Chủ nhật 26/03/2023 09:12 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong

Đưa “Sổ tay đảng viên điện tử” thành công cụ quản lý và cung cấp thông tin chính thống

MultiMedia -

TTTĐ - Sáng 2/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong chủ trì hội nghị tập huấn triển khai Kế hoạch số 121-KH/TU ngày 22/12/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc triển khai và ứng dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội và phần mềm “Điều hành tác nghiệp quản lý đảng viên”.

Tháng 1/2023, Hà Nội triển khai phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử"

Cài đặt ứng dụng thành công cho 88.279 đảng viên

Theo báo cáo bước đầu thực hiện Kế hoạch số 121-KH/TU trên địa bàn thành phố, từ cuối tháng 12/2022, Ban Tổ chức Thành ủy đã triển khai 2 lớp tập huấn đến cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản trị công nghệ thông tin, chuyên viên của Ban Tổ chức 50 Đảng bộ trực thuộc Thành ủy. Đồng thời, tổ chức tập huấn đồng bộ đến 9 đơn vị làm điểm và Thành đoàn Hà Nội, đến ngày 10/1 đã tổ chức được 11 lớp tập huấn cho 10 đơn vị. Sau tập huấn, cơ bản các đồng chí dự tập huấn đều có thể tự cài đặt phần mềm và sử dụng phần mềm cũng như hướng dẫn các đảng viên cài đặt và sử dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử”.

Đến thời điểm hiện nay, Ban Tổ chức Thành ủy và đơn vị tư vấn đã triển khai tập huấn đến gần 7.000 cán bộ, đảng viên. Đối với phần mềm “Quản lý điều hành tác nghiệp đảng viên”, Ban Tổ chức Thành ủy và đơn vị tư vấn đã triển khai tập huấn đến cán bộ quản trị mạng và cán bộ Ban Tổ chức cấp ủy cấp huyện; cơ bản đáp ứng tiến độ, yêu cầu nội dung tập huấn.

Thực hiện Kế hoạch 121-KH/TU, các đảng bộ trực thuộc Thành ủy đã xây dựng kế hoạch thực hiện đến các cấp ủy trực thuộc. Trong đó, tổ chức triển khai cài đặt, đăng ký phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” ngay trong buổi họp chi bộ đầu tiên của tháng 1/2023.

Các đảng viên vắng mặt tại cuộc họp chi bộ và một số đảng viên được miễn tham gia sinh hoạt Đảng đã được tổ hỗ trợ triển khai phần mềm hướng dẫn trực tiếp tại nhà hoặc thông qua các ứng dụng mạng xã hội, như: Zalo, Viber...

Một số Đảng bộ đã có cách làm sáng tạo, bài bản, như lập danh sách các đảng viên hiện có, các đảng viên có điện thoại thông minh đủ điều kiện để cài đặt, thành lập các nhóm Zalo hỗ trợ việc cài đặt, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai cài đặt và sử dụng phần mềm, như Long Biên, Đông Anh...

Đưa “Sổ tay đảng viên điện tử” thành công cụ quản lý và cung cấp thông tin chính thống
Quang cảnh hội nghị

Kết quả, đến ngày 1/2/2023, có 9 đảng bộ làm điểm đã cài đặt thành công cho 88.279 đảng viên (Đạt 72,87% tổng số đảng viên; Khoảng 80,16% trên tổng số đảng viên có đủ điều kiện), trong đó cài đặt tên máy tính là 5.503 đảng viên; trên ứng dụng app mobi là 80.970 đảng viên; Số tài khoản đã đăng ký chờ phê duyệt là 1.824 đảng viên.

Tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đánh giá cao sự vào cuộc của 9 đơn vị thí điểm triển khai thực hiện, ghi nhận các kiến nghị đề xuất; đồng thời yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện tại địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản đã nhấn mạnh sự cần thiết đăng tải những thông tin mang tính định hướng trên phần mềm này để các đảng viên hiểu và thực hiện. Trong đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy xây dựng quy chế của Ban Biên tập tin bài theo hướng phân cấp cho các đơn vị chủ động cập nhật các thông tin liên quan đến địa bàn, đơn vị; còn những thông tin cấp thành phố do Ban Tuyên giáo phụ trách.

Triển khai đồng loạt từ tháng 4/2023

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cũng như công tác xây dựng Đảng luôn được Ban Thường vụ Thành ủy quan tâm chỉ đạo sát sao. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Tổ chức Thành ủy triển khai thí điểm 2 phần mềm này. Qua báo cáo và các ý kiến phát biểu cho thấy, việc triển khai 2 phần mềm đã đem lại những hiệu quả thiết thực, với sự vào cuộc quyết liệt của 9 đơn vị thí điểm.

