Đưa miến dong làng So… ra thế giới

Nông thôn mới -

TTTĐ - Niềm tự hào với sản phẩm miến làng So (xã Tân Hoà, huyện Quốc Oai, Hà Nội) nổi tiếng của quê hương đã giúp anh Dương Đình Khôi, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu Dương Kiên bền bỉ theo nghề. Đặc biệt, anh cũng là người đưa miến dong làng So xuất ngoại.

Bài 2: Uy tín tạo nên thương hiệu miến dong Tài Hoan Xây dựng thương hiệu miến dong nổi tiếng từ chữ “tín”
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian trưng bày sản phẩm miến Dương Kiên
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian trưng bày sản phẩm miến Dương Kiên

Bí quyết riêng

Theo anh Khôi miến dong làng So được làm từ nguyên liệu 100% bột củ dong riềng nguyên chất, nổi tiếng với sợi miến thơm ngon và dai mềm. Món ăn bình dị, dân dã đậm đà chất quê này đã quen thuộc với rất nhiều người.

Sinh ra ở làng nghề, gia đình cũng có truyền thống làm miến nên từ nhỏ anh Khôi đã được dạy cho những bí quyết riêng. “Từ khâu đánh chín bột rồi chế biến người thợ phải tính toán tỉ mỉ sao cho ra những sợi miến giòn dai. Chỉ cần tính toán sai sợi miến sẽ bị khô hoặc không dẻo”, anh Khôi chia sẻ.

Anh Khôi cho biết thêm, nhiều nơi làm miến máy móc và quy trình sản xuất có thể giống nhau nhưng điểm phơi miến, nguyên liệu đầu vào lại làm nên điều khác biệt của mỗi cơ sở. Cơ sở sản xuất miến Dương Kiên của anh có cả một cánh đồng phơi miến rộng xa nơi dân cư, đường đi lối lại. Ở nơi đó chỉ có cây cỏ và những phên nứa phơi miến.

Vì thế, những sợi miến óng ả được trải mình, đón nắng đón gió cho đến khi đạt được độ khô theo đúng tiêu chuẩn để đóng gói. Phơi miến dưới nắng và gió cũng là cả một nghệ thuật. Phơi đúng kỹ thuật sợi miến sẽ ngon hơn. “Người phơi miến tính hướng của gió, làm sao để gió đưa từ dưới lên trên. Các sợi miến sẽ khô từ phía dưới lên trên bề mặt. Nhờ sức hút của gió và nắng, miến sẽ khô đều và giữ được kích thước cho đến lúc khô kiệt”, anh Khôi chia sẻ.

Miến được phơi dưới nắng và gió tự nhiên lại không sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia... nên tạo vị đậm đà khác biệt.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tham quan gian trừng bày sản phẩm miến Dương Kiên
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tham quan gian trừng bày sản phẩm miến Dương Kiên

Từ tình yêu, niềm tự hào với nghề làm miến đã khiến anh Khôi có những bước đi táo bạo. Tốt nghiệp trung học phổ thông anh thi đỗ Đại học Tổng hợp (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội). Tuy nhiên, chỉ học được ba tháng anh quyết định bỏ dở về nối nghiệp gia đình làm miến dong. Bởi với anh tình yêu nghề đã ngấm vào máu thịt.

Xuất ngoại

Từ những ngày đầu gây dựng cơ nghiệp với việc sản xuất thủ công, anh Khôi đã vượt khó vươn lên. Năm 2016 gia đình anh đầu tư trên 2 tỷ đồng để mua sắm máy móc hiện đại, chuyển sang tráng miến bằng máy, theo dây chuyền khép kín từ khâu lọc bột, làm chín.

Nhờ máy móc hiện đại, kết hợp với kỹ thuật làm nghề lâu năm, mỗi ngày, cơ sở sản xuất của gia đình làm được 1 tấn miến dong, ngày cao điểm, có thể sản xuất được 3 tấn miến. Sản phẩm miến dong Dương Kiên được đóng gói 500g/túi, có tem, nhãn mác với đầy đủ thông tin về thành phần dinh dưỡng, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và đang từng bước khẳng định được thương hiệu trên thị trường.

