Facebook hầu tòa vì cáo buộc trốn thuế lên đến 9 tỷ USD

Công nghệ -

TTTĐ - Cơ quan Thuế vụ Liên bang Mỹ (IRS) đã đưa ra cáo buộc Facebook đã trốn thuế lên đến 9 tỷ USD.

facebook hau toa vi cao buoc tron thue len den 9 ty usd

Facebook bị cáo buộc trốn thuế lên đến 9 tỷ USD.

Bài liên quan

Facebook hủy sự kiện toàn cầu vì lo ngại virus Corona

Bác bỏ tin đồn gia đình 4 người tại Hà Nội nhiễm virus Corona

Các trường hợp tung tin sai sự thật về dịch nCoV đã bị xử phạt quyết liệt

Vụ kiện trên đã được đưa ra xét xử tại tòa án ở San Francisco trong tuần. Sự việc bắt nguồn từ một thỏa thuận vào năm 2010 giữa Facebook và một công ty con đặt tại Ireland.

IRS cáo buộc Facebook cố tình đánh giá thấp tài sản trí tuệ mà họ đã bán cho công ty con của mình để trốn thuế. Bởi Ireland có mức thuế doanh nghiệp thấp hơn Mỹ, do đó, động thái này giúp làm giảm hóa đơn thuế của công ty.

Bên cạnh, Facebook, Google, Amazon cũng đang lựa chọn Ireland làm nơi đặt các công ty con. Thông qua viếc bán quyền sở hữu trí tuệ cho chi nhánh "ở nước ngoài, những công ty trên có thể tránh được mức thuế doanh nghiệp rất cao ở Mỹ.

Ông Mike Schroepfer CTO của Facebook, ông Andrew Bosworth giám đốc mảng AR và VR và ba giám đốc điều hành khác của Facebook sẽ phải ra làm chứng trước tòa. Facebook dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài ba đến bốn tuần.

facebook hau toa vi cao buoc tron thue len den 9 ty usd
Nhiều ông lớn công nghệ như Goolge, Apple cũng từng phải đối mặt với những vụ kiện liên quan đến thuế.

Ông Bertie Thomson, người phát ngôn của Facebook cho biết: "Vụ kiện này liên quan tới các giao dịch diễn ra trong năm 2010, khi Facebook không có doanh thu quảng cáo trên thiết bị di động, hoạt động kinh doanh quốc tế còn non trẻ và các sản phẩm quảng cáo kỹ thuật số của Facebook chưa được chứng minh. Chúng tôi mong muốn trình bày trường hợp của mình tại tòa án và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm này".

Trước Facebook, hàng loạt “gã khổng lồ” công nghệ cũng từng phải đối mặt với những vụ kiện liên quan đến những cáo buộc “lách luật”.

Năm 2016, Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Apple phải trả 15,4 tỷ USD tiền thuế cho Ireland sau khi tòa án phán quyết rằng Apple liên quan đến các lợi ích bất hợp pháp về thuế từ nước này.

Hồi tháng 9/2019, Google cho biết hãng đã đồng ý nộp phạt 548 triệu USD vì trốn thuế và phải trả thêm 514 triệu USD để giải quyết khiếu nại cho chính quyền Pháp.

Thanh Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
the he z viet co dang song qua dua dam vao cong nghe

“Thế hệ Z” Việt có đang sống quá “dựa dẫm” vào công nghệ?

TTTĐ - GenZ sinh ra trong thời đại của công nghệ, một thời đại số đỉnh cao, vậy nên chúng ta có một thế hệ “bản địa số” (digital native). Không còn sự thụ động và khó khăn về công nghệ như trước, GenZ giờ đây thoải mái hơn trong việc thu thập thông tin và khả năng tham khảo từ các nguồn đa dạng. Từ việc tìm hiểu thị trường, xu hướng sống cho đến học tập, giải trí hay mua sắm tiêu dùng, mọi thứ tiếp cận thế hệ Z một cách dễ dàng hơn.
ly do phu nu ngay nay lua chon hi nh thu c di cho 40

Lý do phụ nữ ngày nay lựa chọn hình thức “đi chợ 4.0”

TTTĐ - Cụm từ “đi chợ 4.0” không còn quá xa lạ, đặc biệt là với chị em phụ nữ ngày nay. Từ những bà mẹ bỉm sữa cho đến nữ nhân viên đều rất “sủng ái” hình thức này. Cùng giải mã lý do vì sao chị em đồng loạt rủ nhau “đi chợ 4.0” trong thời gian gần đây.
tiep thi ky thuat so trong trang thai binh thuong moi

Tiếp thị kỹ thuật số trong trạng thái “bình thường mới”

TTTĐ - Ngày nay, tất cả mọi người đều hiểu được những lợi ích của việc thực hiện giao dịch ngay tại nhà, nhiều người tiêu dùng đã quen với việc mua hàng trực tuyến. Có thể trước đây, người tiêu dùng còn khá chậm trong việc thay đổi nhưng giờ đây họ đã bị lôi cuốn vào thế giới kỹ thuật số.
chuyen gia cua tinder khuyen gi khi lan dau hen ho truc tuyen qua video

Chuyên gia của Tinder khuyên gì khi lần đầu hẹn hò trực tuyến qua video

TTTĐ - Trong những tháng vừa qua, trên khắp thế giới, khi việc du lịch, học hành hay những buổi hẹn café đều phải thực hiện trực tuyến thì Tinder cũng kịp “bắt trend” mang đến cho các thành viên của mình cơ hội trải nghiệm buổi hẹn đầu tiên ngay trên mạng. Tuy nhiên, không phải mỗi cuộc hẹn đầu tiên đều như nhau và không phải cuộc hẹn nào cũng dễ dàng diễn ra như ý. Hãy cùng tham khảo những lời khuyên từ Rory Kozoll, phụ trách nhóm an toàn và tin cậy tại Tinder để có một buổi hẹn hoàn hảo nhất cùng “người ấy” khi hai bạn quyết định chọn cách hẹn hò độc đáo bằng video Face-to-Face cho buổi gặp đầu tiên.
Xem phiên bản di động