Duy trì việc làm - khung chính sách hiệu quả để đối phó với đại dịch Covid-19

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Người lao động là tài sản của mỗi doanh nghiệp. Hiểu được điều này, mặc dù tác động của dịch Covid-19 là rất lớn song các doanh nghiệp đang xoay sở mọi cách để không phải cắt giảm nhân công.

Nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh Covid-19 tại các sân bay, khu du lịch 16 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng Tin tức giải trí mới nhất ngày 18/9: Khánh Vân bán tranh được 150 triệu đồng ủng hộ phòng, chống Covid-19 Cháy quán karaoke trên đường Hoàng Quốc Việt sau thời gian nghỉ dài vì dịch Covid-19 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh trong ngày 17/9 Tương lai ngành du lịch hậu Covid-19
Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng ngành dệt may vẫn nỗ lực duy trì sản xuất, giữ việc làm cho người lao động
Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng ngành dệt may vẫn nỗ lực duy trì sản xuất, giữ việc làm cho người lao động

Duy trì việc làm được cho là khung chính sách hiệu quả đối phó với đại dịch Covid-19 nhưng điều này đòi hỏi sự nỗ lực của cả 3 bên: sự quyết tâm của doanh nghiệp, sự chung tay của người lao động và sự hỗ trợ các khung chính sách kịp thời từ Chính phủ.

Luân phiên nghỉ việc dài ngày

Các đơn hàng xuất khẩu đi Liên minh châu Âu và Mỹ bị tạm hoãn do dịch bệnh, công ty không có đơn hàng mới, anh Trần Văn Dũng (30 tuổi) – công nhân của một công ty may Ấn Độ có tiếng ở Bắc Giang chỉ đi làm việc 4 ngày trong một tuần. Giảm 8 ngày làm việc trong một tháng, cộng với không có tiền tăng ca như trước kia, thu nhập của anh đã giảm một nửa.

Gắn bó với công ty hơn 7 năm nhưng nếu tình trạng này vẫn kéo dài, anh rất lo lắng vì anh hiện đang là nguồn thu nhập chính của gia đình. Mặc dù vậy, gia đình anh Dũng vẫn còn may mắn vì còn được đi làm và cuộc sống vẫn đảm bảo ở mức tối thiểu.

Còn chị Nguyễn Thị Mai (TP Hải Dương) đã bị công ty cho thôi việc tạm thời từ hơn 1 tháng nay. Tiền lương thì chưa được trả nhưng thời gian quay lại công việc thì chưa biết khi nào. Chủ doanh nghiệp nói rằng, nếu có đơn hàng khẩu trang tiếp thì mới có thể gọi đi làm và trả nốt tiền lương, còn nếu không vẫn phải chờ.

Lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua, thu nhập bình quân tháng của lao động trong quý II/2020 giảm đáng kể. Bà Nguyễn Thu Oanh - Vụ trưởng Vụ Thống kê tổng hợp và Phổ biến thông tin thống kê - cho hay, thu nhập bình quân tháng của lao động quý II/2020 giảm 525.000 đồng so với quý trước và giảm 279.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Ngành dệt may nỗ lực vượt khó
Ngành dệt may nỗ lực vượt khó

Cần sự phối hợp của cả ba bên

Các chuyên gia lao động đều có chung một nhận định rằng, vào lúc này, có việc làm còn quan trọng hơn tiền lương. Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, hệ lụy rất lớn sau dịch Covid-19 là nếu cắt giảm nhân sự hàng loạt thì chi phí tuyển dụng lại sẽ rất lớn hoặc doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng khi hoạt động sản xuất được quay trở lại.

Do đó giữ và tạo việc làm thời điểm này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, không chỉ ổn định sản xuất, khôi phục kinh tế các đô thị mà còn đảm bảo an sinh cho hàng triệu lao động và gia đình họ… Tuy nhiên, nếu chỉ có doanh nghiệp cố gắng nỗ lực trong bối cảnh hiện nay sẽ không thực sự hiệu quả.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn nỗ lực duy trì sản xuất, cố giữ lao động ở lại nhưng điều này không dễ dàng. Rõ ràng, khi tình hình tài chính của doanh nghiệp không còn đủ sức gánh sẽ phải cắt giảm, phải đóng cửa nhà máy, người lao động sẽ mất việc...

