• 15:21 - 15/12/2017
  Bài 176: Để người Hà Nội đẹp như hoa…
  TTTĐ - Các cụ xưa có câu: “Con người là hoa của đất”. Bên cạnh đó, từ câu ca dao “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An” để nhạc sĩ Duy Quang gọi “Hà Nội trong tim ta, cố đô xưa là bông hoa đẹp nhất, hoa thanh lịch. Để cho đời mãi gọi hoa Tràng An”. Nói cách khác, người Hà Nội chính là hoa của Hà Nội. Ngày nay, vẻ đẹp của hoa thanh lịch ấy đang dần có những biểu hiện quá đà cần phải điều chỉnh.
 • 10:11 - 14/12/2017
  Bài 175: Loạn thương hiệu đặc sản
  TTTĐ - Hà Nội có rất nhiều thương hiệu ẩm thực mang phong vị riêng của mình, được nâng tầm lên thành đặc sản mà chỉ riêng đất Thăng Long ngàn năm văn hiến mới có. Hay từ đó, dở cũng từ đó. Nương theo sự nổi tiếng ấy, nhiều người sản xuất nhái theo gây ra tình trạng loạn đặc sản mà ngay sản phẩm chính hiệu cũng “mất thiêng”.
 • 08:16 - 14/12/2017
  Bài 174: Trà đá vẫn “xâm lấn” vỉa hè
  TTTĐ - Sau nhiều tháng triển khai, tình trạng lộn xộn, nhốn nháo, bán hàng tràn lan lại khiến một số vỉa hè Hà Nội “như chưa hề có cuộc ra quân”. Điều đó cho thấy nếu ý thức của người dân chưa cao thì chính quyền dù có quyết liệt, tâm huyết đến đâu thì việc lập lại trật tự vỉa hè cũng chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa” mà thôi.
 • 14:30 - 11/12/2017
  Bài 173: Gìn giữ những giá trị kiến trúc xưa cũ
  TTTĐ - Từ năm 2014, khu phố cổ Hà Nội được quản lí theo “Quy chế quy hoạch - kiến trúc khu phố cổ”. Theo đó, nhà được xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp trong khu phố cổ phải tuân thủ độ cao quy định. Kế hoạch di dân để bảo tồn nhà cổ, phố cổ cũng đã được quận Hoàn Kiếm và các ngành chức năng triển khai nhưng kết quả chưa thật sự được như mong đợi.
 • 10:09 - 10/12/2017
  Bài 172: Để quà du lịch cũng trở thành thông điệp văn hóa...
  TTTĐ - Làng nghề và sản phẩm thủ công mỹ nghệ là một trong những giá trị văn hóa đặc trưng của Hà Nội. Khách du lịch đến đây thường dành tìm mua các những món quà lưu niệm, quà thủ công mỹ nghệ truyền thống... Tuy nhiên, để mua được một món đồ lưu niệm ưng ý “đậm chất Hà thành" không đơn giản đối với du khách.
 • 08:47 - 09/12/2017
  Bài 171: Đi bộ cũng cần phải theo luật
  TTTĐ - Ở Hà Nội, rất nhiều người nghĩ rằng điều khiển xe máy, xe ô tô mới là tham gia giao thông và cần phải học luật lệ. Còn đi bộ thì không có luật lệ gì, người đi xe phải… nhường. Sự “hiểu nhầm” ấy dẫn đến lộn xộn xảy ra từ chính người đi bộ chứ không phải do các phương tiện phân khối lớn.
 • 15:11 - 02/12/2017
  Bài 170: Giữ gìn bản sắc từ những cái tên
  TTTĐ - Để thu hút và phục vụ khách du lịch, các nhà hàng, khách sạn được xây dựng rất nhiều ở Hà Nội, đặc biệt là các khu phố cổ. Tuy nhiên, việc đặt tên theo tiếng nước ngoài của các nhà hàng, khách sạn đã vô tình làm mất đi dấu ấn, bản sắc của Thủ đô ngàn năm văn hiến, cũng như văn hóa Việt Nam...
 • 10:28 - 28/11/2017
  Bài 169: Dừng đỗ xe cũng cần có văn hóa
  TTTĐ - Dừng đỗ tùy tiện, để xe bừa bãi, dựng xe trước lối đi... gây rất nhiều phiền toái cho những người xung quanh. Hình ảnh đó có thể gặp ở bất cứ đâu, từ ngõ xóm, vỉa hè hay ở cả các tòa nhà chung cư, nơi công sở.
 • 12:54 - 26/11/2017
  Bài 168: Văn Miếu - Quốc Tử Giám tạo nền nếp hướng dẫn du khách mặc trang phục lịch thiệp
  TTTĐ.VN - Nếu như du khách người Việt Nam rất tuân thủ nội dung bộ Quy tắc ứng xử (QTƯX) nơi công cộng được niêm yết ngay trước cổng Văn Miếu - Quốc Tử Giám thì vẫn còn tình trạng các khách du lịch người nước ngoài mặc váy ngắn, áo hai dây… vào khu vực thờ tự. Việc nhắc nhở du khách cũng rất khó khăn do khác biệt về văn hóa, tín ngưỡng.
 • 16:53 - 24/11/2017
  Bài 167: Đừng dễ dãi với bản thân ở nơi công cộng
  TTTĐ.VN - Nhiều người nghĩ ra đường, đến công viên, vào siêu thị, đi chợ… ai biết mình là ai nên ăn mặc xuề xòa, buông tuồng, không ý tứ. Trên thực tế, người văn minh lịch sự luôn từ trong ý thức tự nhắc nhở mình giữ gìn hình ảnh bản thân. Bởi những điều nhỏ nhoi đó không chỉ góp phần làm đẹp nơi công cộng mà còn là nét văn hóa vùng miền nơi mình sinh sống.
1 2 3