Thứ sáu 19/08/2022 00:01 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đưa hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary đi vào chiều sâu, chất lượng

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Hungary, ngày 28/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary, ngài Janos Csak về việc tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước.

Hà Nội vận hành thử nghiệm hệ thống đăng ký tuyển sinh trực tuyến Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary: Thúc đẩy hợp tác giáo dục đại học giữa hai nước

Hungary được biết đến là một quốc gia phát triển với nền kinh tế thu nhập cao và xếp hạng "rất cao" trong Chỉ số Phát triển con người, với công dân được chăm sóc sức khỏe toàn dân và giáo dục trung học miễn phí.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary ngày càng phát triển, đồng thời gửi lời cảm ơn Chính phủ Hungary đã tạo điều kiện, cung cấp học bổng cho cán bộ, sinh viên Việt Nam sang học tập tại những trường đại học danh tiếng của Hungary.

Đưa hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary đi vào chiều sâu, chất lượng
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trao đổi tại buổi làm việc

Theo đó, từ 5 suất học bổng vào năm 2012, đến năm 2018, con số học bổng do Hungary cung cấp cho Việt Nam đã là 200 suất. Đặc biệt, cuối tháng 3/2022, hai bên đã ký được Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa hai Bộ và Thỏa thuận hợp tác với Bộ Ngoại giao và kinh tế đối ngoại. Những thỏa thuận này là tiếp nối một loạt Thỏa thuận, Hiệp định cấp Chính phủ và cấp Bộ đã ký kết trước đó; Từ đó, tạo điều kiện cho hoạt động hợp tác giáo dục hai bên ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng.

Hiện, số sinh viên Việt Nam đang theo học các cấp đào tạo đại học và sau đại học tại Hungary là hơn 500 người theo diện học bổng Hiệp định và hơn 100 người theo các diện tự túc kinh phí. “Đây là cầu nối rất tuyệt vời giữa Việt Nam và Hungary góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

Nhắc lại “Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary” vừa được tổ chức thành công với nhiều phát biểu tham luận tập trung vào một số chủ đề như chuyển đổi số trong giáo dục đại học, hợp tác trong y dược giữa Việt Nam và Hungary, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong các trường đại học Hungary… cũng như đã trao 9 Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa các trường đại học của hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tin tưởng, thời gian tới, quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước sẽ phát triển lên tầm cao mới theo cả bề rộng và chiều sâu.

Đưa hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary đi vào chiều sâu, chất lượng
Hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary sẽ ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary Janos Csak bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đạt nhiều kết quả tích cực đặc biệt trong hợp tác giáo dục và đào tạo. Ông rất vui mừng khi nhiều sinh viên Việt Nam đã và đang học tập tại Hungary đạt được nhiều thành tích xuất sắc cũng như đã có những đóng góp nhất định cho quê hương đất nước.

Nhấn mạnh chủ trương của Chính phủ Hungary là coi trọng mở rộng quan hệ hợp tác với các nước khu vực Châu Á, trong đó Việt Nam là đối tác quan trọng, Bộ trưởng Janos Csak cho rằng: "9 Biên bản ghi nhớ được hai bên kí kết tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary sẽ được triển khai hiệu quả trong thời gian tới, qua đó thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục giữa hai nước".

Chia sẻ về một số nội dung phía Việt Nam mong muốn tiếp tục có thêm sự hợp tác theo chiều rộng và chiều sâu với Hungary, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề cập tới việc mở rộng thêm các chương trình đào tạo, hợp tác và trao đổi sinh viên giữa hai nước. Theo Bộ trưởng, lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác đào tạo trong thời gian tới là lĩnh vực y dược, tiếp đó là lĩnh vực công nghệ nông nghiệp.

Bộ trưởng cũng đề nghị phía bạn mở thêm chương trình đào tạo tiếng Hungary tại Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu của Hungary. “Đó sẽ là yếu tố quan trọng để hợp tác giáo dục hai nước bền vững, phát triển lâu dài”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã gửi lời mời Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Janos Csak sang thăm Việt Nam khi có thời gian phù hợp.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ba Đình tập huấn cho giáo viên Tin học theo chuẩn quốc tế

Ba Đình tập huấn cho giáo viên Tin học theo chuẩn quốc tế

TTTĐ - Từ 9/8 đến 19/8, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam - Đại diện quốc gia của Tổ chức Khảo thí Tin học hàng đầu thế giới Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức các khóa tập huấn “Nâng cao năng lực và phương pháp giảng dạy Tin học theo quốc tế” cho đội ngũ giáo viên Tin học bậc Tiểu học và THCS trên địa bàn quận.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động