Dũng sĩ tái chế - nỗ lực vì môi trường sống xanh

Môi trường -

TTTĐ - “Các bạn ăn mỳ tôm đừng vứt vỏ đi nhé! Vừa không tạo thêm gánh nặng cho môi trường, vừa giúp chúng mình có thêm nguồn thu nhập”. Thông điệp này đến từ nhóm bạn trẻ của dự án Dũng sĩ tái chế. Họ đang nỗ lực góp phần bảo vệ môi trường.

Tái chế xuyên mùa dịch

Theo Cao Thị Sao Mai, sáng lập viên dự án "Dũng sĩ tái chế", thời điểm dịch Covid-19 xảy ra, nhiều gia đình mua tích trữ mỳ tôm, gạo, đồ hộp... nên sẽ thải ra môi trường vỏ bao mỳ, bì gạo, lon bia nước ngọt... Những thứ này, nếu được gom lại và xử lý một cách khéo léo, sáng tạo thì có thể dùng vào việc tái chế thành các sản phẩm có ích cho cộng đồng.

Vốn gặt hái được nhiều thành công trong việc tạo ra sản phẩm từ chai nhựa, quần áo cũ… nên các bạn trẻ trong dự án quyết định thu gom vỏ mỳ tôm để tái chế. Trong đó, chiến dịch “Tái chế xuyên mùa dịch” được phát động.

Dũng sĩ tái chế - nỗ lực vì môi trường sống xanh
Các thành viên của dự án "Dũng sĩ tái chế"

Ban đầu các bạn trẻ thu gom vỏ mỳ tôm và gửi đến các em nhỏ khiếm thính ở cửa hàng Healing the Wounded Heart (HWH), số 23 Võ Thị Sáu, thành phố Huế. Các em nhỏ ở đây làm thủ công, cho ra các sản phẩm như túi xách, rổ, rá... Khách đến mua một trong số sản phẩm làm ra ở đây, số tiền thu được sẽ góp phần hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh.

Ở nhà chống Covid-19 nhưng các bạn trẻ vẫn không quên trách nhiệm với môi trường. Đặc biệt, với việc tái chế độc đáo này các bạn trẻ không chỉ tạo ra những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống mà còn góp phần giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

“Do một số nguyên nhân nên chúng mình sẽ không chuyển vỏ mỳ tôm vào trong Huế nữa mà sẽ tái chế ngay tại Hà Nội. Hiện chúng mình vẫn đang tiếp tục thu gom vỏ mỳ tôm và tập trung nghiên cứu, cho ra đời nhiều sản phẩm từ phiếu liệu này”, Cao Thị Sao Mai, chia sẻ.

Sao Mai cho biết thêm, dự án “Dũng sĩ tái chế” được thành lập vào ngày 19/11/2019 với mong muốn cùng cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động thiết thực như: Tái chế rác thải, đào tạo "Đại sứ môi trường", dọn rác, hình thành thói quen sống xanh… Dự án đến với các bạn trẻ như một cơ duyên, khi trào lưu dọn rác diễn ra sôi nổi.

Khi đó, nhóm bạn trẻ đã nghĩ, tại sao dọn rác lại là trào lưu mà đáng nhẽ ra nó phải là hoạt động bình thường được diễn ra thường xuyên? Bên cạnh đó, rác sau khi dọn xong thì sẽ được xử lý như thế nào… và cứ thế “Dũng sĩ tái chế" được nhen nhóm hình thành.

Hình thành lối sống xanh

Với phương châm đó, dự án hoạt động theo các mảng chính: Đào tạo “Đại sứ môi trường”; tái chế rác thải (từ các đồ như vỏ mỳ tôm, chai nhựa, chai thủy tinh, quần áo cũ…) để cho ra các sản phẩm mới, có giá trị cao. Bên cạnh đó, chuỗi các sự kiện, tọa đàm về các chủ đề môi trường, biến đổi khí hậu, sống xanh… cũng được dự án tổ chức để cung cấp thêm thông tin hữu ích, lan tỏa những thông điệp ý nghĩa tới mọi người.

Trong đó, việc đào tạo “Đại sứ môi trường” với mong muốn tìm ra các chiến binh có đủ sự hiểu biết - nghị lực - tình yêu thương ở mọi lứa tuổi để góp phần chung tay giúp mảnh đất hình chữ S ngày một xanh hơn. Chính những “Đại sứ” này sẽ góp phần lan tỏa, kết nối và phát triển mạng lưới bảo vệ môi trường ngày một lớn mạnh hơn.

Thời gian đầu dự án gặp nhiều khó khăn như: Nhân lực, việc thu gom rác thải, chi phí vận chuyển các chai thủy tinh, nơi để đồ… đặc biệt là cách tạo ra các sản phẩm tái chế sao cho đẹp và được nhiều người đón nhận. Nhóm đã cùng nhau thử nghiệm và cải tiến dần sản phẩm.

4105 dung si 2
Sản phẩm được tái chế từ vỏ mỳ tôm

Bên cạnh đó, thay vì việc đến thu gom tận nhà thì ở Hà Nội, mỗi tháng nhóm bạn trẻ dành ra một ngày cuối tuần tổ chức sự kiện quyên góp để mọi người đến tham gia. Cách làm này đã giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển, nguồn lựa được tối ưu và rác thải thu về không bị lẻ tẻ.

Hiện tại, dự án có 20 thành viên nòng cốt chưa kể cộng tác viên. Những sản phẩm tái chế của dự án được mọi người đón nhận rất tích cực. Rất nhiều người đặt mua để ủng hộ cũng như sử dụng các sản phẩm đó trong cuộc sống. Đặc biệt, để giải quyết vấn đề chai nhựa chai thủy tinh xả ra quá nhiều ở các quán nước hoặc cửa hàng rượu vang, thành viên trong dự án đã kết hợp với những đơn vị này để tái chế.