“Đây là dịp để chúng ta rà soát lại cơ sở dữ liệu về các cán bộ, đảng viên ở các địa phương. Qua việc triển khai cho thấy những bất cập từ thực tiễn cần kịp thời điều chỉnh, bổ sung. Trong đó, chúng ta cần chú trọng cập nhật những thông tin chính thống, có tính định hướng cho các đảng viên và phần mềm này cũng là một phương thức để truyền tải thông tin cho cán bộ, đảng viên. Đặc biệt là việc tương tác đa chiều đối với các cán bộ, đảng viên tại các địa phương.

Đây là những thông tin quan trọng giúp cho quá trình lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của thành phố hiệu quả hơn”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Đưa “Sổ tay đảng viên điện tử” thành công cụ quản lý và cung cấp thông tin chính thống
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phó Bí thư Thành ủy ghi nhận sự vào cuộc của cấp ủy các cấp, đặc biệt là những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo; Trong đó, đáng ghi nhận là sự vào cuộc của đội ngũ đoàn viên, thanh niên trong việc hỗ trợ các đảng viên cao tuổi cài đặt phần mềm.

Về nhiệm vụ thời gian tới khi triển khai đồng loạt từ tháng 4/2023 (với 41 đơn vị còn lại), đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu các đơn vị phải nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của phần mềm này; Đồng thời chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, công tác tuyên truyền, tăng cường kiểm tra giám sát và phê bình - khen thưởng kịp thời để khuyến khích các địa phương triển khai thực hiện tốt.

Phó Bí thư Thành ủy cho rằng mở tài khoản phần mềm chỉ là bước đầu, điều quan trọng là để phần mềm này “sống”, trở thành công cụ hành chính để quản lý đảng viên và các đảng viên phải vào đọc hằng ngày.

Để làm được điều đó, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu các đơn vị phải cải thiện nội dung đăng tải lên phần mềm. Trong đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy sớm thông qua quy chế và kế hoạch hoạt động của Ban Biên tập tin bài; Phối hợp với Công ty Tân Dân để cập nhật thông tin trên trang tin của Đảng bộ thành phố lên phần mềm.

Các địa phương cần chủ động cập nhật thông tin của địa phương mình lên phần mềm nhằm tạo thuận tiện cho đảng viên theo dõi. Những thông tin đăng tải lên cần hướng đến đối tượng người đọc là các đảng viên để cho phù hợp. Đối với đơn vị tư vấn thì cần sớm khắc phục những lỗi mà 9 đơn vị triển khai thực hiện kiến nghị để tiếp tục tập huấn cho 41 đơn vị còn lại sao cho hiệu quả, theo hướng mở rộng tính năng.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố đặt mục tiêu 6 tháng đầu năm 2023 hoàn thiện về mặt kỹ thuật khi việc mở tài khoản cho các đảng viên hoàn tất. Đối với các cơ quan báo chí, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu mở chuyên mục tập trung tuyên truyền cao điểm triển khai cài đặt phần mềm này, đặc biệt là những kinh nghiệm hay tại các cơ sở; Đồng thời gắn việc đánh giá thi đua khen thưởng với việc triển khai phần mềm này.

Hạnh Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phát huy giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại

Phát huy giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại

TTTĐ - Hội thảo khoa học phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" được UBND TP giao Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và các đơn vị liên quan thực hiện, sẽ diễn ra trong ngày 21/3.
Thúc đẩy chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí

Thúc đẩy chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí

TTTĐ - Sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động thu hút sự quan tâm của đông đảo giới báo chí cả nước, Hội Báo toàn quốc năm 2023, do Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã bế mạc vào chiều 19/3.

Tin khác

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số giải Nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số giải Nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia

TTTĐ - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2022 - 2023 và các mức điểm điều kiện để thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic năm 2023. Hà Nội, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Hải Phòng là những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh đạt giải.
[Infographic] 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022

[Infographic] 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022

TTTĐ - Ngày 10/3, Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2022 trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học; Lao động sáng tạo, phát triển kinh tế; Quốc phòng - an ninh; Thể dục thể thao; Văn hóa nghệ thuật và tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.
Truyền thống nhân hậu, đảm đang, trí tuệ và cống hiến sẽ được kế thừa, nuôi dưỡng và phát triển (*)

Truyền thống nhân hậu, đảm đang, trí tuệ và cống hiến sẽ được kế thừa, nuôi dưỡng và phát triển (*)

TTTĐ - Chiều 7/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc gặp mặt đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2022 nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện này.
Xem phiên bản di động