Em bé 8 tháng phải lọc máu vì mẹ nhỏ nhầm cồn methanol vào mũi

Sức khỏe -

TTTĐ - Thay vì lấy lọ nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ, người mẹ bất cẩn lấy nhầm lọ cồn methanol 90 độ khiến bệnh nhi 8 tháng tuổi phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương do toan chuyển hóa và phải lọc máu.

em be 8 thang phai loc mau vi me nho nham con methanol vao mui

Bé trai đã được lọc máu và tiếp tục theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Bài liên quan

Bệnh nhân mắc Covid-19 BN91 đã ngưng lọc máu, không sốt

Tình hình điều trị của các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng ra sao?

Khẩn cấp khắc phục tình trạng thiếu thuốc Primasol B0 dùng trong lọc máu

Nhiều bệnh nhân được cứu sống nhờ kỹ thuật lọc máu hiện đại

Em bé được chuyển từ tuyến dưới lên Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng quấy khóc, tổn thương mắt, toan chuyển hóa.

Bác sĩ Trần Đăng Xoay - Khoa Điều trị tích cực nội khoa (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, qua khai thác tiền sử gia đình, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị ngộ độc methanol do người mẹ rửa mũi cho con nhưng nhỏ nhầm dung dịch cồn methanol 90 độ. Ngay lập tức, bệnh nhi được xử trí cấp cứu đảm bảo các chức năng sống về hô hấp, tuần hoàn, lọc máu liên tục.

Sau khi được điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhi ổn định, các chỉ số xét nghiệm trở về ngưỡng bình thường và tiếp tục được theo dõi các biến chứng do ngộ độc.

Thực tế, đây không phải là trường hợp đầu tiên trẻ phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc vì sai lầm của người lớn. Trước đó, nhiều bệnh viện đã tiếp nhận các trường hợp tương tự, bệnh nhi bị ngộ độc nặng, tổn thương mũi do bố mẹ, người thân trong gia đình nhầm lẫn dùng cồn rửa mũi cho con.

Việc nhỏ cồn vào mũi trẻ vô cùng nguy hại, nó có thể dẫn đến bỏng niêm mạc mũi, kích thích niêm mạc mũi. Nặng hơn, nếu hít phải nhiều có thể dẫn đến ngộ độc cồn, viêm phổi... Do đó, các bậc phụ huynh nên hết sức chú ý vì chai cồn và chai nước muối rất giống nhau về hình thức và kích cỡ.

Bác sĩ Trần Đăng Xoay cho biết thêm, với những trẻ ngộ độc cồn vấn đề xử lý cấp cứu ban đầu là vô cùng quan trọng. Việc làm này nhằm bảo vệ chắc năng hô hấp, tuần hoàn, thần kinh cho trẻ.

Sau đó, cần đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa nhi để được điều trị kịp thời, bởi khi trẻ ngộ độc cồn, tình trạng toan chuyển hóa ở trẻ có thể xảy ra, trong trường hợp nặng, chậm trễ cấp cứu trẻ có thể tử vong.

Để tránh những tai nạn sinh hoạt không đáng có cho trẻ, bác sĩ Trần Đăng Xoay khuyến cáo, gia đình cần cẩn thận trong việc trông nom, chăm sóc trẻ nhỏ. Phụ huynh cần lưu ý tránh để lẫn các vật dụng mà khi sử dụng có thể gây nguy hiểm cho trẻ, đơn cử như nước muối sinh lý và cồn methanol. Những hóa chất có thể gây nguy hiểm cho trẻ như dầu hỏa, xăng, dầu nhờn, nước giặt, nước sôi... phải để xa tầm tay của trẻ.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
lich trinh di chuyen cua 2 benh nhan mac covid 19 tai quang nam

Lịch trình di chuyển của 2 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Quảng Nam

TTTĐ - Ngay sau khi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 công bố thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 (761 và 762) có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã thông tin kết quả xác minh dịch tễ và lịch trình di chuyển của 2 bệnh nhân này.
doi ngu y te duoc cu den chi vien mien trung deu muon o lai cho den khi het dich covid 19

"Đội ngũ y tế được cử đến chi viện miền Trung đều muốn ở lại cho đến khi hết dịch Covid-19"

TTTĐ - Ngày 5/8, trả lời báo chí trước việc đã chủ động xin Thủ tướng ở lại Đà Nẵng cho đến khi hết dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, đây là nghĩa vụ cũng là mong muốn hết sức bình thường của đội ngũ thầy thuốc được Bộ Y tế cử đến miền Trung để giúp đẩy lùi dịch bệnh tại khu vực này.
Xem phiên bản di động