Thứ tư 01/02/2023 18:58 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Nghịch lý bồi thường, tái định cư tại Quảng Nam

Được bồi thường 2,6 tỷ đồng vẫn không đủ tiền mua đất tái định cư

Dự án -
In bài viết

TTTĐ - Thuộc diện được bồi thường giải tỏa trắng tại dự án khu dân cư (KDC) Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) nhưng người dân vẫn không thể đủ tiền mua lại đất ở do giá đền bù quá "bèo" so với giá đất tái định cư (TĐC).

Quảng Nam: Thanh tra dự án nhà ở thu hồi đất nông nghiệp nhưng được bố trí tái định cư Quảng Nam: Dự án đường Nguyễn Chí Thanh "đứng bánh" đến khi nào? Quảng Nam: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng công trình phòng cháy chữa cháy khu phố cổ Hội An Công ty CP Tập đoàn Hoàng Gia Hội An ngang nhiên san ủi đất của người dân để lấy mặt bằng Công ty CP Tập đoàn Hoàng Gia Hội An cam kết tái định cư cho người dân bị mất hiện trạng đất ở
Được bồi thường 2,6 tỷ đồng vẫn không đủ tiền mua đất tái định cư
Khu vực đất nông nghiệp chưa được người dân bàn giao nhưng chủ đầu tư đã san lấp, xây dựng dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa (Ảnh: CTV)

Thời gian qua, hộ ông Đặng Văn Thành (con trai của vợ chồng ông Lê Sen và bà Trần Thị Nhi (đã mất) ngụ tại khối Xuân Hà, phường Cẩm Phô, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) vẫn miệt mài gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng để đòi quyền lợi. Hộ ông Thành bị ảnh hưởng bởi hàng loạt diện tích đất đai, tài sản bị do dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa (Công ty CP Đầu tư Phát triển xây dựng Hội An - DIC) làm chủ đầu tư.

Đối với gia đình ông Thành là mặc dù được cấp đổi đến 400m2 đất tái định cư (TĐC) tại dự án nhưng các thành viên trong gia đình không thể xây dựng nhà ở do tiền đền bù vẫn không đủ để mua lại 3 lô đất TĐC tại dự án.

Mòi mỏi chờ giải quyết

Theo phản ánh của hộ ông Thành đến báo Tuổi trẻ Thủ đô, vào các năm 2016, 2018, chính quyền địa phương đã ra các thông báo về việc kê khai, kiểm đếm đất đai, tài sản trên đất và thông báo thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cho Công ty DIC, triển khai dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa.

Hộ ông Thành lúc này bị ảnh hưởng, thu hồi hàng loạt diện tích đất, gồm: 372m2 đất ở, 569m2 đất nông nghiệp (đất lúa) và hơn 216m2 đất cây lâu năm cùng nhà cửa và nhiều tài sản gắn liền trên đất ở tại khối Xuân Hòa.

"Sau nhiều lần mời họp dân, ban hành quyết định thu hồi đất, bồi thường lẫn TĐC, đến đầu năm 2021, gia đình được UBND TP Hội An ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ 2,34 tỷ đồng và được bố trí 3 lô đất TĐC với tổng diện tích 400m2 trên diện tích đất ở bị thu hồi là 372m2. Ngoài số tiền trên, gia đình còn được hỗ trợ hơn 200 triệu đồng về nhà ở, vật kiến trúc... bị ảnh hưởng để giải tỏa trắng", ông Thành kể.

Được bồi thường 2,6 tỷ đồng nhưng người dân vẫn không đủ tiền mua lại đất tái định cư
Gia đình ông Thành đến nay vẫn chưa đồng ý nhận bồi thường, TĐC đất ở tại dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa (Ảnh: CTV)

Tuy nhiên, theo quyết định bồi thường số 108 của TP Hội An ngày 20/1/2021, hộ ông Thành muốn được giao nhận được 3 lô đất TĐC để làm nhà ở thì phải nộp đến 2,52 tỷ đồng vào ngân sách.

"Chính quyền đền bù 6,3 triệu đồng/m2 đất ở bị thu hồi nhưng lại công bố giá đất TĐC tại dự án lên đến 7,35 triệu đồng/m2. Như vậy, nếu muốn có 400m2 đất TĐC (3 lô), gia đình phải bỏ ra đến 2,94 tỷ đồng, trong khi nhà nước chỉ hỗ trợ tiền đất TĐC là 420 triệu đồng.

Được bồi thường 2,6 tỷ đồng nhưng người dân vẫn không đủ tiền mua lại đất tái định cư
Quyết định về bồi thường của UBND TP Hội An đối với hộ ông Thành (Ảnh: CTV)

Gia đình ông hiện có đến 8 nhân khẩu, 3 cặp vợ chồng cùng chung sống trên diện tích đất ở bị thu hồi, giải tỏa trắng. "Nếu gia đình muốn nhận đất ở TĐC thì bắt buộc phải bỏ ra gần 200 triệu đồng, chưa kể đến việc lấy đâu ra tiền để xây dựng nhà ở sau khi lấy được đất. Gia đình liên tục khiến nại với mục đích được cấp đất TĐC phù hợp để có điều kiện xây dựng nhà cửa sau này", ông Thành cho hay.

