Thứ tư 01/02/2023 19:31 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

FiinRatings giữ xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Văn Phú - Invest với triển vọng Ổn định

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Tổ chức FiinRatings vẫn giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest (mã CK: VPI) ở mức BB+ với triển vọng Ổn định.

Giá trị sống đích thực qua loạt công trình nhà ở chất lượng của Văn Phú - Invest Văn Phú - Invest chú trọng các thiết kế thân thiện môi trường

Theo FiinRatings, điểm xếp hạng tín nhiệm tổ chức phát hành đối với Văn Phú - Invest được giữ nguyên phản ánh vị thế kinh doanh tương đối vững chắc của công ty trong phân khúc bất động sản nhà ở, đòn bẩy tài chính có sự cải thiện nhưng vẫn duy trì ở mức cao so với trung bình ngành, bên cạnh kỳ vọng về thanh khoản của công ty sẽ tiếp tục được giữ ở mức phù hợp trong 12 tháng tới.

Trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động và thách thức, hồ sơ năng lực kinh doanh của Văn Phú - Invest vẫn được duy trì ở mức tốt nhờ vào việc công ty đã và đang tập trung nguồn lực giữ vững tiến độ các dự án có tính khả thi cao với biên lợi nhuận ước tính tốt hơn trung bình ngành trong ngắn hạn.

Cụ thể, trong giai đoạn 2022 - 2023, Văn Phú - Invest đưa ra chiến lược tập trung vào các dự án đã được cấp phép xây dựng và mở bán (Vlasta Sầm Sơn và The Terra Bắc Giang) và tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của những dự án đã gần hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (Vlasta Thủy Nguyên và Grandeur Palace Phạm Hùng).

FiinRatings giữ xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Văn Phú - Invest với triển vọng Ổn định
Văn Phú - Invest là nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Việt Nam

Trong đó, dự án Vlasta Sầm Sơn và The Terra Bắc Giang là hai dự án đã triển khai xây dựng và đủ điều kiện bán hàng, ước tính sẽ đóng góp chính vào nguồn thu của Văn Phú - Invest trong 2022 và 2023.

Đối với dự án Vlasta Sầm Sơn, tính đến hết tháng 8/2022, dự án đã ghi nhận tỷ lệ hấp thụ khoảng 50,9%, cao hơn tỷ lệ hấp thụ trung bình của phân khúc bất động sản đô thị có yếu tố nghỉ dưỡng trên cả nước ở mức khoảng 48,0%. Còn với dự án The Terra Bắc Giang cũng đang được duy trì cơ bản theo tiến độ xây dựng và dự kiến sẽ mở bán vào quý IV/2022.

Đối với các dự án đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, dự án Vlasta Thủy Nguyên dự kiến sẽ được khởi công vào quý III/2023, còn dự án Phạm Hùng dự kiến khởi công từ cuối năm 2023, đầu năm 2024, tuy nhiên tiến độ của hai dự án này cũng sẽ phụ thuộc phần nào vào các diễn biến của thị trường trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, trong năm 2022, bên cạnh việc tập trung triển khai các dự án trọng điểm, Văn Phú - Invest đã tận dụng và ghi nhận thêm một phần doanh thu từ việc khai thác thương mại căn hộ dịch vụ của dự án Grandeur Palace Giảng Võ với tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 85%, bên cạnh nguồn thu từ bất động sản thương mại tại Oakwood Residence Hanoi với tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 73% tại thời điểm tháng 10/2022.

Việc đa dạng hóa nguồn doanh thu đến từ các hoạt động thương mại được kỳ vọng sẽ đóng góp vào dòng tiền và lợi nhuận của Văn Phú - Invest, đặc biệt trong giai đoạn thị trường phát triển bất động sản đang đứng trước nhiều khó khăn như hiện nay.

