Thứ tư 29/06/2022 10:39 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đưa văn hóa truyền thống vào trường học tại Hà Giang

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 25/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, tặng quà và khảo sát việc thực hiện đề án “Đưa văn hóa truyền thống vào trường học” tại Trường PTDT bán trú tiểu học xã Cán Chu Phìn (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).

Công tác quy hoạch các thiết chế văn hoá, thể thao phải đi trước, định hình cho tương lai Văn hóa đã trở thành trung tâm trong các chính sách phát triển của Hà Nội

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Bảo tồn và phát huy giá trị vùng biên” tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Chương trình do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức.

Tại đây, đoàn công tác đã tham gia giao lưu văn hóa truyền thống với giáo viên, Câu lạc bộ Khèn Mông và học sinh của nhà trường.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao tặng nhạc cụ đến các em học sinh
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao tặng nhạc cụ đến các em học sinh

Dịp này, đoàn công tác đã trao tặng 10 bộ nhạc cụ cho Câu lạc bộ khèn Mông của Trường PTDT bán trú tiểu học xã Cán Chu Phìn; Tặng100 lá cờ Tổ quốc, 1 bộ trống Đội và 500 khăn quàng đỏ cho các em học sinh nhà trường.

Trường PTDT bán trú Tiểu học xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, một trong những trường tiêu biểu với hàng trăm học sinh là con em các dân tộc như: Mông, Pu Péo, Pà Thẻn, Lô Lô, Cờ Lao, Giáy, Dao....

Các em học sinh biểu diễn khèn Mông
Các em học sinh biểu diễn khèn Mông

Cô giáo Hoàng Lệ Nhung, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học xã Cán Chu Phìn cho biết: Thực hiện đề án “Đưa văn hóa truyền thống vào trường học”, hằng ngày trong các giờ ra chơi hay hoạt động ngoại khóa, học sinh đều được trường tổ chức chơi các trò chơi dân gian như: Đẩy gậy, đánh yến, học múa khèn, múa xênh tiền, hát các bài hát dân gian của các dân tộc ở địa phương...

Bên cạnh đó, trường còn bố trí tài liệu về văn hóa thông tin dân tộc thiểu số tại Thư viện Xanh của nhà trường để phục vụ nhu cầu đọc của học sinh. Thông qua việc lồng ghép, giảng dạy văn hóa thông tin, giúp nhiều học sinh học và có thể trình diễn được nhiều điệu múa, hát dân gian, múa khèn Mông… Qua hoạt động còn giúp học sinh giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần giảm tải, bài trừ hủ tục lạc hậu ở địa phương.

Các em học sinh biểu diễn múa khèn
Các em học sinh biểu diễn múa khèn

Em Vừ Đức Hải (11 tuổi), học sinh lớp 5, trường Tiểu học xã Cán Chu Phìn tâm sự: “Cháu rất vui vì được học khèn và rất thích tham gia các buổi học văn hóa truyền thống. Đây là những giờ học rất thú vị, không chỉ được vui chơi mà cháu và các bạn còn được hiểu biết thêm về văn hóa truyền thống các dân tộc. Được học ở trường, khi về nhà cháu còn dạy lại các làn điệu, điệu khèn dân gian cho các bạn”.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà 3 hộ gia đình già làng, trưởng bản, người có uy tín tìm hiểu, chia sẻ về văn hóa địa phương tại thôn Pả Vi hạ, xã Pả Vi.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tặng quà tới trưởng bản, người có uy tín
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tặng quà tới trưởng bản, người có uy tín

Tại các điểm đến thăm, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đã biểu dương những đóng góp của các già làng, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số tại địa phương. Đồng thời nhấn mạnh, nhờ vai trò và tiếng nói của các già làng, người có uy tín mà nhiều chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước kịp thời được chuyển tải đến đồng bào dân tộc thiểu số một cách có hiệu quả và thiết thực.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn mong muốn trong thời gian tới, các già làng, người uy tín tiếp tục gương mẫu, tiên phong giúp đồng bào phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa và giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương; Phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền địa phương trong việc khuyến khích đồng bào vận động con em đến trường, xóa bỏ nạn mù chữ, góp phần xóa đói, giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đưa văn hóa truyền thống vào trường học tại Hà Giang
Lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà hạnh phúc"

Ngoài ra, Ban tổ chức đã khởi công xây dựng “Nhà hạnh phúc cho em” tặng 2 em Giàng Mí Sính và Giàng Thị Dở là 2 anh em sinh đôi mồ côi cả bố và mẹ tại thôn Lũng Lừ A, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc. Câu lạc bộ Đầu tư và khởi nghiệp Doanh nhân trẻ Việt Nam trao hỗ trợ kinh phí đến năm 18 tuổi cho 2 em.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Câu chuyện cảm động của người “chiến sĩ áo cam” giữ dòng điện không bao giờ tắt

