Hà Nội với danh hiệu “Thành phố sáng tạo”

Đưa sáng tạo, văn hóa trở thành chất liệu, động lực phát triển

Chào mừng Đại hội Đảng -
In bài viết

TTTĐ - Sau khi được UNESCO công nhận là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo trên thế giới, Hà Nội đang nỗ lực phát triển thương hiệu “thành phố sáng tạo” của mình, góp phần đưa Thủ đô phát triển bền vững.

Mạng lưới các thành phố sáng tạo: Biến văn hóa trở thành trụ cột để phát triển bền vững “Thành phố sáng tạo” là nền tảng để xây dựng các chiến lược phát triển "Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo”: Cơ hội hợp tác, nâng cao vị thế Thủ đô nghìn năm văn hiến Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển “Thành phố sáng tạo” của Thủ đô Hà Nội

Từ Thành phố hòa bình đến Thành phố sáng tạo

Tháng 10/2019, tròn 20 năm kể từ khi được vinh danh là Thành phố vì hòa bình, Hà Nội vinh dự là một trong 246 thành phố chính thức gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO về lĩnh vực thiết kế.

Trở thành thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, Hà Nội đứng trước cơ hội lớn trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trong tất cả các lĩnh vực sáng tạo văn hóa; Thúc đẩy cạnh tranh trong thu hút đầu tư; Kích thích tái tạo đô thị; Phát triển các chương trình giáo dục và sự kiện văn hóa gắn với tầm nhìn phát triển bền vững.

Phát biểu tại Tọa đàm cấp cao “Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội-Thành phố sáng tạo” hồi tháng 10/2020, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, Hà Nội mang trong mình nhiều tiềm lực to lớn cần được thúc đẩy hơn nữa cho phát triển bền vững, trong đó sự kiện được UNESCO vinh danh là Thành phố vì hòa bình, ghi danh vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo là sự ghi nhận và nguồn động lực cho những nỗ lực của Thủ đô Hà Nội.

Đưa sáng tạo, văn hóa trở thành chất liệu, động lực phát triển
Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa tầm nhìn "Thành phố sáng tạo"

Trong 20 năm qua, để cải thiện đời sống Nhân dân, phát triển kinh tế- xã hội, giải quyết các vấn đề đô thị hóa, môi trường sinh thái,… thành phố đã thúc đẩy và hoàn thành nhiều mục tiêu, chương trình lớn. Đến nay, mặc dù chỉ chiếm 1% về diện tích, 8,5% về dân số nhưng Hà Nội đóng góp trên 16% GDP, 18,5% thu ngân sách, 20% thu nội địa và 8,6% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của cả nước, ngày càng xứng đáng vai trò là Thủ đô của đất nước, trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, một động lực phát triển của Vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước…

Đáng kể, hình ảnh Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế ngày càng được nâng cao. Hà Nội đã được Hoa Kỳ và Triều Tiên chọn là nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai bên. Gần đây nhất, ngày 20/10/2020, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đi dạo một vòng quanh Hồ Gươm vào sáng sớm.

Cùng với đó, hình ảnh Thủ tướng Australia John Howard thong thả chạy bộ buổi sáng ở hồ Hoàn Kiếm; Tổng thống Pháp Francois Hollande thong thả tản bộ trong khu phố cổ; Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ngồi ăn bún chả cùng người dân… càng thể hiện rõ tinh thần hòa bình, thân thiện có sẵn trong mảnh đất này. Tất cả khẳng định, sức hấp dẫn từ sự phát triển ổn định, niềm tin vào Hà Nội - Thành phố vì Hòa bình.

Thực hiện cam kết với UNESCO sau khi Hà Nội chính thức trở thành Thành phố sáng tạo lĩnh vực thiết kế, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội sẽ cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn về tầm nhìn và kết nối các chính sách của thành phố, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm nâng tầm cho lĩnh vực sáng tạo thiết kế, cũng như nâng cao nhận thức, gắn kết cộng đồng để từng bước hiện thực hóa các sáng kiến và xây dựng hình ảnh Hà Nội - Thủ đô sáng tạo.

Để phát huy, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo, Hà Nội đã và đang đẩy mạnh, triển khai xây dựng nhiều công trình, dự án góp phần hình thành cơ sở hạ tầng hiện đại, phát triển các không gian sáng tạo. Hiện, Hà Nội đang dẫn đầu cả nước về số lượng không gian sáng tạo, tiêu biểu như: Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, phố đi bộ Trịnh Công Sơn; không gian bích họa Phùng Hưng, hợp tác xã Vụn Art, Dự án Tinh hoa làng nghề Việt Nam, không gian kiến trúc văn hóa Bảo tàng Hà Nội...

Bên cạnh đó, Hà Nội đang tích cực đẩy mạnh xây dựng trung tâm sáng tạo, thành phố thông minh, quỹ văn hóa… nhằm khai thác, chuyển hóa các nguồn lực văn hóa thành sức mạnh, động lực phát triển Thủ đô.

Hiện thực hóa thương hiệu "Thành phố sáng tạo" của Hà Nội

Trong đơn đệ trình UNESCO ghi danh Hà Nội trở thành thành viên của Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, UBND TP Hà Nội nhấn mạnh khát vọng vị thế thành phố sáng tạo về thiết kế; Đồng thời khẳng định, di sản văn hóa trù phú của Hà Nội là mảnh đất màu mỡ để phục hưng văn hóa trong thời đại mới.

