×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

"Em bé Napalm" Kim Phúc nhận giải thưởng vì hòa bình của Đức

Thế giới 24h | Thứ ba, 12/02/2019 11:45 (GMT+7)

Bà Phan Thị Kim Phúc phát biểu sau khi nhận giải thưởng hòa bình quốc tế tại Semperoper ở Dresden, Đức; Ảnh: Getty Images

TTTĐ – Bà Kim Phúc, nhân vật trong bức ảnh "Em bé Napalm" đã được trao giải Dresden Hòa bình tại Đức vì những đóng góp của bà cho UNESCO và giúp đỡ những em nhỏ bị thương trong chiến tranh.

Bài liên quan

Bà Kim Phúc 55 tuổi hiện đang sống tại Canada. Bà nổi tiếng sau khi phóng viên Nick Út, khi đó đang làm việc cho hãng thông tấn AP của Mỹ đăng tải bức ảnh “Em bé Napalm” mà bà là nhân vật chính. Bức ảnh ghi lại được khoảnh khắc sau khi máy bay của chính quyền Sài Gòn ném bom napalm xuống địa điểm này, cô bé Phan Thị Kim Phúc lúc đó 9 tuổi, bị bỏng nặng và cháy hết quần áo, cùng một số trẻ em Việt Nam vừa khóc vừa chạy trên đường.

Phóng viên Nick Út, khi đó 21 tuổi, đưa cô bé Kim Phúc đến bệnh viện. ‘Tôi khóc khi nhìn thấy cô bé chạy trên đường. Nếu tôi không giúp cô bé và nếu có chuyện gì xảy ra và cô bé chết, tôi nghĩ tôi sẽ tự sát sau đó”, ông Út nói trong một bài phỏng vấn 2012.

“Tôi không biết mình đang ở đâu và chuyện gì đã xảy ra. Tôi tỉnh dậy trong bệnh viện và cảm thấy vô cùng đau đớn. Y tá đứng xung quanh tôi. Tôi thức dậy với nỗi sợ hãi tột cùng”, bà Kim Phúc kể lại. 

Cô bé Kim Phúc bị bỏng độ ba 30% cơ thể và đến năm 2015 mới bắt đầu chữa trị các vết sẹo do bỏng để lại.

Bức ảnh được trao giải báo chí Pulitzer danh giá vào năm 1973.

Dresden Hòa bình là giải thưởng được tổ chức hằng năm từ năm 2010 đến nay. Những người nhận trước bao gồm cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và nhà hoạt động dân quyền người Mỹ Tommie Smith. Bà Phúc được trao 10.000 euro (261 triệu đồng) kèm với giải thưởng.

Hà Linh (The Guardian)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...