Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Hệ thống siêu thị ở Frankfurt, Đức và các khu vực xung lân cận đang xem xét thực hiện quy định 2G, tức là chỉ cho phép những người đã tiêm chủng hoặc có chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 được đến siêu thị và những địa điểm đông người khác.

Bầu cử Quốc hội Đức: Đảng SPD giành chiến thắng Cơ hội việc làm tại doanh nghiệp nước Đức dành cho bạn trẻ Việt

Quy tắc 2G hiện đã được áp dụng tại các địa điểm công cộng như nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ và rạp chiếu phim. Chính quyền địa phương cho biết họ đã quyết định mở rộng phạm vi hơn nữa việc áp dụng quy định trên đối với hệ thống siêu thị và cửa hàng. Nhờ đó, các cửa hàng, siêu thị tại đây có thể bỏ quy định đeo khẩu trang và giãn cách trong khuôn viên của mình.

Trong suốt thời gian đại dịch Covid-19 diễn ra, giới chức Đức đã không bắt buộc các siêu thị và nhiều cửa hàng tạp hóa khác áp dụng các biện pháp hạn chế, như phong tỏa hay hạn chế ra vào các cơ sở này, để đảm bảo rằng mọi người được sử dụng các mặt hàng thiết yếu.

Frankfurt có thể cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị (Ảnh: DPA)
Frankfurt có thể cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị (Ảnh: DPA)

Tuy nhiên, trong bối cảnh hàng triệu người trưởng thành vẫn chưa tiêm vắc-xin khi mùa Đông sắp đến, là thời điểm dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại, các nhà chức trách buộc phải tìm cách gia tăng áp lực bằng cách áp dụng quy định 2G mở rộng thêm tại một số lĩnh vực nhằm khuyến khích người dân đi tiêm nhiều hơn.

Cho đến nay, đã có 8 bang cho phép các doanh nghiệp và nhà tổ chức sự kiện áp dụng quy định 2G, chứ không phải 3G. Điều này đồng nghĩa với việc những người chưa tiêm chủng có xét nghiệm âm tính với virus không được phép đến những địa điểm này.

Tại Đức, kể từ ngày 11/10, chi phí xét nghiệm nhanh kháng thể để sàng lọc Covid-19 không còn được nhà nước chi trả. Theo đó, những người chưa tiêm phòng có thể mất từ 10 - 25 euro (tương đương 11 - 29 USD) nếu muốn vào một nhà hàng hoặc cửa hiệu cắt tóc.

Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 1/11, những người chưa tiêm chủng sẽ không nhận được khoản bồi hoàn nào nếu phải trích lương để chi trả cho việc phải cách ly phòng dịch. Trước đây, mọi chi phí cho việc cách ly hoặc không thể đi làm do nghi nhiễm hoặc mắc Covid-19 đều được nhà nước đài thọ.

Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động