Hiện miến dong Dương Kiên đã có mặt ở khắp các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh… Đặc biệt, cứ vào mùa vụ cận Tết Nguyên đán, sản phẩm miến dong của gia đình Khôi làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Có những ngày cao điểm gia đình anh xuất xưởng 3 – 4 tấn miến dong.

Miến Dương Kiên được sản xuất trên dây truyền hiện đại, khép kín
Miến Dương Kiên được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, khép kín

Với 4 nhà xưởng (mỗi nhà xưởng rộng gần 300 m2) cơ sở sản xuất miến Dương Kiên tạo việc làm cho nhiều lao động thường xuyên và gần 40 lao động thời vụ. Cuối năm 2019, miến dong Dương Kiên- cơ sở đầu tiên ở làng So được UBND thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Đây cũng chính là cơ hội để Dương Kiên phát triển sang bước mới.

“Khi sản phẩm miến dong đạt giấy chứng nhận OCOP 4 sao đã có đối tác Nhật Bản đến lấy mẫu kiểm tra chất lượng và đồng ý ký hợp đồng. Trải qua nhiều khó khăn đến nay miến Dương Kiên đã xuất khẩu thành công sang Nhật Bản”, anh Khôi cho biết.

Tháng 6/2020, anh Khôi chính thức thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu Dương Kiên nhằm tạo cơ sở pháp lý đưa miến dong làng So ra thế giới. Hiện Dương Kiên đã xuất khẩu miến sang thị trường Nhật Bản, Đài Loan và đang đàm phán với đối tác ở Canada.

Sản phẩm miến dong Dương Kiên đạt giấy chứng nhận OCOP 4 sao
Sản phẩm miến dong Dương Kiên đạt giấy chứng nhận OCOP 4 sao

Theo anh Khôi, để miến có thể xuất khẩu phải tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu về chất lượng và mẫu mã. Tuy nhiên, anh rất tự tin khi miến dong của công ty được chế biến đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm từ các nguyên liệu, quy trình khép kín với khâu kiểm tra, đánh giá chất lượng nghiêm ngặt tạo nên chất lượng sản phẩm tốt, mẫu mã đa dạng.

“Miến dong Dương Kiên từng vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tới tham quan khi trưng bày tại các hội chợ. Đó là nguồn động viên rất lớn để Dương Kiên tiếp tục vượt khó phát triển. Đặc biệt, với việc đưa miến dong ra thế giới sẽ tạo đà cho công ty phát triển, tạo việc làm cho nhiều lao động khác. Hướng đi này sẽ giúp miến dong làng So, đặc sản của người Việt sẽ được bạn bè năm châu biết đến”, anh Khôi tâm sự.

* Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội
Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn

Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn

TTTĐ - Sáng 29/9, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Liên kết 4 nhà về xử lý nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, chất thải làng nghề, rác thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội” với sự chủ trì của đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội.
Huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng): Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng gắn với xây dựng Nông thôn mới

Huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng): Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng gắn với xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Trong những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức và thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 với nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Phương - Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên về những thành tựu này.
Điểm sáng trong xây dựng Nông thôn mới

Điểm sáng trong xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Nhờ tinh thần đoàn kết, chỉ đạo quyết liệt, sát sao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Kim Nỗ (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã đạt được những thành tựu quan trọng trong xây dựng Nông thôn mới. Đời sống của người dân trong xã ngày một phát triển mạnh mẽ.
Tin khác
[Xem thêm]
Thẩm định xã đầu tiên của huyện Hoài Đức đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Thẩm định xã đầu tiên của huyện Hoài Đức đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Chiều 15/9, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao của thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) làm Trưởng đoàn đã thẩm định tại xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Tham gia đoàn thẩm định có đại diện các sở, ban, ngành của TP Hà Nội.
Công nhận sản phẩm OCOP góp phần quảng bá thương hiệu gốm Bát Tràng

Công nhận sản phẩm OCOP góp phần quảng bá thương hiệu gốm Bát Tràng

TTTĐ - Sáng nay (15/9), đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU về phát triển nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020, đã đi thăm, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và xây dựng sản phẩm OCOP, tại xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội).
Xem phiên bản di động