Đường nào vào đại học cho thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021?

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương trong đó có Hà Nội đã quyết định không tổ chức đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh.

Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển thẳng 418 thí sinh Những đối tượng nào thuộc diện xét tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021? Hà Nội không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, xét đặc cách cho thí sinh

Vấn đề được phụ huynh, thí sinh đặc biệt quan tâm là: Đối với những thí sinh này, các em sẽ tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng như thế nào?

Hơn 26.000 thí sinh chưa thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Kết thúc đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cả nước còn với hơn 26.000 thí sinh thuộc đối tượng được thi tốt nghiệp đợt 2, thuộc 42 tỉnh, thành phố. Vừa qua, Bộ GD&ĐT quyết định sẽ xét đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 2 cho những thí sinh F0, F1, F2 và thí sinh ở vùng đang bị phong tỏa, giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Đường nào vào đại học cho thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021?
Nhiều địa phương lên phương án xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Mới đây, phương án tổ chức kỳ thi đợt 2 được lên kế hoạch diễn ra vào 2 ngày 6-7/8/2021. Tuy nhiên, trước diễn biến bất ngờ phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương đã quyết định không tổ chức đợt 2 của kỳ thi, xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh.

Cụ thể, ngày 28/7, Sở GD&ĐT Hà Nội có công văn gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các nhà trường về việc không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông cho thí sinh.

Đối tượng được xét đặc cách tốt nghiệp thỏa mãn các điều kiện: Thí sinh đã đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021; Không bị kỷ luật đình chỉ thi tại đợt 1; Thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7 và 8/7/2021; Thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thông báo tới các đối tượng quy định ở trên, nếu có nguyện vọng được xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông thì làm đơn đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp (theo mẫu). Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chậm nhất ngày 30/7/2021.

Các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên in đơn đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp của thí sinh (nếu có), lập biên bản xét đặc cách tốt nghiệp, gửi bản scan biên bản xét đặc cách tốt nghiệp (bản dấu đỏ có chữ ký của thủ trưởng đơn vị) và file bản word về Sở GD&ĐT Hà Nội theo địa chỉ email: thithptqg@hanoiedu.vn chậm nhất 12h ngày 31/7/2021. Đơn đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp của thí sinh được lưu trữ tại đơn vị.

Cùng với Hà Nội, nhiều địa phương khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh trên cả nước cũng đồng loạt đề xuất xét đặc cách thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 cho học sinh. Đó là TP Hồ Chí Minh với 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2; Đồng Tháp cho với 4.684 thí sinh, Vĩnh Long với 161 thí sinh; tỉnh An Giang với 4.913 thí sinh; Đắk Lắk với 26 thí sinh.

Thí sinh vùng dịch không bị bỏ lại phía sau

Trước đó, để bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường đại học chỉ xét tuyển sau khi các em thi xong cả 2 đợt. Liên tiếp những quyết sách đang được triển khai để dù thi sau nhưng thí sinh vùng dịch sẽ không bị bỏ lại phía sau khi xét tuyển đại học.

Trên thực tế, năm 2021, rất nhiều trường đại học vẫn dành phần lớn chỉ tiêu cho các thí sinh tham gia xét tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ, hoặc xét tuyển kết hợp.

Cụ thể, trong các phương thức xét tuyển của mình, Đại học Ngoại thương dành hơn 50% chỉ tiêu cho xét tuyển học bạ với 2 phương thức: Phương thức thứ nhất là kết hợp học bạ đối với thí sinh đạt giải quốc gia hoặc là học sinh trường THPT chuyên. Trường dành 25% chỉ tiêu cho phương thức này. Phương thức thứ hai là xét tuyển kết hợp học bạ và chứng chỉ quốc tế, chỉ áp dụng cho chương trình dạy bằng tiếng Anh và Ngôn ngữ thương mại với 28% chỉ tiêu.

Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam xét tuyển bằng học bạ với số chỉ tiêu ở mức 980, chiếm 70% tổng chỉ tiêu. Phương thức thứ nhất đối với xét tuyển bằng học bạ là xét theo kết quả học tập lớp 12. Thí sinh cần đạt tổng điểm trung bình của ba môn trong tổ hợp xét tuyển từ 18 trở lên, điểm từng môn không nhỏ hơn 6. Trường cũng xét điểm học bạ học kỳ 1, 2 của lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12. Điều kiện nộp hồ sơ là tổng điểm trung bình các kỳ của ba môn thuộc tổ hợp đạt từ 18 trở lên và điểm từng môn không nhỏ hơn 6. Không chỉ vậy, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cũng xét học bạ lớp 10 và 11 với công thức và điều kiện tương tự.