Do đó, để giữ việc làm không chỉ từ phía doanh nghiệp mà cần sự chia sẻ của người lao động, có thể giảm thu nhập để giữ việc làm qua thương lượng. Đa phần người lao động cũng chia sẻ với doanh nghiệp và hy vọng có thể cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Giữ việc làm phải là ưu tiên hàng đầu tại doanh nghiệp, còn cắt giảm lao động chỉ là biện pháp cuối cùng.

TS. Lee Chang Hee - Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam nhấn mạnh về khung chính sách hiệu quả để đối phó với đại dịch Covid-19 là tập trung duy trì việc làm. Ông khuyến cáo, Việt Nam cần tập trung duy trì việc làm bằng cách hướng những hỗ trợ của Chính phủ tới những doanh nghiệp đang thực hiện các biện pháp để giữ người lao động.

Ông Lee Chang Hee đánh giá, gói hỗ trợ thông qua Nghị quyết mới của Chính phủ nhìn chung phù hợp với những khuyến nghị ILO đã đưa ra ở cấp độ toàn cầu đối với các phản ứng chính sách trên diện rộng và đồng bộ để đối phó với Covid-19 bao gồm: kích thích nền kinh tế và việc làm; hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập; bảo vệ người lao động tại nơi làm việc.

Khung chính sách đó sẽ giúp tăng cường khả năng hồi phục hậu Covid-19 bằng việc giảm thiểu những tác động tiêu cực lên con người cũng như tiềm năng phát triển kinh tế của tương lai.

Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hội thảo khoa học về hai đề án của Cục việc làm

Hội thảo khoa học về hai đề án của Cục việc làm

TTTĐ - Ngày 23/10/2020 tại TP HCM, Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với trường Đại học Kinh tế - Luật trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học xin ý kiến Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và Đề án “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động”.
Bắc Kạn: Nỗ lực không ngừng nghỉ giúp người lao động có việc làm

Bắc Kạn: Nỗ lực không ngừng nghỉ giúp người lao động có việc làm

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng nghìn lao động Bắc Kạn làm việc trong và ngoài tỉnh bị mất việc làm. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các ban, ngành, nhất là Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh, chỉ trong thời gian ngắn, phần lớn số lao động này đã tìm được việc làm mới.
TP HCM: Tích cực hỗ trợ người lao động vượt khó

TP HCM: Tích cực hỗ trợ người lao động vượt khó

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM gặp khó khăn phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, không ít người lao động bị mất việc, giảm giờ làm. Các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương, nhất là ngành Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP HCM đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người lao động, giúp họ từng bước vượt qua khó khăn.
Tin khác
[Xem thêm]
Hội chợ việc làm online: Nơi kết nối người lao động với doanh nghiệp

Hội chợ việc làm online: Nơi kết nối người lao động với doanh nghiệp

TTTĐ - Ngoài việc phải đến các địa điểm sàn giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các doanh nghiệp giờ đây có thể ngồi trực tiếp tại cơ quan, đơn vị vẫn có thể tìm kiếm và phỏng vấn người lao động thông qua trang kết nối trực tuyến (https://vieclamthudo.today/) do trung tâm Dịch vụ việc làm ứng dụng và đưa vào sử dụng.
Quảng Ngãi: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để giới thiệu việc làm

Quảng Ngãi: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để giới thiệu việc làm

TTTĐ - Thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Quảng Ngãi đã kịp thời giải quyết các thủ tục, cung cấp thông tin, tư vấn và giới thiệu việc làm cho hàng nghìn lượt người lao động, kể cả trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19.
Ứng dụng công nghệ thông tin kết nối người lao động với doanh nghiệp

Ứng dụng công nghệ thông tin kết nối người lao động với doanh nghiệp

TTTĐ - Ngoài việc phải đến các địa điểm sàn giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các doanh nghiệp giờ đây có thể ngồi trực tiếp tại cơ quan, đơn vị vẫn có thể tìm kiếm và phỏng vấn người lao động thông qua trang kết nối trực tuyến (https://vieclamthudo.today/) do trung tâm dịch vụ việc làm ứng dụng và đưa vào sử dụng.
Giải pháp hiệu quả hỗ trợ người lao động

Giải pháp hiệu quả hỗ trợ người lao động

TTTĐ - Hội chợ việc làm dành cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan về nước sẽ diễn ra ngày 15/10 tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội. Chương trình đồng thời kết nối trực tuyến với Sàn giao dịch việc làm các tỉnh: Hải Dương, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc.
Xem phiên bản di động