Four Paws đóng cửa một lò mổ lớn chuyên cung cấp thịt chó ở Campuchia

Nhìn ra thế giới -

TTTĐ - Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu Four Paws đã đóng cửa một lò mổ chó tại tỉnh Kampong Thom – Campuchia vào đầu tháng 8 vừa qua, giải cứu 15 con chó còn lại tại lò.

Đây là thành công thứ hai của Four Paws sau khi đã đóng cửa được một lò mổ lớn cung cấp thịt chó vào cuối năm 2019 tại Camphuchia. Việc đóng cửa lò mổ là một hành động trong tiến trình cấm ăn thịt chó ở Campuchia, từ chính quyền Siem Riep. Ước tính có khoảng 3 triệu con chó, bao gồm cả những con bị đánh bắt, bị giết thịt tại Campuchia mỗi năm. Four Paws kêu gọi một lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo dã man xuyên suốt Campuchia và toàn vùng Đông Nam Á, vì đó là mối đe dọa đến phúc lợi của vật nuôi cũng như sức khỏe cộng đồng.

3305 vier pfoten 2020 08 05 00023

Lò mổ chó vừa đóng cửa trước đây giết thịt khoảng 3.000 con mỗi năm, sau đó, thịt chó được mang đi tiêu thụ tại Siem Riep. Lò mổ này cũng là nơi cung cấp thịt chó lớn nhất trong khu vực. Do vị trí của nó nằm giữa Siem Riep và Phnom Penh, nên việc đóng cửa này sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn cung thịt chó cho các tỉnh lân cận và thủ đô. Trong quá trình đóng cửa, Four Paws đã giải cứu được 15 con chó còn sót lại, đang chờ để giết thịt, chúng sẽ được chuyển tới đối tác từ thiện của Four Paws tại địa phương là “Animal Rescue Cambodia”.

3452 vier pfoten 2020 08 05 00039

Ở đó, các chú chó sẽ được kiểm tra sức khỏe và chăm sóc, cho đến khi tìm được người đến nhận nuôi. “Đây là một dấu mốc đáng ghi nhớ của Campuchia trong việc chấm dứt buôn bán và giết hại chó mèo. Chúng tôi rất nhẹ nhõm khi thấy nơi đây sẽ bị đóng cửa mãi mãi. Chúng tôi không chỉ thay đổi cuộc đời của những chú chó được cứu sống, mà còn giúp cho hàng trăm nghìn chú chó khác thoát được cái chết kinh hoàng để lấy thịt của chúng. Chúng tôi cũng đã thành công khi làm việc với người chủ của lò mổ này, người mà cũng không muốn làm cái nghề này nữa. Nhưng công việc của chúng tôi vẫn chưa kết thúc. Những tuần tiếp theo sẽ là thời gian khó khăn trong việc cung cấp thuốc men cứu chữa cho những chú chó được giải cứu”, Tiến sỹ Katherine Polak – Bác sỹ thú y và là người đứng đầu Chiến dịch chăm sóc động vật đi lạc của Four Paws ở Đông Nam Á cho biết.

Từ kẻ tàn sát chó đến người chủ cửa hàng tạp hóa

Trong quá trình điều tra ban đầu, Four Paws đã gặp những người chủ của các lò mổ chó ở Kampong Thom. Họ đã bày tỏ sự hối hận vì đã giết quá nhiều con chó và cũng rất tuyệt vọng khi không thể thoát khỏi công việc này. Các tuyên bố đưa ra gần đây về việc cấm buôn bán, giết hại chó mèo ở tỉnh Siem Riep càng như một sức ép lớn để họ từ bỏ nghề này.

