Thứ sáu 09/06/2023 18:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Dyson ra mắt máy lọc không khí với công nghệ loại bỏ tác nhân ô nhiễm nguy hiểm tiềm ẩn trong nhà

Chuyển đổi số -
In bài viết

TTTĐ - Hàng triệu người trên toàn thế giới đang dành nhiều thời gian hơn để ở trong nhà. Với bộ cảm biến điện tử bán dẫn formaldehyde hoàn toàn mới, cùng bộ lọc tiêu chuẩn hoàn toàn kín HEPA 13 và khả năng phát ra luồng không khí yên tĩnh hơn 20%, máy lọc không khí Dyson Purifier Cool Formaldehyde mới đảm bảo môi trường sống trong lành hơn.

Đa dạng các hình thức tuyên truyền bầu cử, tạo không khí phấn khởi trong Nhân dân trước ngày hội lớn Dyson mang những phát minh tiên phong tới thị trường Việt Nam Tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí

Ngày 7/5, Dyson đã công bố máy lọc không khí mới nhất của mình - Dyson Purifier Cool Formaldehyde với công nghệ cảm biến bán dẫn formaldehyde mới, được thiết kế để hút các hạt bụi siêu mịn, các chất gây dị ứng, thậm chí loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, bao gồm cả formaldehyde. Formaldehyde là khí không màu gây ô nhiễm, được thải ra từ đồ nội thất, các sản phẩm bằng gỗ có chứa nhựa gốc formaldehyde như gỗ ván ép và ván sợi, vật liệu cách nhiệt và các sản phẩm thủ công như sơn, giấy dán tường, véc-ni và các sản phẩm tẩy rửa gia dụng.

Nhỏ hơn các hạt bụi mịn kích thước 0,1 micromet đến 500 lần, rất khó để có thể loại bỏ được formaldehyde, và nếu không phát hiện sớm sẽ dẫn đến phơi nhiễm kéo dài do các hóa chất liên tục được giải phóng trong không khí, hay còn gọi là hiện tượng thoát khí (off-gassing).

Dyson ra mắt máy lọc không khí với công nghệ loại bỏ tác nhân ô nhiễm nguy hiểm tiềm ẩn trong nhà

Trong khi các bộ cảm biến formaldehyde dạng lỏng khác dễ bị hư hao theo thời gian và dễ bị nhầm lẫn khi phân biệt các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi gây ô nhiễm, bộ cảm biến điện tử bán dẫn formaldehyde mới của Dyson hoạt động với thuật toán độc đáo, theo dõi chính xác mức độ formaldehyde - bỏ qua các khí khác một cách thông minh, được phát hiện bởi bộ cảm biến VOC chuyên dụng.

Không quản ngại khó khăn và không bao giờ tự hài lòng, đội ngũ kỹ sư của Dyson đã thiết kế lại đường dẫn luồng không khí của máy để đạt được bộ lọc tiêu chuẩn hoàn toàn kín HEPA 13 – không chỉ đảm bảo rằng không có không khí đi qua bộ lọc, mà còn chặn bất kỳ điểm rò rỉ tiềm ẩn nào mà bụi bẩn có thể xâm nhập vào luồng không khí.

Điều này có nghĩa là chiếc máy lọc mới nhất của Dyson loại bỏ 99,95% các hạt bụi mịn nhỏ đến 0,1 micromet. Những cải tiến về đường đi của luồng không khí đã làm cho máy lọc không khí Dyson Purifier Cool Formaldehyde yên tĩnh hơn 20%, giảm thiểu những tiếng ồn không mong muốn trong nhà, mà không ảnh hưởng đến hiệu suất lọc.

Dyson ra mắt máy lọc không khí với công nghệ loại bỏ tác nhân ô nhiễm nguy hiểm tiềm ẩn trong nhà

Ông Alex Knox, Phó Chủ tịch dòng sản phẩm Chăm Sóc Môi Trường tại Dyson cho biết: “Hiện tượng thoát khí formaldehyde khiến nó khó bị phát hiện trong nhà suốt nhiều năm liền. Dyson đã chế tạo một cỗ máy cung cấp khả năng cảm biến, hút giữ và loại bỏ các tác nhân ô nhiễm một cách chính xác và thành công. Bộ cảm biến điện tử bán dẫn của chúng tôi không bị giảm hiệu suất theo thời gian, giúp kéo dài tuổi thọ của chiếc máy.

Đại dịch Covid-19 đã nâng cao nhận thức toàn cầu về không khí chúng ta hít thở và Dyson cam kết trong việc cung cấp không khí sạch hơn thông qua những sự đổi mới và công nghệ tiên phong trong sứ mệnh của chúng tôi”.

Mỗi ngày, con người hít thở tới 9.000 lít không khí, và ngay cả trước đại dịch Covid-19, chúng ta cũng đã dành tới 90% thời gian để ở trong nhà. Khi ngôi nhà của chúng ta ngày càng trở thành không gian nơi chúng ta làm việc, tập thể dục cũng như nghỉ ngơi và thư giãn, việc đảm bảo chất lượng không khí mà chúng ta hít thở ở mọi khía cạnh trong cuộc sống là không thể bàn cãi.

