Thứ năm 30/06/2022 21:08 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đưa Hà Nội thành địa phương dẫn đầu cả nước về ươm tạo, phát triển doanh nghiệp khoa học, công nghệ

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 17/5, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1962-2022).

Sắp diễn ra Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX Bế mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX Những học viên đầu tiên tốt nghiệp khoa Hàng không, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: GS. TS Tạ Ngọc Tấn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận Trung ương; Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy; Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo các Sở, ngành và cán bộ lãnh đạo ngành Khoa học và Công nghệ Thủ đô qua các thời kỳ.

Sở KH&CN Hà Nội tiền thân là Ban Kỹ thuật thành phố, được thành lập theo Nghị quyết số 435 của Đảng bộ Hà Nội. Những năm qua, ngành KH&CN Thủ đô đã có nhiều cống hiến và đóng góp quan trọng, góp phần thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.

Đưa Hà Nội thành địa phương dẫn đầu cả nước về ươm tạo, phát triển doanh nghiệp khoa học, công nghệ
Các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh Nguyễn Nga)

Theo Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố và Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội sẽ tập trung tham mưu cho UBND thành phố triển khai các nhiệm vụ về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trọng tâm trước mắt là tham mưu triển khai hiệu quả Chương trình số 07 của Thành ủy khóa XVII về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”; Xây dựng Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội đến năm 2030; Triển khai thực hiện Chương trình phát triển thị trường KH&CN thành phố Hà Nội đến năm 2030, Đề án xây dựng và vận hành Sàn giao dịch công nghệ thành phố Hà Nội...

Phát biểu chúc mừng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao những nỗ lực đưa ngành KH&CN với những đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Ngành KH&CN Thủ đô đã phát huy tốt các nguồn lực để tạo lập vị thế dẫn đầu trong 63 tỉnh/thành phố, khẳng định vai trò, vị thế là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trái tim của cả nước, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế; Là trung tâm, động lực phát triển của vùng Thủ đô, vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Để đạt được mục tiêu đưa Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao, phát triển công nghệ hàng đầu cả nước, tiến tới là Trung tâm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á trong một số lĩnh vực, đồng chí đề nghị ngành Khoa học và Công nghệ Thủ đô tập trung thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó nhấn mạnh đến việc tham mưu để hoàn thiện các cơ chế, chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; Tham mưu cho lãnh đạo TP chỉ đạo tổ chức đánh giá tình hình triển khai thực hiện các Luật KH&CN, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, Luật Năng lượng nguyên tử; Đề xuất những nội dung cần sửa đổi, bổ sung các luật trên cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Cùng với đó, tổ chức triển khai Chiến lược khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2030; Các chương trình Khoa học công nghệ cấp quốc gia để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Đưa Hà Nội thành địa phương dẫn đầu cả nước về ươm tạo, phát triển doanh nghiệp khoa học, công nghệ
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh Nguyễn Nga)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng ghi nhận trong suốt hành trình 60 năm qua, các thế hệ lãnh đạo, nhà khoa học, cán bộ quản lý của ngành khoa học và công nghệ Thủ đô đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó; Xây dựng ngành KH&CN xứng đáng là động lực phát triển của Thủ đô, được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô ghi nhận, đánh giá cao.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở KH&CN Hà Nội là nòng cốt, phối hợp cùng các Sở, ban ngành, quyết tâm thực hiện để Hà Nội tiếp tục là 1 trong 2 địa phương dẫn đầu cả nước về ươm tạo và phát triển doanh nghiệp KH&CN; Phấn đấu đến năm 2025, Hà Nội có tối thiểu 200 doanh nghiệp KH&CN được chứng nhận, trong số đó tối thiểu 10 doanh nghiệp có sản phẩm công nghiệp chủ lực.

Doanh nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo đạt trên 50%; Phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 30% và đến năm 2030, có ít nhất 50% số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đưa công cụ sở hữu trí tuệ vào chiến lược sản xuất kinh doanh; Tối thiểu 40% sản phẩm gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) được hỗ trợ đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ, kiểm soát nguồn gốc và chất lượng sau khi được bảo hộ.

Đưa Hà Nội thành địa phương dẫn đầu cả nước về ươm tạo, phát triển doanh nghiệp khoa học, công nghệ
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Tại buổi lễ, thay mặt Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đã tặng Cờ thi đua cho Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Khoa học và Công nghệ” cho 20 cán bộ, công chức, viên chức công tác tại Sở.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm đã diễn ra Triển lãm thành tựu 60 năm Khoa học và công nghệ Thủ đô, trưng bày, giới thiệu các gian hàng của các doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, tổ chức khoa học - công nghệ tiêu biểu có nhiều thành tích trong hoạt động khoa học - công nghệ, có sản phẩm, dịch vụ đã được ứng dụng thành công.

Triển lãm đến hết ngày 19/5 tại tầng 1 khu liên cơ Võ Chí Công, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Lan Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động