3554 vier pfoten 2020 08 05 00022

Để giúp đỡ chủ các lò mổ chuyển sang làm công việc khác, Four Paws đã tạo điều kiện để thay đổi sinh kế cho họ, bao gồm xây dựng và vận hành các tiệm tạp hóa nhỏ để đảm bảo các chủ lò mổ có thể thay đổi bền vững, sống được và không quay lại với nghề giết mổ buôn bán thịt chó. Cũng với việc giải cứu những con chó còn sót lại tại lò mổ, đội ngũ của Four Paws cũng đã dẹp bỏ các chuồng nhốt và các công cụ giết mổ.

3 triệu con chó bị giết hại ở Campuchia mỗi năm

Ngoài tỉnh Siem Riep, là tỉnh mới đây vừa ban bố lệnh cấm buôn bán giết hại chó mèo, thì chưa có một điều luật cụ thể nào ở Campuchia ngăn cấm nạn buôn bán này. Tuy nhiên, pháp chế đã được lập và nếu được kích hoạt, nạn buôn bán sẽ giảm dần. Các điều tra của Four Paws tiết lộ, các con vật đều bị đối xử dã man ở tất cả các khâu trong quá trình buôn bán, từ lúc bị bắt cho đến khi bị giết thịt. Việc buôn bán ở quy mô lớn bao gồm trên 3 triệu con chó mỗi năm, và rất nhiều trong số chúng bị bắt thô bạo trên đường phố.

3619 vier pfoten 2020 08 05 00016

Ở Campuchia, hầu hết các con chó bị giết bằng cách dìm chết, treo cổ hoặc chọc tiết. Thương mại thịt chó là ngành công nghiệp mang lại nhiều lợi nhuận, giá thịt chó còn sống khoảng 1.8-2.7Euro/kg, giá thịt chó sau khi giết thịt khoảng 3.6 Euro/kg. Các món thịt chó riêng biệt có giá khoảng dưới 1 Euro. Chỉ riêng ở Phnom Penh, Four Paws đã ghi nhận hơn 110 nhà hàng thịt chó. Đàn ông chiếm phần lớn trong số khách hàng, họ có xu hướng ăn thịt chó như một món nhậu với bạn bè, kèm theo các đồ uống có cồn. Khách hàng là phụ nữ lại có xu hướng ăn thịt chó ở nhà như một món ăn chữa bệnh. Trong khi nạn buôn bán đang gia tăng thì việc ăn thịt chó vẫn đang gây tranh cãi giữa những người Khmer.

Four Paws với cuộc chiến chống lại việc buôn bán thịt chó, mèo

Four Paws hợp tác với tổ chức từ thiện địa phương Animal Rescue Cambodia để cải thiện phúc lợi động vật ở Campuchia. Four Paws đã ký biên bản ghi nhớ với Mine Action Centre của Campuchia (CMAC) – một công ty truyền thông của chính phủ Campuchia - để chấm dứt nạn buôn bán thịt chó ở đây. Đồng thời, để chấm dứt một cách bền vững nạn buôn bán thịt chó mèo dã man ở Đông Nam Á, Four Paws đã phát động một chiến dịch mang tầm quốc tế và quốc gia ở Campuchia, Indonesia và Việt Nam.

3709 vier pfoten 2020 08 05 00027

“Thông qua việc giáo dục và hợp tác với chính quyền, cộng đồng địa phương và ngành công nghiệp du lịch, mục đích của Four Paws là để các chính phủ ở Đông Nam Á giới thiệu, gia tăng sức mạnh và thúc đẩy luật bảo vệ động vật, điều luật chấm dứt nạn bắt giữ, làm thịt và tiêu thụ thịt chó, mèo. Đó không chỉ là bảo vệ động vật, mà còn bảo vệ cộng đồng trước mối đe dọa về sức khỏe. Dịch bệnh Covid-19 đã cho thấy thực tế việc buôn bán thịt động vật sống nguy hiểm như thế nào.