“Điều khiến chúng mình vui nhất là từ việc tái chế mọi người dần hình thành lối sống xanh. Họ dần có thói quen thu gom tích trữ vỏ, chai nhựa và chai thủy tinh để mang đi quyên góp tạo ra các sản phẩm tái chế thay vì vứt nó ra ngoài bãi rác như vẫn thường làm”, Sao Mai chia sẻ.

Những sản phẩm tái chế của dự án được mọi người đón nhận rất tích cực. Rất nhiều người đặt mua để ủng hộ cũng như sử dụng các sản phẩm đó trong cuộc sống. Đặc biệt, để giải quyết vấn đề chai nhựa, thủy tinh xả ra quá nhiều ở các quán nước hoặc cửa hàng rượu vang, thành viên trong dự án đã kết hợp với những đơn vị này để tái chế.

“Khi đến Văn Miếu, tôi rất tò mò khi thấy những sản phẩm như túi xách được làm từ quần áo cũ và vỏ gói mỳ tôm. Chiếc túi xách xinh xắn và cũng đẹp, giá cả lại rẻ. Khi biết đây là sản phẩm tái chế của các bạn sinh viên tôi rất ủng hộ và sẵn sàng mua ngay những sản phẩm này nhwung một cách để lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường vì cuộc sống quanh ta”, chị Vũ Hương (phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội) cho biết.

Thời gian tới, khi dịch Covid-19 qua đi, nhóm sẽ quay lại các hoạt động cũ, triển khai chiến dịch đào tạo “Đại sứ môi trường” và thu gom rác. Ngoài ra, hoạt động tái chế vỏ mỳ tôm cũng được đẩy mạnh để giúp hạn chế tối đã những rác thải xả ra môi trường.

Với sứ mệnh tạo ra 10.000 “Đại sứ môi trường”, thông qua các hoạt động thiết thực, các bạn trẻ hy vọng sẽ góp phần tạo ra một cộng đồng sống xanh, sống đẹp, ý nghĩa, có tác động mạnh mẽ đến mọi người.

Dự án "Dũng sĩ tái chế muốn tìm ra hướng đi bền vững, giải quyết được tận gốc về vấn đề môi trường; Đặc biệt là tìm ra được những con người muốn lan tỏa nhận thức bảo vệ môi trường và biết cách để làm thật hiệu quả. Do vậy, "Dũng sĩ tái chế" tập trung vào hành trình đào tạo, đi tìm “đại sứ” môi trường, có thêm bạn đồng hành cùng nhau phát triển các sản phẩm một cách tối ưu nhất và cùng nhau sống xanh đúng như thông điệp “Vì chính cuộc sống của chúng ta”.

* “Đây là bài viết tuyên truyền bảo vệ môi trường của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2020”
Phương Thanh (Ảnh: Thành Nam)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hiện thực hóa mục tiêu “Thành phố không đốt rơm rạ” vào năm 2021

Hà Nội: Hiện thực hóa mục tiêu “Thành phố không đốt rơm rạ” vào năm 2021

TTTĐ - Hà Nội đặt mục tiêu từ ngày 1/1/2021, 100% rơm rạ và phụ phẩm cây trồng phát sinh được thu gom, tái sử dụng hoặc xử lý đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật môi trường. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng trong Chỉ thị số 15/CT-UBND mà UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành ngày 18/9/2020.
Tin khác
[Xem thêm]
Quảng Ninh: Phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu

Quảng Ninh: Phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu

TTTĐ - Kinh doanh mặt hàng xăng dầu luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, Công ty Xăng dầu B12 (Petrolimex Quảng Ninh/B12) phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên vùng đất mỏ.
Bộ đội, dân quân tích cực giúp dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Bộ đội, dân quân tích cực giúp dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

TTTĐ - Cơn bão số 5 đã đi qua nhưng hậu quả của cơn bão để lại khá lớn, gây thiệt hại nặng nề tới đời sống, kinh tế của người dân các tỉnh miền Trung. Nhằm giúp người dân vượt qua khó khăn, những ngày này, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bộ đội, dân quân, biên phòng thường xuyên có mặt tại các địa bàn hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả sau mưa bão.
Đảm bảo an toàn giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế

Đảm bảo an toàn giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế

TTTĐ - Trước tình trạng cửa sông Nhật Lệ (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) bị bồi lấp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực vận tải và an toàn giao thông của các phương tiện thủy trên tuyến sông, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định đầu tư 15 tỷ đồng để nạo vét cửa sông. Đây được xem là việc làm cấp thiết nhằm phục vụ kịp thời mùa vụ sản xuất cho ngư dân và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Thành lập khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan vịnh Hạ Long

Thành lập khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan vịnh Hạ Long

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định thành lập khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan vịnh Hạ Long. Mục tiêu của dự án là bảo tồn, phát triển các loài động, thực vật quý hiếm có giá trị cao, loài động, thực vật đang có nguy cơ bị xâm hại cao giúp xây dựng, bảo tồn phát triển cảnh quan vịnh Hạ Long theo hướng bền vững.
Phát huy hiệu quả mô hình đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã

Phát huy hiệu quả mô hình đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã

TTTĐ - Với phương châm “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng”, 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã thành lập các đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã, với sự tham gia của 64.948 người. Nhờ có lực lượng này nên nhiều địa phương đã giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
Xem phiên bản di động