Nhận thấy nhiều bất cập trong việc bồi thường, TĐC của dự án, gia đình ông Thành đến nay vẫn quyết định không đồng ý với các phương án trên và gửi đơn khiếu nại lên cơ quan thuộc TP Hội An và tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, mọi đơn khiếu nại, kiến nghị, cứu xét của gia đình ông Thành đến nay vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

Đất canh tác chưa nhận đền bù đã bị mất hiện trạng

"Do nhà nước đền bù đất nông nghiệp thấp (114 ngàn đồng/m2), nên đa phần các hộ dân bị ảnh hưởng không đồng ý. UBND TP Hội An lúc này có chủ trương xin tỉnh về việc hỗ trợ người dân được mua lại một lô đất ở tại các khu TĐC đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp có diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi từ 750m2 trở lên.

Được bồi thường 2,6 tỷ đồng nhưng người dân vẫn không đủ tiền mua lại đất tái định cư
Đơn cứu xét hộ ông Thành gửi cơ quan chức năng (Ảnh: CTV)

Tuy nhiên, người dân chưa kịp mừng thì UBND tỉnh ra Công văn hủy bỏ vào năm 2022. Mặc dù người dân chưa đồng ý nhận bồi thường và chủ trương nói trên bị hủy nhưng chủ đầu tư lúc này lại thực hiện san lấp đất nông nghiệp của người dân để phân lô. Chúng tôi đề nghị chủ đầu tư trả lại đất nông nghiệp để người dân tiếp tục canh tác, nếu không thì phải đền bù thỏa đáng để người dân khỏi bị thiệt thòi", hộ ông Thành phản ánh.

"Người dân bị mất đất thì nhà nước cần bồi thường, hỗ trợ TĐC thấu đáo để họ có chỗ an cư lâu dài. Giá đất đền bù quá thấp, trong khi hiện nay doanh nghiệp bán ra mỗi lô 100m2 đất ở đô thị đã trên 4 tỷ đồng. Việc đền bù như vậy càng khiến người dân bức xúc, khiếu nại kéo dài, trong khi lợi ích đa phần thuộc về doanh nghiệp. Người dân sắp đến sẽ phải khổ dài dài nếu chính sách đền bù, TĐC cứ mãi kéo rê như hiện nay", ông Thành nói.

Ngoài hộ ông Thành, hiện nay nhiều hộ dân tại phường Cẩm Phô mặc dù chưa đồng ý nhận bồi thường đất nông nghiệp nhưng đã được chủ đầu tư tự ý san lấp, thi công dự án rồi cắm mốc trên dự án.

Dự án kéo dài hơn 6 năm vẫn chưa xong công tác giải phóng mặt bằng?

Theo hồ sơ, dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa được UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) vào ngày 19/1/2016. Đến ngày 12/7/2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở.

Dự án có tổng diện tích 19,5ha với 215 căn (đất ở chia lô), trong đó có 30.755m2 đất sử dụng bố trí TĐC; Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 376 tỷ đồng và do chủ đầu tư tự bỏ vốn đầu tư.

Sau thời gian lùm việc về chủ trương cấp đất TĐC sau khi bị thu hồi đất nông nghiệp tại dự án, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn về việc chỉ đạo dừng.

Được bồi thường 2,6 tỷ đồng nhưng người dân vẫn không đủ tiền mua lại đất tái định cư
Văn UBND tỉnh về việc hủy Công văn số 3706 năm 2017 (Ảnh: CTV)

Trước đó, để tháo gỡ vướng mắc, ngày 19/7/2017, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn số 37067 thống nhất cho phép UBND TP Hội An thực hiện giao 1 lô đất ở tại các khu TĐC đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp có diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi từ 750m2 trở lên tại KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa cùng 3 dự án khác trên địa bàn Hội An.

Tuy nhiên, Công văn số 37067 của UBND tỉnh đã vấp phải sự phản ứng của người dân người dân vì cho rằng, không công bằng trong công tác đền bù TĐC.

Ngoài ra, việc thu hồi đất nông nghiệp được bố trí đất TĐC là không đúng với quy định của Luật Đất đai 2013, có thể mang đến nhiều hệ lụy trong công tác bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp tại các dự án khác tương tự trên địa bàn tỉnh.

