×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019:
Thí sinh nghề Sơn ô tô tham gia huấn luyện tại Thái Lan

Lao động - Việc làm | Thứ ba, 25/06/2019 06:30 (GMT+7)
Đưa thí sinh nghề Sơn ô tô sang Thái Lan huấn luyện tiến tới Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019

Chuyên gia của tập đoàn BASF- Cộng hòa Liên bang Đức hướng dẫn thí sinh Nguyễn Xuân Lực

TTTĐ - Đó là chương trình hợp tác giữa Trường trung cấp nghề giao thông công chính Hà Nội và Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Hóa chất sơn MT (gọi tắt là Công ty MT) từ năm 2017, nhằm phối hợp đào tạo, cung ứng đội ngũ kỹ thuật viên ngành Sơn ô tô có kỹ năng, tay nghề cao cho thị trường, đồng thời có đầy đủ năng lực tham dự các kỳ thi tay nghề trong nước và quốc tế.

Bài liên quan

Một trong những minh chứng rõ nét cho sự hợp tác này đó là việc huấn luyện Thí sinh Nguyễn Xuân Lực, học sinh lớp Công nghệ sơn ô tô K03, thuộc Khoa Công nghệ ô tô của nhà trường. Người đại diện cho Việt Nam dự thi nghề Sơn ô tô tại Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 năm 2018 tại Thái Lan và Kỳ thi tay nghề Thế giới lần thứ 45 vào tháng 8/2019 tại Kazan, Liên bang Nga.

Đây là lần đầu tiên, nhà trường và Công ty MT hợp tác với nhau về huấn luyện thí sinh tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới. Tuy nhiên được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ và động viên của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, nhà trường và doanh nghiệp đã có nhiều cố gắng khắc phục những khó khăn, "bắt tay" vì nhiệm vụ, mục tiêu chung là tập trung huấn luyện, trang bị tốt nhất cho học sinh để sẵn sàng tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới vào tháng 8 năm nay.

Theo chương trình, kế hoạch của Tập Đoàn BASF-CHLB Đức (Tập đoàn của Hãng sơn RM, do Công ty MT được ủy quyền tại Việt Nam) tổ chức huấn luyện, đào tạo tay nghề cho các kỹ thuật viên của hãng tại Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương từ ngày 10/6/2019 đến ngày 15/6/2019. Đây cũng là một trong bốn giai đoạn triển khai kế hoạch huấn luyện do Công ty MT và nhà trường xây dựng, tổ chức nhằm huấn luyện cho thí sinh  Nguyễn Xuân Lực tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới. Nhà trường đã cử giáo viên Nguyễn Quốc Hải – Phó trưởng khoa công nghệ ô tô phối hợp cùng với ông Nguyễn Xuân Mạnh – Giám đốc Công ty MT, là chuyên gia kiêm phiên dịch, phụ trách đưa thí sinh Nguyễn Xuân Lực sang Thái Lan để đào tạo, huấn luyện nâng cao kỹ năng tay nghề.

Thí sinh Nguyễn Xuân Lực rèn luyện kỹ năng sơn

Thí sinh Nguyễn Xuân Lực rèn luyện kỹ năng sơn

Trong quá trình huấn luyện tại Trung tâm đào tạo kỹ thuật sơn Bara Coatings Company - Thái Lan (nhà nhập khẩu độc quyền hệ sơn Glasurit của Tập đoàn BASF), học sinh Nguyễn Xuân Lực được đào tạo kỹ lưỡng, bài bản bởi chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn BASF- Cộng hòa Liên bang Đức và chuyên gia công nghệ sơn ô tô của hãng sơn RM. Thí sinh Nguyễn Xuân Lực được tiếp cận, luyện tập trên các máy móc, trang thiết bị, công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất của ngành sơn trên thế giới, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ và thử thách bản thân qua các giờ thi thử để làm quen và rèn luyện các kỹ năng, cũng như tâm lý khi tham gia Kỳ thi tay nghề thế giới.

Thông qua việc đào tạo và huấn luyện cho thí sinh, các chuyên gia mong muốn có thể hỗ trợ nâng cao tay nghề cho chuyên gia, thí sinh Việt Nam sẵn sàng cho Kỳ thi tay nghề thế giới và những bước dịch chuyển mới trong làn sóng công nghiệp 4.0.

Sau gần một tuần huấn luyện tại Trung tâm đào tạo kỹ thuật sơn Bara Coatings Company – Thái Lan dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ, tích cực từ các chuyên gia đến từ hãng sơn RM – Tập đoàn BASF, Cộng hòa liên bang Đức, Nguyễn Xuân Lực – thí sinh của Việt Nam cùng các thí sinh chuẩn bị tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới đến từ các nước Châu Á Thái Bình Dương như: Thái Lan, Indonesia, Malaysia….đã được đào tạo nhiều kỹ năng cơ bản đến nâng cao theo tiêu chuẩn châu Âu và thế giới.

Trong thời gian huấn luyện tại Thái Lan Thí sinh Nguyễn Xuân Lực và thí sinh của các nước có dịp tiếp cận và luyện tập trên các máy móc, trang thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất của ngành sơn trên thế giới, tập luyện và đào tạo một cách có hệ thống theo từng giai đoạn. Song song với việc rèn luyện kỹ năng chuyên môn, trong thời gian huấn luyện các bạn thí sinh còn được rèn luyện kỹ năng mềm như: giao tiếp ứng xử, phối hợp nhóm, rèn luyện sức khỏe, bản lĩnh, khả năng chịu áp lực...

Kết thúc thời gian huấn luyện tại Thái Lan, ông Nguyễn Xuân Mạnh – Giám đốc Công ty MT và ông Nguyễn Quốc Hải – Phó trưởng khoa công nghệ ô tô nhà trường đều nhận thấy thí sinh Nguyễn Xuân Lực dù đã học hỏi, rèn luyện được kỹ năng tay nghề, bổ sung thêm khối lượng kiến thức mới và có được sự tự tin, tâm lý tốt trước khi bước vào Kỳ thi tay nghề thế giới thông qua việc được thực hành trên các thiết bị công nghệ hiện đại, trao đổi kiến thức, giao lưu, học hỏi với thí sinh các nước châu Á Thái Bình Dương trong thời gian luyện tập tại Thái Lan; song công tác huấn luyện cần tiếp tục được đầu tư bài bản hơn, nghiêm túc hơn và đảm bảo khối lượng chất lượng cao để thí sinh của chúng ta đạt được thành tích tốt nhất tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm nay.

PV
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Hà Nội – cầu nối tiêu thụ nông sản đặc sản của cả nước
TTTĐ – Những năm qua, Hà Nội không ngừng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ nông sản, sản phẩm đặc trưng tiêu biểu cho...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...