×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Đưa Cam Cao Phong lên các chuyến bay Vietnam Airlines

Nông thôn mới | Thứ bẩy, 08/12/2018 16:53 (GMT+7)
Đưa Cam Cao Phong lên các chuyến bay Vietnam Airlines

TTTĐ - Từ ngày 8-22/12, đặc sản cam Cao Phong - Hòa Bình trở thành món tráng miệng phục vụ hành khách hạng Thương gia trên gần 70 đường bay của Vietnam Airlines từ Hà Nội, TPHCM đi châu Á, châu Âu, châu Úc và trên đường bay nội địa giữa Hà Nội - TPHCM.

Bài liên quan

Đây là loại quả đặc sản vùng miền thứ 3 được hãng hàng không này lựa chọn để phục vụ hành khách hạng Thương gia trên các chuyến bay, nằm trong chương trình dài hạn “Bốn mùa cây trái - Bốn mùa yêu thương” với mục đích tạo đầu ra cho các vùng đặc sản và quảng bá sản phẩm truyền thống, sau vải thiều Lục Ngạn và nhãn lồng Hưng Yên.

Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, Vietnam Airlines áp dụng quy trình lựa chọn, kiểm định và giám sát nghiêm ngặt từ công tác thu hoạch cho đến khâu phục vụ tại bàn ăn. Cam Cao Phong được trồng trên những ngọn đồi thoát nước nhanh, kết hợp với nền đất đỏ bazan nên cây khỏe và cho quả thanh ngọt.

Từ những vùng đất trồng đạt tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm phải trải qua quy trình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu thu hái, chuyển vào kho mát ở nhiệt độ 5-7oC, ngâm khử trùng và giữ lạnh cho đến khi được đưa lên máy bay. Qua bàn tay của các đầu bếp từ công ty suất ăn, cam được cắt múi và trình bày đẹp mắt trước khi đến với bàn ăn của hành khách.

Việc đặc sản Cam Cao Phong hiện diện trên bàn ăn của hành khách hạng thương gia khó tính trong và ngoài nước càng cho thấy giá trị của đặc sản này. Từ đó, cho thấy sự gắn kết sản phẩm hàng không với ẩm thực truyền thống, qua đó quảng bá bản sắc dân tộc với người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Như một sự ngẫu nhiên, trong khoảng thời gian cam Cao Phong - Hòa Bình trở thành món tráng miệng phục vụ hành khách hạng Thương gia thì tại Nhà Văn hóa huyện Cao Phong, thị trấn Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, Lễ hội cây ăn quả có múi sẽ diễn ra trong 2 ngày 12- 13/12/2018; Hội chợ nông nghiệp sẽ diễn ra trong 5 ngày 12-16/12/2018. Đây sẽ dịp để người tham dự có cơ hội thưởng thức cam Cao Phong nói riêng, các đặc sản cây ăn quả có múi nói chung của tỉnh này. Dự kiến, có 300 gian hàng được trưng bày để giới thiệu sản phẩm tại lễ hội và hội chợ.

Trước đó, chiều 6/12, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị Lễ Hội cây ăn quả có múi, Hội chợ nông nghiệp tỉnh Hòa Bình, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018.

Chủ trì họp báo, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết theo kế hoạch, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình (được tổ chức vào chiều 11/12) sẽ có sự hiện diện của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc và gần 500 khách mời trong và ngoài nước.

 Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở hy vọng sự kiện Lễ Hội cây ăn quả có múi sẽ tiếp tục đưa cam Cao Phong đến với những thị trường giàu tiềm năng không chỉ trong nước mà hướng tới xuất khẩu ra nước ngoài.“Nếu như những năm trước, cam Cao Phong chủ yếu được tiêu thụ ở Hòa Bình, Hà Nội hay các tỉnh phía Bắc thì đến nay đang vươn tới thị trường miền Nam. Chúng tôi hy vọng, không chỉ thị trường trong nước, hướng tới xuất khẩu, đưa thương hiệu cam Cao Phong phát triển bền vững”, …

Những năm gần đây, cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình đang dần khẳng định vị thế trong sản xuất nông nghiệp, là cây trồng chủ lực thúc đẩy phát triển hàng hóa của tỉnh. Diện tích và sản lượng cây ăn quả có múi của toàn tỉnh đạt 9.700ha, trong đó cam, quýt các loại đạt khoảng 5.500ha, bưởi các loại 4.200 ha, với năng suất đạt 24 tấn/ha, sản lượng đạt 12,3 vạn tấn/năm.

Theo thống kê từ Ủy ban nhân dân huyện Cao Phong hiện, diện tích cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện này đạt 3.015,6 ha, trong đó, diện tích cây thời kỳ kiến thiết cơ bản đạt 1.671 ha, diện tích cây thời kỳ kinh doanh đạt 1.344,6 ha; sản lượng niên vụ 2018 - 2019 dự kiến đạt trên 36.000 tấn. Đến nay, toàn huyện đã có 322 hộ với 409,5 ha cam trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và 100% diện tích trên được sử dụng chế phẩm sinh học an toàn và thân thiện với môi trường.

Ghi nhận từ thị trường, dù vừa vào vụ nhưng giá cam Cao Phong năm nay đã nhanh chóng giảm, gây lo ngại ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân. Từ chỗ chỗ giá quanh ngưỡng 40.000đ/kg ngày nào, giờ cam Cao Phong gốc trên 5 năm cắt tại vườn giá chỉ còn 15.000đ. Những gốc trồng dưới 5 năm, giá chỉ từ 6-10.000đ/kg. 

Trả lời câu hỏi của báo chí việc giảm giá có ảnh hưởng gì không, ông Hùng cũng cho biết “Trong nông nghiệp, yếu tố thị trường đóng vai trò quan trọng, khi nguồn cung tăng thì giá bán giảm nhưng có ảnh hưởng không thì xin trả lời là vẫn đảm bảo cho người nông dân có thu nhập tốt”.

TH
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...