Tính đến cuối quý III/2022, nhờ vào biên lợi nhuận cao của dự án Vlasta Sầm Sơn, Văn Phú - Invest ghi nhận mức biên lợi nhuận tốt hơn so với trung bình ngành, với tỷ lệ biên EBITDA (biên lợi nhuận trước thuế, khấu hao, và lãi vay) đạt 43.6%, trong khi mức trung bình ngành ở khoảng 29,6%.

Mặt khác, việc Văn Phú - Invest ưu tiên dòng tiền từ hoạt động kinh doanh để chi trả các nghĩa vụ tài chính, đồng thời chủ động tạm dừng các hoạt động mua bán sáp nhập đã phần nào giúp cải thiện hồ sơ rủi ro tài chính hiện ở mức cao của công ty.

Trước những diễn biến không thuận lợi hiện tại trên thị trường vốn, Văn Phú - Invest đã thay đổi chiến lược của mình theo hướng tương đối thận trọng hơn, bao gồm việc dừng các kế hoạch mua bán sáp nhập, tập trung vào việc thúc đẩy bán hàng và tăng cường tiến độ triển khai các dự án có khả năng cung cấp dòng tiền chắc chắn trong tương lai gần.

Tới cuối quý III/2022, tỷ lệ dư nợ điều chỉnh trên vốn chủ sở hữu của Văn Phú - Invest (nợ đã điều chỉnh theo phần trái phiếu chuyển đổi) thực tế đạt mức 1,3 lần. Chỉ số này cao hơn so với mức 1,1 lần trong năm 2021 và 1,0 lần trong năm 2020, tuy nhiên đang ở mức cải thiện hơn so với dự phóng trước đó của FiinRatings.

Vị thế thanh khoản của Văn Phú - Invest được kỳ vọng sẽ duy trì ở mức phù hợp nhờ vào việc công ty vẫn đảm bảo được nguồn thu từ hoạt động kinh doanh và áp lực trả nợ của công ty không tập trung trong 12 tháng tới.

"Chúng tôi ước tính khả năng thanh khoản của Văn Phú - Invest có thể vẫn được duy trì ở mức phù hợp trong vòng 12 tháng tới nhờ vào việc các dự án trọng điểm đang được triển khai của công ty đều là các dự án đã tiếp cận thành công vốn vay từ ngân hàng. Nguồn thanh khoản trong 12 tháng tới dự kiến sẽ được đóng góp chính bởi nguồn thu từ hoạt động bán hàng của dự án Vlasta Sầm Sơn và dự án The Terra Bắc Giang, ước tính đem lại khoảng 2.048,1 tỷ đồng trong năm 2022 và 2.593,5 tỷ đồng trong năm 2023", tổ chức này đánh giá.

Khánh My
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
SHB tăng trưởng bền vững và chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2022

SHB tăng trưởng bền vững và chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2022

TTTĐ - Liên tục đầu tư mạnh mẽ nhằm củng cố nền tảng, tạo bước dậm đà quan trọng cho giai đoạn tăng trưởng mới, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) kết thúc năm 2022 với nhiều chỉ tiêu kinh doanh và vận hành ấn tượng so với cùng kỳ. Đồng thời, ngân hàng luôn tích cực đồng hành, chia sẻ với khách hàng và cộng đồng thông qua nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực.
EVN cung cấp điện an toàn, ổn định dịp Tết Quý Mão

EVN cung cấp điện an toàn, ổn định dịp Tết Quý Mão

TTTĐ - Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mồng 5 Tết Quý Mão), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón Xuân Quý Mão 2023.
Tân Đệ dành gần 400 tỷ đồng chăm lo cho người lao động

Tân Đệ dành gần 400 tỷ đồng chăm lo cho người lao động

TTTĐ - Năm 2022, Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao Tân Đệ nối tiếp niềm tự hào khi lần thứ 2 được vinh danh tại giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động". Với mức kinh phí 400 tỷ đồng dành cho công tác an sinh, chăm lo người lao động trong năm, công ty không chỉ là nơi làm việc mà còn được coi là ngôi nhà thứ hai của hơn 18 nghìn thành viên.
Xem phiên bản di động