Được bồi thường 2,6 tỷ đồng nhưng người dân vẫn không đủ tiền mua lại đất tái định cư
Nhiều hộ dân tại Cẩm Phô vẫn chưa đồng ý giải tỏa trắng để thi công dự án do công ty DIC làm chủ đầu tư (Ảnh: V.Q)

Đến tháng 8/2018, các hộ dân có đất ở nằm trong KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa tiếp tục nhận được thông báo công khai vê giá trị đền bù khi thu hồi đất ở để triển khai dự án này. Theo đó, giá bồi thường cho mỗi m2 đất ở đây theo thông báo là trên 7 triệu đồng.

Đối với trường hợp bị ảnh hưởng đất ở được mua đất bên trong dự án nhưng có giá cao hơn giá đất được bồi thường khi bị thu hồi tức từ 7,2 - 10 triệu đồng/m2 (100m2/lô).

Được bồi thường 2,6 tỷ đồng, người dân vẫn không đủ tiền mua lại đất TĐC
Văn bản của UBND tỉnh gửi UBND TP Hội An về việc kiểm tra, xử lý, trả lời đơn của hộ ông Thành (Ảnh: CTV)

Do giá đất ở bị thu hồi và giá đất TĐC chênh lệch về giá, kèm quyền lợi của các gia đình có đất bị thu hồi bị ảnh hưởng nên nhiều trường hợp không đồng ý nhận tiền bồi thường đất ở và mua lại đất TĐC như thông báo.

Sau đó, nhiều trường hợp trong tổng số 46/70 hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi từ 750m2 tại dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa được Ban Quản lý dự án và Quỹ đất TP Hội An trước đó yêu cầu làm hồ sơ mua đất TĐC, được đơn vị này thông báo dừng chủ trương cho mua lại đất TĐC.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, dự kiến vào quý IV/2019, dự án sẽ hoàn thành việc thi công, nghiệm thu và đưa vào khai thác. Tuy nhiên, đến nay dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa vẫn chưa xong công tác đền bù, giải tỏa, GPMB và bố trí TĐC. Hiện nay, dự án chưa hoàn thiện hạ tầng cũng như điện chiếu sáng, đường giao thông, hệ thống thoát nước và các đường đấu nối dẫn ra các trục chính.

Vào tháng 1/2022, chủ đầu tư đã được UBND tỉnh đã đồng ý cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại 3 Block có kết hợp chỉnh trang đô thị. Đến tháng 9/2022, chủ đầu tư tiếp tục được cấp sổ đỏ tại 2 Block thuộc dự án.

Vào tháng 10/2022, chủ đầu tư tiếp tục có văn bản gửi UBND tỉnh về việc xin tách thửa, chuyển nhượng đối với 125 lô đất tại 3 Block đã được cấp sổ đỏ trước đó.

Dự án từng bị thanh tra

Vào tháng 9/2021, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã công bố quyết định thanh tra đối với dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa.

Nội dung thanh tra dự án nói trên liên quan đến quá trình thu hồi đất nông nghiệp, đất màu của người dân nhưng sau đó cơ quan chức năng lại thực hiện chủ trương cấp lại đất ở theo diện tái định cư tại dự án này.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khởi công tòa nhà văn phòng O&M của tuyến Metro số 1

Khởi công tòa nhà văn phòng O&M của tuyến Metro số 1

TTTĐ - Sáng 31/1/2023, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM (MAUR) khởi công xây dựng tòa nhà văn phòng Công ty Vận hành và khai thác (O&M) tuyến Metro số 1 tại Depot Long Bình, TP Thủ Đức. Công trình được xem là dấu mốc quan trọng trong việc đưa tuyến Metro vào khai thác.
Tin khác
[Xem thêm]
Mua nhà tại Vinhomes Grand Park - khoản đầu tư lớn cho tương lai con trẻ

Mua nhà tại Vinhomes Grand Park - khoản đầu tư lớn cho tương lai con trẻ

TTTĐ - Hiếm nơi nào tại TP HCM, sự phát triển của cư dân nhí lại được bảo đảm toàn diện bởi hệ thống trường học chất lượng cao cùng quần thể tiện ích phát triển đồng bộ, nuôi dưỡng đời sống tinh thần và thể chất như tại Vinhomes Grand Park. Quỹ căn hộ tại đây cũng được nhận định là khoản đầu tư xứng đáng cho tương lai của trẻ.
Chuyển động tuyến Metro số 1, hâm nóng bất động sản CBD Thủ Đức

Chuyển động tuyến Metro số 1, hâm nóng bất động sản CBD Thủ Đức

TTTĐ - Hạ tầng giao thông là yếu tố quan trọng nhất làm đòn bẩy cho giá trị bất động sản, kể cả trong giai đoạn thị trường trầm lắng như hiện nay. Do đó, với những dự án có giá trị thực liền kề metro sẽ là điểm đến đầu tư tiềm năng cũng như thu hút khách hàng có nhu cầu thực, đặc biệt là thời khắc chuyển giao tàu Nhật lăn bánh.
Xem phiên bản di động