Câu chuyện cảm động của người “chiến sĩ áo cam” giữ dòng điện không bao giờ tắt

TTTĐ - Tại chương trình “Giờ thứ 9 +”, số thứ 5 được phát trên VTV3 ngày 26/6/2022 vừa qua, câu chuyện về người thợ điện miền Bắc Đào Minh Tuyến đã gây xúc động mạnh cho toàn thể ban giám khảo, người chơi và khán giả truyền hình. Qua câu chuyện của anh Tuyến đã phần nào giúp người xem hiểu được những khó khăn, vất vả cũng như tinh thần lạc quan yêu đời, yêu nghề của những người “chiến sĩ áo cam” giữ vững nguồn sáng nơi biên cương Tây Bắc.
Chuyện ý nghĩa trong ngày Gia đình Việt Nam

Chuyện ý nghĩa trong ngày Gia đình Việt Nam

TTTĐ - Ngày Gia đình Việt Nam đang dần trở thành một ngày lễ quan trọng và đặc biệt đối với nhiều người dân đất nước hình chữ S. Mỗi ngày trôi qua, dù cuộc sống còn đó những lo toan, bộn bề nhưng những câu chuyện về tình cảm gia đình thiêng liêng vẫn đang được viết tiếp và truyền cảm hứng tới thế hệ trẻ Việt Nam…
Không chỉ là khoảnh khắc…

Không chỉ là khoảnh khắc…

TTTĐ - Những khoảnh khắc đi chơi, du lịch, cùng nhau của gia đình sẽ là ký ức tuyệt vời với mỗi người. Chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ tới trải nghiệm thú vị và những tấm hình lưu giữ lại. Đó là niềm vui, hạnh phúc, là sự vun vén… cho gia đình thêm gắn bó, yêu thương.
Ngày gia đình Việt Nam: Hạnh phúc là khi cùng nắm tay nhau vượt qua gian khó

Ngày gia đình Việt Nam: Hạnh phúc là khi cùng nắm tay nhau vượt qua gian khó

TTTĐ - Đó là quan điểm của gia đình chị Vũ Thị Thu Huyền và anh Nguyễn Trọng Tiến (Phú La, Hà Đông, Hà Nội) khi đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống. Gia đình của chị Huyền và Tiến được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu” năm 2021.
Tin khác
[Xem thêm]
Ra quân Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” của bạn trẻ Thủ đô

Ra quân Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” của bạn trẻ Thủ đô

TTTĐ - Sáng 28/6, tại Trường THCS Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình ra quân chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” và khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).
Người trẻ chia sẻ cách "giữ lửa ấm” gia đình

Người trẻ chia sẻ cách "giữ lửa ấm” gia đình

TTTĐ - Nhà là nơi “bão” dừng sau cánh cửa, chốn dừng chân bình yên mà mỗi người đều muốn tìm về. Ở đó có vợ chồng, bố mẹ, con cái… và tình yêu thương chân thành nhất. Tuy nhiên, trong cuộc sống hối hả, xô bồ, việc “giữ lửa” hạnh phúc gia đình không đơn thuần, mà cần sự nỗ lực của mỗi người.
Những status "đốn tim" trong Ngày Gia đình Việt Nam

Những status "đốn tim" trong Ngày Gia đình Việt Nam

TTTĐ - Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách con người và lưu giữ, trao truyền các giá trị văn hóa dân tộc. Trên các nền tảng mạng xã hội, các câu chuyện cùng những chia sẻ ý nghĩa đã được đăng tải nhân dịp Ngày Gia đình Việt Nam.
Thành đoàn Hà Nội có thêm 2 tân Phó Bí thư

Thành đoàn Hà Nội có thêm 2 tân Phó Bí thư

TTTĐ - Ngày 28/6, Ban Bí thư Trung ương Trung Đoàn đã có quyết định chuẩn y chức danh Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội đối với 2 đồng chí: Nguyễn Tiến Hưng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn và Đào Đức Việt, Trưởng ban Thanh niên Công nhân viên chức và Công tác An ninh Quốc phòng Thành đoàn.
Mẹ đừng buồn, nếu con thi trượt…

Mẹ đừng buồn, nếu con thi trượt…

TTTĐ - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội đã chính thức khép lại. Bên cạnh niềm vui khi làm bài tốt thì có không ít thí sinh chưa tự tin vào bài làm của mình và có tâm lý sợ bố mẹ thất vọng nếu kết quả thi không được như ý.
Chín năm đi “Tiếp sức mùa thi”

Chín năm đi “Tiếp sức mùa thi”

TTTĐ - “Khi các bạn thí sinh của điểm thi chuyên tại trường THCS Lê Quý Đôn dần ổn định trong phòng thì một giọng hớt hải chạy lại phía tôi: "Chị ơi, em bị nhầm điểm thi rồi!". Ngay lập tức, đội hình “Xe ôm miễn phí” phường Dương Nội được kích hoạt, chúng tôi không ai bảo ai, người trấn tĩnh em, người chuẩn bị mũ xe, sẵn sàng đưa em đến điểm thi an toàn, kịp giờ”.
Xem phiên bản di động