Còn tại Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, trường dành tối đa 40% trong tổng số 3.000 chỉ tiêu để xét tuyển bằng học bạ. Với phương thức này, trường chỉ xét dựa vào tổng điểm của tổ hợp xét tuyển môn học lớp 12 hoặc điểm trung bình chung lớp 12.

Đại học Thủy lợi dành tối đa 30% chỉ tiêu để xét học bạ thí sinh.

Tổng điểm trung bình ba năm THPT của các môn trong tổ hợp phải đạt tối thiểu 21 với ngành Công nghệ thông tin, 19 với các ngành Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, 18 với các ngành còn lại.

Trường hợp nhiều thí sinh bằng điểm, trường sẽ ưu tiên người có điểm Toán cao hơn.

Đại học Sư phạm Hà Nội xét tuyển đối với các ngành thuộc nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên: Thí sinh là học sinh tốt nghiệp THPT năm 2021 có hạnh kiểm tất cả các học kỳ ở bậc THPT đạt loại tốt và 3 năm học lực giỏi. Riêng đối với ngành Sư phạm tiếng Pháp, nếu thí sinh là học sinh hệ song ngữ tiếng Pháp điều kiện về học lực là lớp 12 đạt loại giỏi; ngành Sư phạm Công nghệ điều kiện về học lực lớp 12 đạt loại giỏi. Đối với các ngành ngoài sư phạm, thí sinh là học sinh tốt nghiệp THPT năm 2021 có hạnh kiểm tất cả các học kỳ và học lực 3 năm ở bậc THPT đạt từ khá trở lên.

Gỡ khó về vấn đề tuyển sinh đại học cho các thí sinh được xét đặc cách vì thuộc các diện F1, F2, thuộc vùng cách ly y tế, vùng cách ly xã hội, Bộ GD&ĐT cũng đã đề nghị Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các thí sinh có nguyện vọng.

Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh vẫn liên tiếp phát sinh tình huống phức tạp. Những quyết sách thích ứng kịp thời từ phía ngành giáo dục vì thế đang được đánh giá như liều vaccine tâm lý cho thí sinh, giúp các em vững tâm lý đương đầu với những khó khăn của một mùa thi giữa mùa dịch.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bảo vệ mắt khi học online gắn với mô hình trường học "hạnh phúc"

Bảo vệ mắt khi học online gắn với mô hình trường học "hạnh phúc"

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch bệnh, học sinh các trường học ở Hà Nội phải tiếp cận với máy tính, điện thoại và mạng internet để học trực tuyến (online). Vì vậy, để bảo vệ “đôi mắt – cửa sổ tâm hồn” của học sinh, các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội sáng tạo mô hình trường học hạnh phúc, nhằm áp dụng các giải pháp an toàn cho học sinh trước khi trở lại lớp học.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội không tăng học phí, hỗ trợ học sinh khó khăn: Chủ trương nhân văn, người nghèo bớt lo

Hà Nội không tăng học phí, hỗ trợ học sinh khó khăn: Chủ trương nhân văn, người nghèo bớt lo

TTTĐ - Sáng 23/9, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 và Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em học mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Việc ban hành hai nghị quyết này rất kịp thời, đậm tính nhân văn, tiếp thêm động lực để thầy, trò nhà trường tiếp tục nỗ lực vượt khó, duy trì dạy tốt, học tốt.
Bài 3: Hỗ trợ đắc lực cho “tiền tuyến” thêm vững vàng

Bài 3: Hỗ trợ đắc lực cho “tiền tuyến” thêm vững vàng

TTTĐ - Dù không trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch bởi đặc thù chuyên môn thực hiện công tác dạy học, giáo dục nhưng bằng tinh thần, trách nhiệm, các thầy cô giáo trường Tiểu học Láng Thượng (quận Đống Đa) đã và đang chung tay góp sức hỗ trợ tuyến đầu trong cuộc chiến này bằng nhiều hoạt động ý nghĩa.
Nhà giáo Thủ đô "chia lửa" cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Nhà giáo Thủ đô "chia lửa" cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19

TTTĐ - Suốt thời gian qua, các thầy, cô giáo của Thủ đô Hà Nội đã ngày đêm góp sức cho cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Họ không chỉ là những người thầy hướng dẫn nâng cao ý thức phòng chống dịch cho hàng triệu học sinh mà còn là những chiến sĩ đóng góp công sức không nhỏ trên trận tuyến chống dịch như chống giặc.
Khẳng định vai trò tiên phong trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Khẳng định vai trò tiên phong trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực ngày càng cao, thời gian qua, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, tập trung đào tạo theo hướng linh hoạt, gắn với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp... Qua đó, nhà trường khẳng định thương hiệu là một trong những đơn vị đào tạo nghề hàng đầu Việt Nam và đang vươn tầm quốc tế.
Xem phiên bản di động