Hà Nội được công nhận là Thành phố sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế
Hà Nội được công nhận là Thành phố sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế

Đó là phải phát huy tài nguyên trí tuệ con người. Trong tài nguyên con người, thì tài nguyên trí tuệ cực kỳ đặc biệt, vì mọi tài nguyên được khai thác đều dần cạn kiệt, riêng tài nguyên trí tuệ nếu biết khai thác thì càng dồi dào. Hà Nội là nơi hội tụ tinh hoa, có nguồn tài nguyên trí tuệ con người dồi dào nhất cả nước, nên phải làm được điều này.

Bên cạnh đó là khuyến nghị Hà Nội phải lấy văn hóa làm trọng, coi văn hóa là điểm xuất phát, là trung tâm, là động lực.

Theo PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, khi UNESCO tôn vinh Hà Nội là Thành phố sáng tạo là khuyến nghị Hà Nội vươn tới thực hiện 2 mục tiêu.

Theo Theo PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ, làm bất kỳ điều gì Hà Nội cũng phải nghĩ tới văn hóa, tính tới yếu tố văn hóa. Ví dụ xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế thì phải đặt câu hỏi văn hóa ở đâu, ứng xử với tự nhiên ra sao… Với Hà Nội, xây dựng một con đường, một cây cầu, một tòa nhà, một khu đô thị đều phải tính đến yếu tố văn hóa trong đó. Bởi văn hóa không chỉ khiến người ta nhớ, ấn tượng mà còn là nguồn thu, là nguồn lực phát triển.

“Chính vì tầm quan trọng của văn hóa đối với Hà Nội như thế, nên khi Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy trước thềm Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo là phải nhận thức sâu sắc hơn, đúng tầm hơn trách nhiệm của Đảng bộ thành phố với toàn Đảng, trách nhiệm của Thủ đô với cả nước và đặc biệt, kinh tế Hà Nội có thể chỉ ở trong tốp đầu nhưng văn hóa dứt khoát phải đứng đầu cả nước” - PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ nhấn mạnh.

Còn theo TS. Nguyễn Ngọc Kỳ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, để phát triển thương hiệu “Thành phố sáng tạo” góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững Thủ đô, thời gian tới, Hà Nội cần tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ, giải pháp cơ bản. Trong đó cần chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân Thủ đô về phát triển thương hiệu “Thành phố sáng tạo”; Nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của sáng tạo, phát triển không gian sáng tạo, ngành công nghiệp văn hóa đối với sự phát triển Thủ đô trên nền tảng chuyển hóa các “nguồn lực văn hóa” thành “sức mạnh” góp phần phát triển bền vững Thủ đô. Từ đó lồng ghép sáng tạo trong tất cả các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, các chương trình hành động cụ thể của các cấp, các ngành.

Bên cạnh đó, bản thân mỗi người Hà Nội cũng cần phát huy hơn nữa tính sáng tạo của mình trong mọi lĩnh vực, để sự sáng tạo trở thành chất liệu, động lực phát triển Thủ đô trong những năm tới…

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đổi mới mạnh mẽ công tác dân vận, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân

Đổi mới mạnh mẽ công tác dân vận, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân

TTTĐ - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, trước đòi hỏi của thực tiễn và mục tiêu phát triển bền vững của Đảng, đất nước, công tác vận động Nhân dân càng phải chú trọng và đổi mới mạnh mẽ, xây dựng lòng dân hướng về Đảng, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân
Nâng tầm đội ngũ công nhân lao động thực sự là “công nhân áo xanh” thời đại 4.0

Nâng tầm đội ngũ công nhân lao động thực sự là “công nhân áo xanh” thời đại 4.0

TTTĐ - Sáng 27/1, bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đại biểu Nguyễn Phi Thường, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có buổi trao đổi với báo chí về các nội dung xung quanh dự thảo Văn kiện Đại hội.
Kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển kinh tế tri thức tại TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển kinh tế tri thức tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sáng 27/1, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã trình bày tham luận với chủ đề “Phát triển kinh tế tri thức - kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn từ Thành phố Hồ Chí Minh”.
Nhiều chỉ số về Giáo dục của Việt Nam được đánh giá cao

Nhiều chỉ số về Giáo dục của Việt Nam được đánh giá cao

TTTĐ - Sáng 27/1, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã trình bày tham luận về thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021-2025.
Xây dựng nền tư pháp phục vụ Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị

Xây dựng nền tư pháp phục vụ Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị

TTTĐ - Thời gian qua, các hoạt động của Tòa án đã được đổi mới rõ rệt theo hướng phục vụ người dân tốt hơn; Đề cao sự tham gia tích cực, chủ động của người dân trong hoạt động tư pháp và tạo điều kiện để họ thực hiện và thụ hưởng đầy đủ các quyền trong tố tụng.
Tin khác
[Xem thêm]
Ứng dụng Teleheath quản lý và điều hành chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội XIII của Đảng

Ứng dụng Teleheath quản lý và điều hành chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội XIII của Đảng

TTTĐ - Trong những ngày diễn ra Đại hội XIII của Đảng, Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và Trung tâm quản lý và điều hành đã kết nối trực tuyến với các điểm cầu với Phòng trực chỉ huy của Bộ Y tế, Phòng Hồi sức tích cực tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia và Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Xem phiên bản di động