Thứ sáu 20/05/2022 01:33 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đường “Nhuệ” cùng các đồng phạm lĩnh thêm án do Cưỡng đoạt tài sản

Ký sự pháp đình -
In bài viết

TTTĐ - Sau hai ngày xét xử, tối muộn ngày 18/11, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ", 50 tuổi), 15 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản; Nguyễn Thị Dương, (41 tuổi, vợ Đường), 8 năm tù. Tổng hợp với các vụ án trước, tòa buộc Đường “Nhuệ” phải chấp hành án phạt 22 năm tù; Dương phải chấp hành 12 năm 6 tháng tù.

Tin tức pháp luật ngày 22/9: Công an tỉnh Thái Bình bắt một giám đốc liên quan tới Đường “Nhuệ” Không đủ căn cứ để truy tố Đường “Nhuệ” trong vụ gian lận đấu giá đất ở Thái Bình Hủy án sơ thẩm, đề nghị khởi tố Đường “Nhuệ” chiếm đóng Công ty Lâm Quyết Tỉnh Thái Bình ra thông cáo về các vụ án liên quan đến Đường “Nhuệ”

Cùng tội danh với Đường “Nhuệ”, tòa tuyên phạt các bị cáo: Ninh Đức Lợi và Phạm Văn Úy cùng 13 năm; Nguyễn Khắc Nin và Bùi Mạnh Tiến (Tiến "Trắng", con nuôi Đường "Nhuệ") cùng 12 năm; Quách Việt Cường 8 năm. Như vậy cộng với các vụ án trước, Bùi Mạnh Tiến phải chịu 24 năm tù, còn Phạm Văn Úy lĩnh tổng mức án 30 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Xuân Đường cùng các đồng phạm tại phiên toà ngày 18/11
Bị cáo Nguyễn Xuân Đường cùng các đồng phạm tại phiên toà ngày 18/11

Theo đánh giá của Hội đồng xét xử (HĐXX), hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm tài sản của công dân. Vụ án có đồng phạm, được tổ chức, phân công, với số tiền chiếm đoạt lớn. Trong đó, Nguyễn Xuân Đường giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội, trực tiếp đe dọa, uy hiếp các bị hại. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Đường sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Các tài liệu điều tra, lời khai và đơn đề nghị của các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ đều thể hiện Đường "Nhuệ" tự nhận là Chủ tịch Hiệp hội Tang lễ Thái Bình, yêu cầu các bị hại nộp thêm số tiền 500 nghìn đồng/ca hỏa táng. Ai chống đối sẽ bị nhóm của Đường đe dọa, chặn xe, đánh người.

Từ năm 2017 đến 2020, nhóm này thu gần 2,5 tỷ đồng tiền bảo kê hỏa táng của 25 cơ sở dịch vụ. Tại phiên tòa, dù Đường "Nhuệ" không nhận tội nhưng HĐXX vẫn đủ chứng cứ khẳng định bị cáo đã phạm tội Cưỡng đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương (vợ Đường “Nhuệ”), tại phiên tòa sơ thẩm
Bị cáo Nguyễn Thị Dương (vợ Đường “Nhuệ”), tại phiên tòa sơ thẩm

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Dương, HĐXX đánh giá bị cáo đã ký rất nhiều tài liệu liên quan tới Hiệp hội Tang lễ Thái Bình. Dương biết các bản hợp đồng không có giá trị pháp lý nhưng vẫn ký vào các giấy tờ để ép các đơn vị dịch vụ hỏa táng phải nghe theo, lo sợ và phải chấp nhận nộp tiền cho Đường trên mỗi ca hỏa táng.

Do đó, HĐXX buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm với số tiền gần 2,5 tỷ đồng mà cả nhóm đã chiếm đoạt và tham gia vụ án với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho Đường. Việc truy tố bị cáo với mức án 3-10 năm tù theo Khoản 2, Điều 170 Bộ luật Hình sự là không đúng quy định, không phản ánh đúng tính chất vụ án. Tuy nhiên, bị cáo Dương đã chủ động khắc phục hậu quả vụ án tại phiên tòa nên HĐXX quyết định xử bị cáo dưới khung hình phạt quy định.

Với trường hợp của Bùi Mạnh Tiến, bị cáo giữ quyền im lặng tại phiên tòa, HĐXX căn cứ lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra và đủ căn cứ khách quan chứng minh bị cáo có hành vi phạm tội. Với 4 bị cáo còn lại, HĐXX xác định lời khai của các bị cáo trùng khớp và phù hợp với hồ sơ vụ án.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Y án 18 năm tù cho đối tượng làm giả giấy tờ xe sang để lừa đảo

Y án 18 năm tù cho đối tượng làm giả giấy tờ xe sang để lừa đảo

TTTĐ - Ngày 19/4, Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Lê Minh Đức (sinh năm 1981 ở phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.
27 thanh thiếu niên gây ra vụ hỗn chiến kinh hoàng trên đường phố Hà Nội lĩnh án

27 thanh thiếu niên gây ra vụ hỗn chiến kinh hoàng trên đường phố Hà Nội lĩnh án

TTTĐ - Sau 2 ngày xét xử, chiều 30/3, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt 27 bị cáo lần lượt từ 18 tháng đến 9 năm tù về các tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng. Các bị cáo đều thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên mới lớn đã gây ra vụ hỗn chiến kinh hoàng đêm 13/6/2019, trên đường phố Hà Nội khiến nhiều người bị thương.
Xem phiên bản di động