Đưa Hà Nội trở thành thành phố kết nối toàn cầu

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tiếp, làm việc với Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023.

Hà Nội tăng cường công tác đối ngoại, nâng cao vị thế, hình ảnh Thủ đô

Các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP; Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì buổi làm việc.

Tham dự làm việc có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP; Phùng Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP; Lãnh đạo một số sở, ngành thành phố và 18 đồng chí Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài mới được tiến cử/bổ nhiệm năm 2020.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã thông tin đến các đại biểu về tình hình kinh tế - xã hội của TP Hà Nội. Theo đó, trong những năm qua, kinh tế Thủ đô đạt tốc độ tăng trưởng cao, bình quân giai đoạn 2016-2019, GRDP tăng 7,39%. 9 tháng đầu năm 2020, GRDP của Hà Nội tăng 3,27%, gấp 1,54 lần mức tăng của cả nước. Toàn TP thu hút được 142,4 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước; có 22,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký 288,7 nghìn tỷ đồng.

Trong thu hút đầu tư nước ngoài, Hà Nội luôn là một trong những địa phương dẫn đầu trong cả nước về thu hút vốn FDI. Tính đến nay, vốn đầu tư FDI còn hiệu lực là 47,7 tỷ USD, vốn giải ngân khoảng 28,5 tỷ USD. Hà Nội đứng thứ 2 toàn quốc với 19,4% số dự án; 10,2% vốn đầu tư đăng ký và 8,4% vốn giải ngân so với cả nước. Đặc biệt, trong hai năm 2018-2019, TP liên tiếp dẫn đầu cả nước trong thu hút FDI với số vốn đăng ký đạt 7,5 tỷ USD (năm 2018) và 8,7 tỷ USD (năm 2019).

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp các tân Đại sứ, Tổng lãnh sự Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp các tân Đại sứ, Tổng lãnh sự Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Hà Nội cũng đang dần trở thành một điểm đến hấp dẫn khách du lịch với các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử và bản sắc văn hóa riêng; là trung tâm kết nối thuận lợi với các điểm du lịch đặc sắc. Năm 2019, TP đón xấp xỉ 29 triệu lượt khách, tăng 10,1 % so với năm 2018; trong đó, số lượng khách quốc tế đạt 7,1 triệu lượt, tăng 17% so với năm 2018 (trong đó có 4,9 triệu lượt khách quốc tế có lưu trú).

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Hà Nội xác định 94 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là những “cánh tay nối dài” của đất nước và của doanh nghiệp Việt Nam. Chính vì thế, trong thời gian tới, Hà Nội mong muốn các Đại sứ, Tổng Lãnh sự quán, Trưởng Cơ quan đại diện mới được bổ nhiệm sẽ tiếp tục tục trở thành người bạn đồng hành, những sứ giả của Hà Nội, là nhịp cầu vững chắc, quan tâm, phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ TP Hà Nội trong việc thúc đẩy mối quan hệ với cộng đồng quốc tế.

Đại diện các Đại sứ, Tổng lãnh sự Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi làm việc
Đại diện các tân Đại sứ, Tổng lãnh sự Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh mong muốn các Đại sứ, Tổng Lãnh sự quán, Trưởng Cơ quan đại diện tăng cường phối hợp, quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội; Phối hợp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến hợp tác thu hút đầu tư - thương mại - du lịch với các nước bạn; Tạo cơ chế trao đổi thông tin, hỗ trợ thực hiện hai chiều giữa các cơ quan của Thành phố với các Đại sứ quán Việt Nam ở nước bạn nhằm thực hiện các chương trình xúc tiến có hiệu quả; Hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hai nước tìm hiểu thông tin để đẩy mạnh hoạt động hợp tác đầu tư kinh doanh giữa các bên...

Tại buổi tiếp, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự quán, Trưởng Cơ quan đại diện bày tỏ ấn tượng và chúc mừng những kết quả mà Hà Nội đã đạt được, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, mở rộng đối ngoại... Đồng thời khẳng định mong muốn đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô, đất nước là trách nhiệm, vinh dự lớn.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Các Đại sứ, Tổng Lãnh sự quán, Trưởng Cơ quan đại diện góp ý Hà Nội cần xây dựng chương trình hợp tác tổng thể, trên cơ sở đó các Đại sứ, Tổng Lãnh sự quán, Trưởng Cơ quan đại diện sẽ căn cứ thế mạnh của từng nước để có chương trình kết nối hiệu quả. Cùng với đó, Hà Nội cần nghiên cứu, xây dựng công viên văn hóa quốc tế để vinh danh các danh nhân văn hóa thế giới tại đây.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng đến các tân Đại sứ, Tổng lãnh sự Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; Đồng thời khẳng định, những thành tựu của TP trong những năm qua có sự đóng góp tích cực của công tác đối ngoại.