Dyson ra mắt máy lọc không khí với công nghệ loại bỏ tác nhân ô nhiễm nguy hiểm tiềm ẩn trong nhà

Có nhiều nguồn ô nhiễm ngay trong nhà, thải ra không khí các chất ô nhiễm như PM10, PM2.5, VOC, NO2 và formaldehyde. Các nguồn ô nhiễm hiện diện trong mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, cho dù đó là PM2.5 thải ra khi nấu ăn, VOC thải ra từ các sản phẩm tẩy rửa hay khí formaldehyde thải ra liên tục từ đồ nội thất trong phòng khách. Cải tiến không ngừng và liên tục đổi mới, máy lọc không khí Dyson Purifier Cool Formaldehyde phản ánh công nghệ mới nhất trong ba lĩnh vực cốt lõi: Cảm biến, lọc và kỹ thuật âm thanh.

Bên cạnh các cảm biến bụi, NO2, VOC, nhiệt độ và độ ẩm hiện có, việc tích hợp một cảm biến formaldehyde thông minh giúp đảm bảo phát hiện chính xác các chất ô nhiễm trong suốt thời gian hoạt động của máy. Cảm biến formaldehyde ở dạng lỏng có thể dễ bị hư hỏng khi chúng dần khô đi theo thời gian. Sử dụng nguồn pin điện - hóa, cảm biến formaldehyde của Dyson không bị khô, đồng thời thuật toán thông minh độc đáo sẽ giúp nó kiểm tra chéo dữ liệu mỗi giây, phát hiện chọn lọc formaldehyde để tránh nhầm lẫn với các VOC khác.

Dyson ra mắt máy lọc không khí với công nghệ loại bỏ tác nhân ô nhiễm nguy hiểm tiềm ẩn trong nhà

Bộ lọc Dyson’s Selective Catalytic Oxidisation (SCO) liên tục loại bỏ formaldehyde ở cấp độ phân tử. Bộ lọc xúc tác có một lớp phủ độc đáo, có cấu trúc tương tự như khoáng chất Cryptomelane. Hàng tỷ các khe có kích thước chỉ bằng nguyên tử là kích thước và hình dạng tối ưu để thu giữ và loại bỏ formaldehyde, phân hủy nó thành một lượng nhỏ nước và CO2. Sau đó, tái tạo từ oxy trong không khí để tiếp tục loại bỏ chúng liên tục mà không bao giờ cần thay bộ lọc này.

Không chỉ riêng bộ lọc, mà trên toàn bộ bộ máy đều đáp ứng tiêu chuẩn HEPA H13. Nó thu giữ vi rút H1N1 và 99,95% các hạt nhỏ đến 0,1 micromet như chất gây dị ứng, vi khuẩn, vi rút H1N1, phấn hoa và bào tử nấm mốc. Các kỹ sư của Dyson đã thực hiện phương pháp pháp y để đạt được một chiếc máy hoàn toàn kín, tạo ra các vòng đệm áp suất cao tại 24 điểm quan trọng, ngăn không khí bẩn vượt qua các bộ lọc hay mang các chất ô nhiễm trở lại phòng.

Các kỹ sư của Dyson đã tăng cường nỗ lực để giảm thiểu âm thanh phát ra của Dyson Pure Cool Formaldehyde dù vẫn duy trì hiệu suất lọc. Thông qua quá trình thiết kế, thử nghiệm và xây dựng lặp đi lặp lại được quản lý tại phòng nghiên cứu âm học nội bộ của Trung tâm Phát triển Dyson Malaysia, chiếc máy này đã được tái thiết kế để hoạt động yên tĩnh hơn 20%. Để đạt được hiệu quả giảm tiếng ồn này, các kỹ sư của Dyson đã tinh chỉnh đường dẫn luồng không khí tổng thể bằng cách mở rộng khẩu độ (khe mà không khí thoát ra khỏi máy) và hình dạng của nó đã được cải thiện. Điều này làm giảm lượng ma sát giữa không khí và bề mặt của máy, dẫn đến tạo ra ít âm thanh hơn. Độ ồn giảm từ 64 xuống 61 decibel ở tốc độ quạt tối đa.

Dyson ra mắt máy lọc không khí với công nghệ loại bỏ tác nhân ô nhiễm nguy hiểm tiềm ẩn trong nhà

Sử dụng Công nghệ Dyson Air Multiplier, máy có thể phát ra luồng không khí tinh khiết cho mọi ngóc ngách trong căn phòng. Chế độ tự động cho phép máy duy trì nhiệt độ và chất lượng không khí trong phòng, trong khi máy có thể được điều khiển hoàn toàn bằng ứng dụng Dyson Link và được kích hoạt bởi điều khiển bằng giọng nói.

Chiếc máy này được thiết kế cho những không gian thực tế. Tiêu chuẩn công nghiệp để thử nghiệm máy lọc không khí đo lường hiệu suất bằng cách sử dụng thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, tiến hành trong một buồng nhỏ gọn có kích thước 12m², với một quạt trần để lưu thông không khí và một cảm biến bên trong phòng để đo chất lượng không khí. Để thử nghiệm mang tính đại diện hơn, thử nghiệm POLAR của Dyson thực hiện trong căn phòng có kích thước lớn hơn 27m² mà không có thêm quạt, sử dụng tám cảm biến ở các góc phòng và một cảm biến ở trung tâm để thu thập dữ liệu chất lượng không khí.

Đức Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
An toàn dữ liệu, bảo vệ tài nguyên số quốc gia

An toàn dữ liệu, bảo vệ tài nguyên số quốc gia

TTTĐ - Ngày 2/6, tại TP Hồ Chí Minh, Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố và Tập đoàn IEC phối hợp tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit) 2023, với chủ đề “An toàn dữ liệu: Bảo vệ tài nguyên số quốc gia”.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động