệnh nhất định cũng tăng mạnh trên công cụ tìm kiếm Baidu. Các triệu chứng này sau đó được xác định khá giống các biểu hiện dịch tễ của bệnh nhân mắc Covid-19. “Xu hướng này tăng nhanh vào tháng 8/2019 và đạt đỉnh điểm vào tháng 12”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Tiến sĩ Brownstein cũng thừa nhận tuy chưa có gì là rõ ràng nhưng vẫn cho rằng phát hiện mới có thể hỗ trợ truy ra nguồn gốc của virus Corona gây ra đại dịch Covid-19.

"Điều gì đó đã xảy ra vào tháng 10 năm ngoái. Rõ ràng đã có một số sự xáo trộn trước cả thời điểm được xác định là điểm khởi phát dịch Covid-19", ông Brownstein chia sẻ.

Điều tra bệnh truyền nhiễm bằng hình ảnh vệ tinh không phải cách làm mới mà thường được các cơ quan tình báo sử dụng.

Brownstein cho biết nhóm của ông nhiều năm trước từng dự báo mùa cúm ở khu vực Mỹ - Latin bằng cách quan sát các bãi đỗ xe.

Hà Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
sars cov 2 va nhung dien bien kho luong

SARS-CoV-2 và những diễn biến khó lường

TTTĐ - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy lượng kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở những bệnh nhân thể nhẹ đã giảm mạnh trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh.    
nghien cuu vac xin phong covid 19 dat nhieu ket qua tich cuc

Nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 đạt nhiều kết quả tích cực

TTTĐ - Giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan mới đây cho biết, giới nghiên cứu quốc tế đang đạt được những bước tiến đầy khích lệ trong việc nghiên cứu bào chế vắc xin phòng Covid-19 với một số ít người được thử nghiệm ở giai đoạn cuối.    
bau cu tong thong my 2020 ung cu vien joe biden dan truoc ong trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden dẫn trước ông Trump

TTTĐ - Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Washington Post - ABC News thực hiện, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang có phần chiếm ưu thế so với đương kim Tổng thống Trump. Theo đó, 55% cử tri cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Biden nếu cuộc bầu cử năm 2020 được tổ chức ngay trong ngày họ tham gia cuộc thăm dò, trong khi chỉ có 40% sẽ ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục nhiệm kỳ 2 tại Nhà trắng.
Xem phiên bản di động