Ở Vũ Hán – nơi được cho là khởi phát Covid-19, động vật bán lấy thịt bị nhốt trong điều kiện chật hẹp và mất vệ sinh. Những điều kiện nuôi nhốt đó cũng được trông thấy ở những nơi buôn bán thịt chó ở Campuchia, tất cả dẫn đến môi trường lý tưởng để phát triển loại virus mới”, tiến sỹ Dr Karanvir Kukreja – Giám đốc Dự án Chiến dịch Chấm dứt nạn buôn bán thịt chó mèo của Four Paws cho biết.

3735 vier pfoten 2020 08 05 00032

Thêm vào đó, Four Paws cũng hỗ trợ các tổ chức và cộng đồng phúc lợi động vật địa phương với các chương trình chăm sóc động vật hoang một cách bền vững và nhân đạo. Four Paws là một bộ phận của Liên minh phúc lợi động vật Dog Meat Free Indonesia (DMFI) và Liên minh The Asia Canine Protection Alliance (ACPA), là những tổ chức vận động hành lang chống lại nạn buôn bán ở Đông Nam Á. Four Paws cũng là bộ phận của Asia for Animals Coalition – Liên minh làm việc để thúc đẩy phúc lợi động vật xuyên châu Á.

3823 vier pfoten 2020 08 05 00028

Ủng hộ việc chấm dứt nạn buôn bán dã man này, Four Paws đã nhận được 830.000 chữ ký trên toàn thế giới từ khi khởi động dự án cuối năm ngoái, bao gồm hàng ngàn chữ ký tại Campuchia tại: https://help.four-paws.org/en/end-dog-and-cat-meat-trade-southeast-asia

Trần Phú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

TTTĐ - Mới đây, tờ ABC của Australia có bài viết đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam khi lần thứ hai đánh bại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo ABC, Việt Nam đã hơn ba tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á với hơn 95 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 1.069 trường hợp mắc Covid-19, gần bằng con số của bang Queensland. Trong đó, 35 ca tử vong, ít hơn số tử vong ở bang New South Wales.
Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 không chỉ tàn phá ngành du lịch, hàng không, dịch vụ… nó còn như một cơn bão càn quét đến ngành nông nghiệp. Đóng cửa đất nước đã khiến nhiều nông dân Ấn Độ gặp khó khăn chồng chất, lâm vào cảnh nợ nần và thậm chí là tự tử…
Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga: Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga: Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường

TTTĐ - Ông Yoshihide Suga đã được Quốc hội Nhật Bản bầu làm Thủ tướng thứ 99 của nước này. Mặc dù không nổi bật song đằng sau hậu trường, cựu Chánh Văn phòng Nội các đã có những thúc đẩy cải cách hành chính bằng cách chế ngự bộ máy quan liêu khó chữa của nước này, đôi khi sử dụng các chiến thuật mạnh tay.
Thành phố tương lai có khả năng chống đại dịch Covid-19

Thành phố tương lai có khả năng chống đại dịch Covid-19

TTTĐ - Theo kế hoạch xây dựng, Xiong’an sẽ là thành phố thông minh gồm những tòa nhà với các căn hộ có ban công rộng rãi, sân thượng thích hợp để giao nhận hàng bằng thiết bị bay không người lái; Các không gian làm việc chung, vườn rau xanh, nhà kính và chợ thực phẩm cũng được tích hợp để đề phòng đại dịch bùng phát trong tương lai.
Tin khác
[Xem thêm]
Vấn đề sức khỏe tâm thần đang bị bỏ quên

Vấn đề sức khỏe tâm thần đang bị bỏ quên

TTTĐ - “Nhịp tim của tôi trở nên nặng trĩu. Tôi thường xuyên cảm thấy khó thở hơn. Tay còn run và vã mồ hôi nữa”. Đây là những gì mà cô Aritri Paul sống tại Kolkata, Ấn Độ gặp thường xuyên hơn kể từ khi quốc gia này bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa do dịch Covid-19 vào hồi tháng 3. Đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của các bệnh nhân nhiễm bệnh mà còn làm gia tăng khủng hoảng sức khỏe tâm thần.
Xem phiên bản di động