Để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những năm tới là đẩy mạnh hội nhập quốc tế, đưa Hà Nội là thành phố kết nối toàn cầu, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn các cơ quan ngoại giao, các các Đại sứ, Tổng Lãnh sự quán, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục tăng cường hỗ trợ, phối hợp với Hà Nội trong các hoạt động đối ngoại, tổ chức các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao diễn ra trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng khẳng định Hà Nội đã và sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong triển khai các hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước cũng như phối hợp giải quyết những công việc liên quan đến các đại sứ quán các nước trên địa bàn.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Làm rõ hơn các đặc thù, lợi thế của từng địa phương để tạo đột phá phát triển

Làm rõ hơn các đặc thù, lợi thế của từng địa phương để tạo đột phá phát triển

TTTĐ - Thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của 4 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An và Thừa Thiên - Huế, đại biểu Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ hơn các đặc thù, lợi thế của từng địa phương để tạo đột phá trong phát triển.
Huy động đông đảo Nhân dân tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển văn hóa

Huy động đông đảo Nhân dân tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển văn hóa

TTTĐ - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu trên tại buổi giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 11/2012/NQ-HĐND ngày 13/7/2012 của HĐND thành phố về “Quy hoạch phát triển văn hóa Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn thị xã Sơn Tây, diễn ra hôm nay (22/10).
Góp phần xây dựng Cảnh sát cơ động chính quy, hiện đại

Góp phần xây dựng Cảnh sát cơ động chính quy, hiện đại

Dự án Luật Cảnh sát cơ động là nội dung được các đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai thảo luận sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm nhất tại phiên thảo luận tổ. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu luật này được thông qua sẽ góp phần xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động tiến thẳng lên chính quy, hiện đại, bảo đảm nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong thời gian tới.
Tin khác
[Xem thêm]
Sơn Tây: Phát huy mô hình “Tổ liên gia tự quản”, giữ thị xã an toàn trong tình hình mới

Sơn Tây: Phát huy mô hình “Tổ liên gia tự quản”, giữ thị xã an toàn trong tình hình mới

TTTĐ - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã nhấn mạnh yêu cầu trên tại buổi kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Công điện số 21/CĐ-UBND của UBND TP tại thị xã Sơn Tây chiều nay (21/10).
Giải quyết dứt điểm những tồn tại lịch sử trong quản lý đất đai, tạo đồng thuận trong Nhân dân

Giải quyết dứt điểm những tồn tại lịch sử trong quản lý đất đai, tạo đồng thuận trong Nhân dân

TTTĐ - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, quận Tây Hồ tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động về những chủ trương chung của TP; Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để giải quyết dứt điểm những tồn tại lịch sử trong lĩnh vực quản lý đất đai; Linh hoạt thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân...
Hà Nội: Tổ chức triển khai các hoạt động giáo dục tương ứng từng cấp độ dịch

Hà Nội: Tổ chức triển khai các hoạt động giáo dục tương ứng từng cấp độ dịch

TTTĐ - Đó là một trong các yêu cầu được nêu ra tại Công điện số 22/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn thành phố, do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành chiều nay (20/10)
Xây dựng gói kích thích kinh tế với quy mô đủ lớn để tạo đòn bẩy cho tăng trưởng

Xây dựng gói kích thích kinh tế với quy mô đủ lớn để tạo đòn bẩy cho tăng trưởng

TTTĐ - Với tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 thì mục tiêu phục hồi kinh tế, tạo nguồn lực bảo đảm an sinh xã hội là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng. Theo đó, cần xây dựng gói kích thích kinh tế với quy mô đủ lớn để tạo hiệu ứng sâu rộng, tính lan tỏa cao, bảo đảm mục tiêu phục hồi nền kinh tế, an sinh xã hội
Xem phiên bản di động